Thứ ba, 16/07/2019 11:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không thể để các bà mẹ cả tin kéo lùi văn minh

24/03/2018, 13:35 (GMT+7)

Trào lưu sinh con tự nhiên đang được các bà mẹ chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, thậm chí đã có những hội, nhóm được thành lập để dạy cách sinh con thuận tự nhiên.

18-05-44_sinh-con-thun-tu-nhien-2359055
Trào lưu sinh con tự nhiên được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Người được coi là dẫn dắt nhiều bà mẹ vào con đường "thuận tự nhiên" là một phụ nữ có tên trên mạng xã hội là P.H.N.L, gần đây đã khuyên một gia đình rằng sữa mẹ có thể giúp lành bệnh tim bẩm sinh mà không cần điều trị. Thậm chí người này cho rằng ngón tay bị cụt cũng có thể mọc lại nhờ sữa mẹ, do "sữa người dồi dào tế bào gốc và có đặc tính hoàn thiện cho cơ thể", bà P.H.N.L. khuyên trên mạng xã hội. Những thông tin kỳ quặc như thế này vẫn có những người tin. Theo đó, đã có rất nhiều bà mẹ học và làm theo cách làm này.

Sự việc chỉ bùng lên khiến cộng đồng phẫn nộ, khi ngày 14/3 vừa qua, thông tin trên mạng cho rằng có tại TP Hồ Chí Minh đã có một bà mẹ sinh con "thuận tự nhiên" đẻ ngay tại nhà và tử vong cả mẹ lẫn con! Mặc dù, sau đó, thông tin này đã được Bộ Y tế khẳng định không có trường hợp này, phía cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục rà soát…

Tuy nhiên phong trào “sinh thuận tự nhiên” cũng đã được các chuyên gia sản phụ khoa lên tiếng phản đối trường phái “thuận tự nhiên” này. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, một ca sinh có thể xảy ra rất nhiều điều bất trắc cho cả mẹ và con, do các bệnh lý tiềm ẩn của mẹ như tiền sản giật, nhau cài răng lược, hoặc thai ở ngôi ngược...

Trong quá trình sinh, các biến chứng có thể xảy ra là chảy máu ở mẹ, ngạt ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng cả mẹ và con do môi trường không đảm bảo vô khuẩn, nhiễm trùng rốn trẻ... Những biến chứng này chỉ có thể được can thiệp kịp thời nếu có sự hỗ trợ của các phương tiện y khoa và cán bộ y tế.

"Cả thế giới đang nâng tỷ lệ sinh đẻ an toàn thông qua các biện pháp như sàng lọc tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, khám thai định kỳ cho mẹ, đưa thai phụ tới sinh tại cơ sở y tế, tiêm văcxin ngừa bệnh tật cho trẻ... Không thể để các bà mẹ cả tin kéo lùi văn minh, kéo lùi sức khỏe như vậy", ông Quyết nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Nguyễn Duy Ánh (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cũng cho rằng: Việc thai phụ tự sinh con ở nhà, không có hỗ trợ của cán bộ y tế chuyên khoa thì nguy cơ tử vong là hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, quá trình sinh con, thậm chí là sinh ở cơ sở y tế vẫn luôn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không thể lường trước. Có những lúc thai nhi đang bình yên, người mẹ khỏe mạnh nhưng bỗng vỡ ối, sa rau thai chèn vào thai gây suy thai, lúc đó cần phải khẩn cấp đưa sản phụ lên bàn mổ.

18-05-44_nh1
PGS. TS Nguyễn Duy Ánh: Việc thai phụ tự sinh con ở nhà nguy cơ tử vong là hoàn toàn có thể xảy ra

"Hoặc có những khi sản phụ đang đẻ nhưng rau thai bong ra, máu chảy ồ ạt. Nếu lúc này, bác sĩ không xử lý kịp thời sản phụ có thể tử vong ngay lập tức. Các bà mẹ cần lưu ý, chúng ta tôn trọng tự nhiên nhưng không phải chấp nhận mọi thứ tự nhiên. Cuộc vượt cạn luôn có nhiều rủi ro và không phải cuộc nào cũng thuận theo tự nhiên.

Khi chuyển dạ, nếu không có kiến thức về sản khoa, không có y học hiện đại thì sẽ không thể xử trí những bất ngờ có thể xảy ra, khi đó hậu quả có thể phải trả giá bằng tính mạng”, PGS Ánh nói.

PGS Ánh cũng nhấn mạnh, các bác sĩ sản phụ khoa cũng thường khuyên sản phụ sinh con tự nhiên hay còn gọi là sinh thường nhằm hạn chế việc mổ bắt con, để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Và việc bác sĩ theo dõi một thai sản tự nhiên để biết khi nào không còn thuận tự nhiên nữa phải can thiệp mổ bắt con, không phải can thiệp bừa bãi các trường hợp đang diễn biến thuận lợi.

TS Ánh khuyến cáo, các thai phụ không nên tin vào những bài tuyên truyền thiếu căn cứ khoa học để đánh đổi tính mạng của cả hai mẹ con. Các cụ vẫn nói "bà chửa, cửa mả" là vì thế. Do đó, để kiểm soát quá trình sinh nở diễn ra an toàn, thai phụ cần được bác sĩ sản phụ khoa theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai, thăm khám sức khỏe định kỳ, nghe tim thai, theo dõi sự giãn nở của tử cung, sự biến chuyển của cơn co… Từ kết quả thăm khám và theo dõi sức khỏe của mẹ và bé định kỳ, bác sĩ sản phụ khoa sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường, có hướng xử lý kịp thời, an toàn cho cả mẹ và bé.
HUYỀN ANH (Kiến thức gia đình số 12)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận