Thứ tư, 29/01/2020 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không thể hay không quyết?

31/05/2012, 09:39 (GMT+7)

Thời gian gần đây, việc các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hở hang diễn ra ngày một nhiều. Phạt có, răn đe có nhưng xem chừng vẫn không ăn thua. Vì sao đến nông nỗi ấy?

Thời gian gần đây, việc các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hở hang diễn ra ngày một nhiều. Phạt có, răn đe có nhưng xem chừng vẫn không ăn thua. Vì sao đến nông nỗi ấy? 

Ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), cho rằng: “Các biện pháp xử lý theo quy định xử phạt trong hoạt động văn hóa hiện nay là chua đủ nghiêm, chưa đủ cho nghệ sĩ sợ và đặc biệt là khiến dấu hiệu vi phạm chưa chấm dứt. Để chấn chỉnh hoạt động biểu diễn hiện nay, tôi đề nghị tăng mức xử phạt vi phạm hành chính. Cấm biểu diễn với các trường hợp vi phạm nhiều lần ở trong nước và nước ngoài. Đề xuất không cho các trường hợp vi phạm xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Với các đơn vị tổ chức biểu diễn sẽ không cấp phép”.

Ông Vương Duy Biên cũng cho rằng ngoài yếu tố pháp luật chưa đủ tính răn đe còn là do ý thức và trình độ của nghệ sĩ, họ muốn gây sốc để đánh bóng tên tuổi, các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức cũng lợi dụng thị yếu của khán giả để bán vé kiếm lời.

Chúng ta đã có khá nhiều nghị định như Nghị định về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ công cộng (NĐ 103); Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa (NĐ 75). Tuy nhiên, trên thực tế, những quy định vẫn chưa có chế tài đủ mạnh để hạn chế những sai phạm trong biểu diễn nghệ thuật, thời trang, đặc biệt là hiện tượng ăn mặc hở hang, phản cảm của giới người mẫu, ca sỹ.

Theo điều 16 nghị định 75, quy định hành vi vi phạm các quy định về biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang chỉ có mức phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi “mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Mới đây, ca sỹ Thu Minh liên tục xuất hiện với trang phục hở trước hở sau, phát ngôn gây sốc về thời trang “mát mẻ”, nhưng mới đây nữ ca sỹ này chỉ bị xử phạt một lần với 3,5 triệu đồng. Số tiền phạt này, với thu nhập của giới ca sỹ, người mẫu chỉ để “mua kẹo”.

NSƯT, nhạc sĩ Thế Hiển bức xúc: “Hội đồng thẩm định của Sở công bố những ca sĩ vi phạm và phạt. Cần có chế tài xử phạt mạnh. Một số người mang tiếng nhơ cho showbiz thì cần loại bỏ. Phải có qui chế cụ thể, có Luật Biểu diễn”.

Nhạc sĩ Thế Hiển còn đề xuất nên cho những người ăn mặc, biểu diễn phản cảm đi lao động công ích, giống như trên thế giới, những người nổi tiếng vi phạm cũng phải đi trại cải tạo, dọn vệ sinh công cộng, nhặt rác...

Thực ra, nếu các nhà quản lý quyết tâm “nhặt cỏ” thì không phải là không làm được. Câu chuyện ở Đà Nẵng là một ví dụ. Tình trạng ăn mặc phản cảm trong giới biểu diễn không diễn ra ở Đà Nẵng. Vấn đề này được ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng, lý giải, để có được điều này là Sở đã tổ chức gặp gỡ bầu show, nghệ sĩ, thẩm định trước mỗi buổi diễn. Theo lãnh đạo Sở VHTTDL Đà Nẵng, việc xử lý vi phạm đòi hỏi phải mạnh tay và kiên quyết hơn. Hiện nay, việc xử phạt theo kiểu có cũng như không, nên không có tác dụng.

Như vậy, việc chấm dứt những hình ảnh phản cảm trên sân khấu không phải là không thể mà là các nhà quản lý có quyết tâm hay không mà thôi.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận