Chủ nhật, 24/06/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không thể chủ quan!

20/02/2014, 09:58 (GMT+7)

Chiều 18/2, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành chương trình hành động khẩn cấp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Chiều 18/2, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành chương trình hành động khẩn cấp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Một trong những nội dung quan trọng được xây dựng là Thái Nguyên sẽ tiến hành lập 4 chốt kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn 4 huyện cửa ô của tỉnh.

Chi cục Thú y THái Nguyên cấp hóa chất tiêu độc khử trùng tại các địa điểm có nguy cơ cao bùng phát dịch cúm gia cầm

Tuy nhiên, tại thời điểm này, hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn còn hiện tượng bày bán công khai gà có xuất xứ từ Trung Quốc, gà chất lượng kém được bán với giá chỉ từ 35 – 40 nghìn đồng/kg, người tiêu dùng lại có thói quen ham rẻ, chủ quan với dịch bệnh nên việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của lực lượng chức năng còn gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Thái Nguyên, trong năm 2012, 2013, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các ổ dịch bệnh lớn, nhưng hiện nay, nhận thức của các hộ chăn nuôi về dịch bệnh này còn hạn chế, công tác phòng, chống dịch bệnh chưa được người dân quan tâm, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít.

Thậm chí, có hộ chăn nuôi chưa tiêm phòng triệt để, mua giống gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Những mùa dịch trước, đã có trường hợp “bán chạy” vật nuôi khi thấy có hiện tượng ốm, chết gây khó khăn trong việc quản lý chăn nuôi. 

 * Ngày 18/2, tại xóm Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Thực phẩm Cầu Mây đã tiến hành khởi công công trình lò giết mổ gia súc tập trung đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 5.000m2 với các hạng mục chính gồm: khu nuôi giữ lợn; khu giết mổ với công suất tối đa 200 con lợn/ngày; hệ thống xử lý nước thải và các hạng mục khác phục vụ cho hoạt động giết mổ đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận