Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 09/10/2019 , 08:56 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 08:56 - 09/10/2019

Không thể đổ nước lên nhà dân

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP Hồ Chí Minh) đang khiến cho hàng chục ngàn cư dân đang sinh sống dọc hai bên con đường dài 3,2 km và trong hàng trăm con ngõ, đứng ngồi không yên.

Bởi theo thiết kế, thì sau khi sửa chữa, mặt đường sẽ được nâng cao tới 1,2 m.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn ngập mỗi khi mưa lớn.

Trước đây, nền nhà, nền ngõ bằng với nền đường. Nay mặt đường bỗng nhiên nâng cao tới 1,2 m, tức là nếu đứng ở mặt hẻm, thì chiều cao mặt đường mới sẽ ngang ngực một người bình thường.

Từ đường muốn xuống nhà, xuống ngõ, người dân chỉ có cách duy nhất là nhảy xuống. Còn ngược lại, từ nhà, từ ngõ muốn lên đường, chỉ còn cách leo trèo.

Dù chủ đầu tư đã hứa sẽ làm bậc tam cấp để cho dân lên xuống mặt đường một cách dễ dàng. Nhưng, người đã vậy, còn phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, nếu muốn vào nhà, vào hẻm, thì di chuyển làm sao? Chẳng lẽ phải để xe ngoài đường?

Việc lên xuống đã vậy, còn nước? Đây mới chính là điều khiến người dân lo lắng nhất. Đường Nguyễn Hữu Cảnh là con đường mà hễ mưa hay hễ có triều cường là ngập, có những chỗ đã trở thành rốn nước của thành phố như đoạn trước cửa tòa nhà The Manor.

Trước nay, mặt đường, mặt ngõ và nền nhà có độ cao như nhau hay chỉ chênh nhau chút ít. Nếu mưa hay triều cường, mặt đường và nhà, ngõ đều ngập như nhau, và khi nước rút thì tất cả đều khô ráo. Thời gian bị ngập thường rất ngắn bởi nước tuy ngập nhưng còn có đường rút.

Nay mặt đường đột ngột dâng cao, mỗi khi mưa, nước sẽ trút hết vào nhà, vào ngõ. Và hậu quả là những nơi đó sẽ biến thành những hầm chứa nước, không biết thoát đi đâu vì không có đường thoát. Những cư dân trong các con hẻm sẽ phải chung sống với ngập rất nhiều ngày.

Làm như thế, khác gì chính quyền mang nước đến đổ lên đầu dân, khiến cho mọi việc từ kinh doanh, buôn bán đến sinh hoạt đều bị đảo lộn? Muốn thoát ngập, chỉ còn cách duy nhất là phải nâng nền nhà. Nhưng với những ngôi nhà có nền có mái, thì còn nâng được, mà cũng chỉ nhà giàu mới có điều kiện làm việc đó, vì nâng nền nhà có nghĩa là phải đập nhà ra xây lại, chứ nhà nghèo thì đành bó tay.

Còn với những chung cư, thì việc nâng nền nhà là hoàn toàn không thể. Chẳng lẽ mỗi lần mưa xong, người dân trong các con hẻm lại phải tràn lên mặt đường mà ăn ngủ? Những việc đó, không biết khi lập và phê duyệt dự án, những người lập, người phê duyệt, có tính đến không? Hay dù đã biết nhưng vẫn cứ làm ngơ, vì một lợi ích nào đó?

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên ủy ban mặt trận tổ quốc TP Hồ Chí Minh, thì dự án nâng nền đường Nguyễn Hữu Cảnh không phải là dự án dành cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo đang sống trong hàng trăm con ngõ hai bên con đường này, mà trái lại còn khiến đời sống của họ khó khăn hơn.