Thứ bảy, 22/09/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không thể phó mặc

27/05/2014, 15:53 (GMT+7)

Nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ về giải pháp thuê trọng tài nước ngoài điều hành các trận đấu tại V.League của LĐBĐVN (VFF). 

Không thể phó mặc
Trọng tài ngoại khó trị được tiêu cực tại V.League

Công tác trọng tài đang nóng lên với các sai sót của các ông “vua áo đen” hồi cuối tuần qua.

Trong số 6 trận đấu của V.League cuối tuần qua thì đến một nửa trọng tài bị chỉ trích là không hoàn thành nhiệm vụ. Có thể điểm tên cụ thể trận đấu giữa Hải Phòng và Quảng Nam trên sân Lạch Tray.

Ở trận đấu này, trọng tài Trần Trung Hiếu đã biếu không cho Quảng Nam một quả penalty trong tình huống cầu thủ Hải Phòng không hề mắc lỗi. Ông Hiếu sau đó còn gây scandal khi trở thành đối tượng bị đe doạ hành hung của trung vệ Đinh Tiến Thành. Theo lời giải thích của cầu thủ này thì trong suốt trận đấu, trọng tài Hiếu đã thiên vị cho Quảng Nam, nên không tránh khỏi cảm thấy bức xúc.

Được biết, trước khi lượt về V.League 2014 khởi tranh, VFF đã lên kế hoạch thuê các trọng tài ngoại tham gia điều hành các vòng đấu cuối, tập trung vào những trận cầu “đinh”.

Trao đổi với báo chí, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi vừa qua cũng cho biết, kế hoạch trên đang được VFF tích cực triển khai. Cụ thể, một số trận đấu thuộc vòng 16, 18 và 19 V.League sẽ được điều hành bởi các trọng tài Nhật Bản và Úc.

“Chúng tôi hy vọng sự tham gia của các trọng tài có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp trận đấu tốt đẹp hơn. Việc này cũng góp phần ngăn chặn tiêu cực có thể xảy ra ở những vòng cuối”, ông Mùi cho biết.

Tuy nhiên, qua trao đổi, không nhiều ý kiến tỏ ra ủng hộ phương án trên của VFF. Chủ tịch một đội bóng phía Bắc hôm qua nói: “Tôi không phản đối việc VFF thuê trọng tài ngoại điều hành V.League. Trận đấu có trọng tài ngoại có thể sẽ hấp dẫn hơn. Nhưng nói nhờ trọng tài ngoại mà các CLB giảm được tiêu cực thì không đúng.

Có tiêu cực hay không, cần thiết VFF phải đưa ra những biện pháp khác chứ trọng tài không thể ngăn chặn CLB thôi tiêu cực. Nếu VFF chỉ thuê trọng tài nước ngoài mà bỏ quên công tác đào tạo trọng tài trong nước thì về lâu dài, ảnh hưởng có thể sẽ không tốt. Anh em trọng tài có khi lại bị tâm lý lăn tăn”.

HLV Lê Thuỵ Hải, một người nổi tiếng thẳng tính và hay phản ứng trọng tài thì cho rằng, trọng tài ngoại có thể giúp các trận đấu ở V.League nâng cao về mặt chuyên môn. Ông Hải dù vậy đưa ra cảnh báo, VFF không thể phó mặc hoàn toàn việc chống tiêu cực cho các trọng tài.

“Tôi nói đơn giản như chuyện đội nọ “xin” điểm đội kia. Trọng tài có tài cách mấy cũng không thể ngăn chặn được. Đây là vấn đề VFF phải tìm ra cách thức khác hiệu quả hơn để giải quyết. Nói trọng tài ngoại cải thiện chất lượng trận đấu còn tin được, chứ bảo nhờ có trọng tài ngoại mà hạn chế khả năng xảy ra tiêu cực thì tôi thấy không đúng”, ông Hải nói.

Nhiều ý kiến khi được hỏi cũng đồng tình với quan điểm trên của HLV Lê Thuỵ Hải. “Tôi biết nhiều trận đấu, VFF và VPF nghi ngờ hai đội có tiêu cực nhưng đâu cách nào xử lý được họ. Trọng tài chỉ có thể làm tốt nhiệm vụ trên sân, còn các vấn đề khác phải là trách nhiệm của VFF.

Tuy nhiên, tôi cũng tán thành việc VFF thử nghiệm mời trọng tài nước ngoài tham dự giải. Việc đó có thể khích lệ các trọng tài của chúng ta rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp tốt hơn”, HLV Nguyễn Hữu Thắng của CLB SLNA cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, nếu việc thuê trọng tài ngoại đem lại kết quả tốt, VFF sẽ cân nhắc tiếp tục áp dụng với quy mô lớn hơn ở mùa giải 2015.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận