Thứ hai, 16/07/2018 04:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không tăng giá mua cao su

12/09/2013, 10:13 (GMT+7)

Chính phủ Thái chỉ chi trả được 90 baht/kg cao su tấm và đây là mức giá tốt nhất mà Thái Lan có thể thực hiện được trong bối cảnh hiện nay.

Chính phủ Thái chỉ chi trả được 90 baht/kg cao su tấm và đây là mức giá tốt nhất mà Thái Lan có thể thực hiện được trong bối cảnh hiện nay.

Trước khi lên đường tới thăm Châu Âu trong vòng một tuần, Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck cho biết, Chính phủ sẽ tuân thủ các kết quả đạt được trong cuộc đàm phán giữa Chính phủ với đại diện Hội Nông dân trồng cao su và sẽ không tăng thêm bất kỳ mức giá nào nữa.

Cuộc đàm phán đã đề ra giải pháp Chính phủ sẽ thu mua cao su của nông dân với giá 90 baht/kg cao su tấm. Mức giá này đã được đại diện những người trồng cao su ở các huyện Cha-uat và Chulabhorn thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat đồng ý.

Bà Yingluck cho biết, 90 baht/kg cao su tấm là giá tốt nhất mà Chính phủ Thái có thể thực hiện được, đồng thời bà cũng yêu cầu những người nông dân hãy thông cảm và chia sẻ những khó khăn mà Chính phủ đang gặp phải trong lúc này.

Sản xuất cao su tấm ở Thái Lan

Bà Yingluck nhấn mạnh rằng, giá cao su khó có thể tăng cao như trong quá khứ, và nếu giá cả thu mua từ nông dân quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới mọi hoạt động của ngành công nghiệp cao su, chẳng hạn giá XK sẽ tăng, sản phẩm được làm từ cao su cũng tăng giá theo đầu vào nguyên liệu, các nhà sản xuất sẽ quay sang thu mua cao su tổng hợp với mức giá rẻ hơn...

Tuy nhiên, một số nhóm nông dân khác lại không bằng lòng với mức giá này và đe dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn hơn nhằm thúc ép Chính phủ tăng giá trợ cấp lên 95 baht/kg và 120 baht/kg cao su kỳ hạn 6 tháng.

Một đại diện Hội Nông dân cho biết, nếu Chính phủ tiếp tục từ chối các yêu cầu, những người nông dân trồng cao su và dầu cọ sẽ chặn các tuyến đường biên giới, cảng Songkhla, sân bay địa phương... cô lập hoàn toàn miền Nam Thái Lan.

Hiện nay, cao su Thái Lan đang ở giá thấp đến mức thu nhập của người trồng cao su không đủ sống. Năm 2011, sau khi giá cao su trên thị trường nội địa liên tiếp giảm mạnh, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã ký quyết định hỗ trợ người trồng cao su bằng cách thu mua cao su từ người dân với giá cao hơn giá thị trường, tương tự chương trình thế chấp lúa gạo.

Tuy nhiên, chương trình này cũng đã làm Chính phủ Thái thiệt hại tới hơn 4,5 tỷ USD, và hiện ngân sách Nhà nước không đủ để tiếp tục hỗ trợ nữa.

Thái đã không gặp may với chính sách này bởi giá cao su thế giới vẫn chưa khởi sắc do khủng hoảng ở Châu Âu và sự cạnh tranh khốc liệt từ Indonesia và Malaysia. Bên cạnh đó, tình hình trong nước cũng vô cùng bất ổn khi mà tồn kho đang có xu hướng tăng mạnh, còn người dân thì liên tiếp biểu tình buộc Chính phủ tiếp tục thực hiện chương trình để “cứu sống” họ. 

Thái Lan là nước XK cao su hàng đầu thế giới với dự báo 3,8 triệu tấn năm 2013.

Làn sóng biểu tình bắt đầu từ hồi cuối tháng 8 và liên tục gia tăng trong những ngày qua. Hồi đầu tháng 9, sau khi Quốc hội Thái Lan quyết định không nâng giá cao su lên 3,74USD/kg, hàng ngàn người đã tràn xuống chặn các tuyến đường dẫn tới khu vực miền Nam, trong đó có sân bay Surat Thani – con đường chính đưa khách du lịch tới đảo Koh Samui. Thời điểm này, hầu hết hệ thống giao thông vận tải của tỉnh Surat Thani đã bị người biểu tình phong tỏa.

Nếu cuộc biểu tình kéo dài sẽ khiến cho giao thông tê liệt, ảnh hưởng tới đời sống kinh tế sản xuất, đồng thời gây bất lợi lớn cho Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

HÒA HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận