Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không sống mòn thì cũng chết sớm, chị ơi

Thứ Hai 27/05/2019 , 10:03 (GMT+7)

Vợ chồng tôi cùng tuổi, hồi chúng tôi mới yêu nhau, người lớn có nhắc coi chừng, vợ già chồng chưa già. Tới khoảng bốn mươi thì tôi đã thấy bi kịch đó.

Chị Dạ Hương kính mến!

Hồi còn đi làm, chỉ nghĩ về hưu sướng lắm. Sướng nhất còn gì, không phải dậy sớm, tắc đường, ngập ngụa hay nắng rát. Mỗi chiều không phải vật lộn lần nữa như hồi sáng. Thong dong trà thuốc, bàn cờ với nhóm bạn dân phố, ăn không cần nhiều, ngủ lúc nào cũng được.

Nhưng làm thằng đàn ông mà chỉ có bao nhiêu việc mỗi ngày, tưởng sướng, hóa ra không phải đó chị. Rắc rối phát sinh. Vợ cứ muốn nằm riêng, ừ thì nằm riêng. Rồi quen.

Mấy chục năm độc lập, giờ bỗng dưng bị quản lý, khó chịu cực kỳ. Đi đâu, làm gì, nhậu với ai, ăn gì uống gì, chạy xe kiểu gì? Phát chán phát ớn. Nhưng chạy trời không khỏi nắng, đám bạn phổ thông đồng loạt về hưu bày ra đủ trò để đi, để gặp. Mà lương hưu, chủ yếu vợ quản lý, có mà đi, đúng không chị?

Đâm hèn, nói dối. Có đứa bắt nọn, ai biểu hồi còn làm việc không có sổ tiết kiệm riêng, không biết dành tiền ở tài khoản riêng. Làm sao riêng được khi mà vợ nằm riêng nhưng mà tiền nộp quỹ chung quen rồi. Biết bao nhiêu chuyện xài như cũ, bên vợ bên chồng, con với cháu, hai quê, bạn bè già đau ốm, tứ thân phụ mẫu chúng nó, chỉ thấy vợ kêu hụt hụt hụt. Mà không còn thu nhập lắt léo như khi đi làm, lương sao đủ gói?

Bắt đầu chán quá chị. Gã đàn ông ngoại lục tuần viết thư than chán với nhà tư vấn, không hèn thì là gì? Nhưng phải có cách cải thiện cho cả vợ lẫn chồng chứ chị? Kiểu này không sống mòn thì cũng chết sớm chị ơi.

--------------------

Bạn thân mến!

Rất nhiều nhiều giống như bạn. Tưởng thong dong thời giờ là sướng. Không chuẩn bị tinh thần kỹ cho việc đó. Không biết tưởng tượng. Thử nghĩ xem, hai chục năm nữa cơ mà, coi như tàn đời vào năm tám mươi tuổi thì các ông hoặc các bà sẽ thích nghi ra sao, sẽ làm gì trong cái quãng ấy.

Chính vì nhơn nhơn hạ cánh nên khi đi trên đất bằng mới hay đường dài quá, tính sao? Biết bao người bỗng nhận ra khi này mới bi kịch. Đúng, đồng lương vợ quản, hết cục cựa. Đúng, ăn không cần nhiều, ngủ cũng không nhiều, làm gì cho hết ngày hết đêm đây? Ở tuổi ấy làm gì cũng mau chán, không có nhu cầu giàu nữa, sức đã hao, chỉ ngày và đêm vẫn vậy, hết ngày dài lại đêm thâu. Đúng, vợ chỉ cần nhìn thấy chồng còn đó chứ các bà đã bận rộn những việc của các bà: con cháu, thông gia, bạn hữu, chợ búa cơm nước, hết cả ngày. Đêm xuống, nằm sải tay, chồng nằm riêng, vẫn đó, ha ha, đời các bà lại thực sự hả hê chứ không ấm ức như các ông.

Có thấy sự khác nhau đó mà tính toán lại bạn ạ. Kệ các bà được không? Không thể. Vì các bà như cai ngục, đố thoát. Nhưng các ông muốn có vợ, cùng thoát. Rất nên làm gì đó, chồng bày ra, vợ hưởng ứng. Làm gì cũng được, làm ra tiền càng hay. Hoặc đi từ thiện, đi về quê, đi chơi, đi vui, có nhau. Phải có nhau, bởi vì khi đi làm, ông một chỗ bà một chỗ, hai mối bận tâm khác nhau quá rồi. Nay về hưu, một mối lo, ngày của nhau đêm của nhau.

Trước mắt, phải tổ chức lại cuộc sống. Vợ chồng nằm riêng mãi như hai người bạn. Mà bạn thì khi có khi không, ở đây gặp nhau hoài mà không chồng vợ nữa, thấy kỳ, thấy lạ, thấy chán. Đã già đâu, bạn đâu đã già, chỉ có khởi động lại vợ thì bà ấy sẽ trẻ lại. Chấn chỉnh đời sống tinh thần ngay chỗ này, nhất định, chồng đâu vợ đó ngày cũng như đêm. Rồi bạn sẽ thấy đời có màu khác. Hay hớm gì khoe tôi hết rồi, tôi cạn rồi. Đôi lứa lại đi, thì vợ vui, tiền sẽ từ quỹ lương nhảy vào túi bạn, khi ăn sáng, khi đổ xăng, khi chồng đèo vợ phía sau tàng tính tang.

Không gì chán bằng đã già mà ngày nào cũng như ngày nấy. Bạn nhé. Chấn chỉnh. Vợ cứ đẩy chồng ra phòng ngoài là không được. Cứ nguyên tắc có đôi, từ chiếc giường sẽ ra không khí, toàn nhà, lan tỏa cho con cháu, cho khí sắc, cho sức khỏe, cho tuổi thọ. Đi thể dục cùng nhau, đàn ông chơi cờ cũng phải giờ giấc, chồng trồng hoa trồng cây, sửa chữa đồ đạc, vợ cơm nước, ăn chậm, nói với nhau cho nhiều lên, giấc trưa giấc tối, tin tôi đi, bạn sẽ thấy vợ chồng hồi sinh, hồi xuân, hết chán.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.