Thứ bảy, 25/05/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không thể thu hồi đất công vì lỡ cấp cho quan

08/06/2011, 10:23 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, người dân thị xã Bắc Kạn rất bất bình khi thấy hàng loạt biệt thự của các “quan” sừng sững trên mặt đường Nguyễn Văn Tố...

Dãy nhà các quan chức xây dựng trên đất công trục đường Nguyễn Văn Tố

Từ nhiều năm nay, người dân thị xã Bắc Kạn rất bất bình khi thấy hàng loạt biệt thự của các “quan” sừng sững trên mặt đường Nguyễn Văn Tố, con đường nối liền hai phường sông Cầu và Phùng Chí Kiên ở thị xã Bắc Kạn.

Sau khi xây nhà lấn chiếm hàng nghìn m2 đất lưu không (đất công cộng) nhưng không ai bị xử lý, sau đó cho phép hợp thức thành sổ đỏ, thổ cư. Trong vụ nhận chia đất công nổi tiếng này, có cả ông Dương Đình Hoài – Phó Trưởng Công an thị xã Bắc Kạn (con trai ông Dương Đình Hân, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn lúc đó) cũng xí phần 200 m2 đất công và “khai phá” thêm 69 m2 đất công khác khiến người dân vô cùng phẫn nộ…

 Lấy đất công, cấp cho quan

Ngày 19/8/1998, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành quyết định số 611/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu phía Nam và khu đào tạo Nà Mày, thị xã Bắc Kạn. Ngay sau đó tỉnh Bắc Kạn đã quyết định phê duyệt chi tiết chia lô 4 khu chức năng. Theo đó, quy hoạch chi tiết chia lô trục đường phía tây thị xã Bắc Kạn, tuỳ theo mỗi tuyến đoạn, bố trí khai thác các công trình: Sản xuất chế biến nông lâm sản, đồ gia dụng, chế biến rau quả thực phẩm, dịch vụ công cộng, cây xanh, nhà ở mặt đường với tiêu chuẩn mật độ thấp 120 -150 m2/hộ…

Ngay khi dự án được giao cho UBND thị xã Bắc Kạn làm chủ đầu tư, con đường rộng 27 mét phía tây thị xã cũng đã được hình thành trên cơ sở thu hồi 137.814 m2 đất ruộng, vườn của dân để mở đường. Năm 2005, con đường đẹp như tơ lụa mang tên Nguyễn Văn Tố thông tuyến, biến đất ruộng rẫy liền kề trung tâm hành chính tỉnh này thành vùng đất vàng, đèn điện đêm đêm sáng rực.

Có điều, ngay khi vừa mới hình thành con đường, người dân đã cảm nhận mọi việc ở đây đã được các quan “sắp” sẵn vì ngoài phần lòng đường và vỉa hè được đơn vị thi công xây lát theo thiết kế, dọc phía tà luy dương cũng được đơn vị thi công san phẳng thành đất nền đẹp rồi bỏ đó. Để lập kế hoạch hoàn chỉnh trong việc biến đất công thành đất của “ông”, ngày 19/8/2002, UBND thị xã Bắc Kạn có công văn số 287/CV-UB về việc đề nghị UBND tỉnh cho phép giao đất và thu tiền sử dụng phần đất lưu không dọc tuyến đường Nguyễn Văn Tố.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Kạn có công văn 749/UB-KTTH ngày 3/9/2002 đồng ý về chủ trương cho phép UBND thị xã giao phần đất lưu không ở một số vị trí phù hợp với quy hoạch chi tiết các khu dân cư, nhưng đồng thời giao các cơ quan tham mưu: Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Địa chính và UBND thị xã Bắc Kạn xây dựng đơn giá báo cáo UBND tỉnh phê duyệt. Chẳng biết vì lý do gì, UBND thị xã cũng chẳng cần xem xét, mà nhanh chóng xây dựng một đơn giá “ưu đãi” để thực hiện giao đất cho các hộ gia đình, trong đó có nhiều con, cháu, người thân của các quan chức đầu tỉnh và thị xã.

Khi sự việc chiếm đất lưu không (đất công) bị bại lộ, cơ quan chức năng vào cuộc, dân tình mới ngã ngửa bởi nhiều quan chức tỉnh và thị xã được xét cấp đất lưu không, trong đó có cả người thân của vị đứng đầu tỉnh, đó là hộ ông Dương Đình Hoài – Phó Trưởng Công an thị xã Bắc Kạn (con trai ông Dương Đình Hân – Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn), với suất hưởng lợi 200 m2 đất lưu không của nhà nước đã san gạt đẹp đẽ và 69 m2 đất tự “khai phá” cũng của nhà nước...

 Thu hồi thế nào?

Người dân thị xã Bắc Kạn rất bất bình về vụ việc giao 24.108 m2 đất lưu không (đất công) dọc đường Nguyễn Văn Tố cho 264 hộ gia đình với việc định giá rẻ bèo như cho, nhưng đến hôm nay 7/6/2011, vẫn chưa giải quyết triệt để. Kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ rõ tính chất vi phạm nghiêm trọng trong sự việc này. Nhiều cán bộ, đảng viên cho rằng, những lô đất "cấp như cho" này cần phải được thu hồi, rồi tiến hành đấu giá công khai mới đúng pháp luật. 

Được biết, cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của các cán bộ có liên quan đến vi phạm trong khâu thẩm tra, trình, duyệt cấp đất. Theo đó, một số cán bộ cố ý làm trái phải ra hầu toà, một số cán bộ tham mưu sai cũng đã bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng, việc quan trọng nhất để lấy lại lòng tin cho nhân dân là việc thu hồi tang vật vụ án này là 264 Giấy CNQSDĐ với hàng chục nghìn m2 đất vàng dọc theo mặt phố đường Nguyễn Văn Tố, trị giá nhiều tỷ đồng lại không được thực hiện.

Căn cứ quyết định số 03/KSĐT-KT ngày 29/8/2008 của Viện KSND tỉnh Bắc Kạn về việc kiến nghị thu hồi toàn bộ GCNQSDĐ, ngày 16/9/2008 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã có công văn 612/CQCSĐT yêu cầu ông Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn thu hồi toàn bộ GCNQSDĐ của 264 hộ gia đình, cá nhân được cấp đất lưu không. Thế nhưng, không thể thực hiện vì họ cho rằng: Khi nào người nhà các “quan” nộp cho cơ quan điều tra thì họ mới chấp nhận nộp theo.

Nhà nước bị thiệt đơn thiệt kép, các quan chức được thừa hưởng đất công thì vẫn bình an vô sự, thậm chí còn thăng quan tiến chức. Vì theo “cái lý” thì họ chẳng liên quan gì. Tên GCNQSDĐ thì đã có người thân đứng. Tiền thì đã nộp từ 6 - 10 triệu đồng/lô đất 100 mét vuông (tuỳ theo từng vị trí). Còn cấp nào làm sai thì cấp cấp ấy chịu!

Theo tìm hiểu của NNVN được biết, việc xét cấp đất trên tuyến này cũng được thực hiện một cách bừa bãi, dẫn đến dư thừa diện tích so với thực tế. Đơn cử như hộ Lê Quốc Mạnh là 717,8 m2 và hộ ông Bùi Văn Đông là 758 m2, nhưng trong giấy giới thiệu nộp thuế lại ghi đất ở của hộ ông Mạnh là 200 m2, hộ ông Đông là 158 m2; hay hộ ông Dương Đình Hoài cấp đất lưu không là 200 m2, nhưng trên thực tế lại là 269 m2 vì theo người dân sở tại cho biết, ông Hoài đã “khai phá” thêm 69 m2 đất công nữa cho đẹp khuôn viên?

Tương tự ông Hoài, nhiều quan chức khác được cấp đất công hiện đã xây nhà cao cửa rộng, vậy cơ quan nào sẽ đủ sức mạnh thu hồi toàn bộ đất công lỡ cấp sai trả lại cho Nhà nước? Câu hỏi này xin được chuyển đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận