Chủ nhật, 16/12/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Không thể có một vụ Bắc Giang thứ hai”?

11/10/2011, 09:26 (GMT+7)

Đó là lời của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CA thành phố Hà Nội, được nhiều tờ báo trích dẫn, về cuộc diễn tập chống cướp tiệm vàng dự định sẽ tổ chức vào ngày 15/10/2011 tại Mỹ Đình (Hà Nội), được cho là cuộc diễn tập chống cướp tiệm vàng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, có rất nhiều chủ tiệm vàng chứng kiến.

Tình huống đặt ra là bọn cướp khống chế con tin, cướp tiệm vàng. Khỏi cần nói, cuộc diễn tập chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, bọn cướp phải tra tay vào còng số 8, con tin được giải thoát an toàn, tiệm vàng được bảo vệ. “Đây cũng là một lời cảnh cáo nghiêm khắc cho tội phạm cướp tiệm vàng. Không thể có một vụ Bắc Giang thứ hai. Mọi kẻ cướp tiệm vàng đều phải bị bắt và phải chịu tội trước pháp luật”. Lời tướng Nhanh được các báo trích dẫn, đầy đủ là như vậy.

Vế sau của câu nói (“Mọi kẻ cướp tiệm vàng…”) là hoàn toàn đúng, không chỉ đối với các vụ án cướp tiệm vàng mà còn đối với tất cả các vụ án hình sự khác. Bởi về nguyên tắc, không có vụ án hình sự nào không bị phá, chỉ có những vụ án đã bị phá và những vụ án chưa bị phá mà thôi. Nhưng có thể có một vụ Bắc Giang thứ hai hay không, thì lại là chuyện khác.

Cứ nhìn ngay vào vụ Bắc Giang thì rõ: Tên cướp đã tìm hiểu quy luật hoạt động cũng như đường đi lối lại của tiệm vàng Ngọc Bích từ trước đó, chui vào tiệm cả mấy tiếng đồng hồ, đi lên đi xuống từ tầng nọ đến tầng kia, ngắt điện vô hiệu hóa máy ghi hình trong tiệm, chờ đến tang tảng sáng, khi chủ nhà thức dậy hắn mới ra tay, ba mạng người bị cướp đi một cách vô cùng tàn nhẫn mà chẳng một ai biết…

Chỉ đến tận 9 giờ sáng ngày 24/8, khi một người thân gọi điện nhiều lần vào máy của chủ tiệm, rồi qua tiếng thều thào của cháu Bích (người duy nhất sống sót trong vụ cướp, đang thập tử nhất sinh) báo tin tiệm bị cướp, thì vụ cướp mới bị phát hiện, và cơ quan chức năng mới vào cuộc sau đó. Nói đúng ra cơ quan công an đến "khám nghiệm hiện trường" sau khi vụ án đã hoàn tất, không hơn.

Qua vụ án cướp tiệm vàng điển hình này cho thấy bọn cướp không bao giờ hành động trong khi có đông người, và lại càng không bao giờ hành động khi có mặt lực lượng chức năng. Chúng bí mật như bóng đêm và ra tay vào những lúc bất ngờ nhất. Việc khống chế con tin thường chỉ xẩy ra khi chúng bị phát hiện, bị bao vây. Việc chúng khống chế con tin chỉ có mục đích buộc lực lượng công an phải cho chúng một đường thoát mà thôi.

Diễn tập, đương nhiên là tốt. Ngoài ý nghĩa là “một lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với tội phạm cướp tiệm vàng”, thì qua cuộc diễn tập này, lực lượng công an của chúng ta chắc chắn sẽ xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn khi phải đối mặt với những bọn cướp thật, nhờ rút ra được những bài học trong diễn tập. Nhưng để không thể xẩy ra một vụ Bắc Giang thứ hai nữa, thì không chỉ có diễn tập, mà vấn đề còn là ở chỗ làm sao để mọi vụ cướp tiệm vàng đều bị phát hiện ngay từ đầu, thậm chí ngay từ khi chúng mới manh nha, để lực lượng chức năng kịp thời hành động ngăn chặn.

Làm được việc đó, chỉ có thể dựa vào sự đề cao cảnh giác, tinh thần tiến công tội phạm của toàn dân, mà trước hết là ý thức cảnh giác để tự bảo vệ mình của chính các chủ tiệm vàng.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận