Chủ nhật, 27/05/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không thỏa hiệp với lâm tặc

15/03/2017, 08:46 (GMT+7)

Với 39 người nhưng được giao quản lý hơn 40 ngàn hecta rừng tại huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), cán bộ bảo vệ rừng thuộc Cty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa đã triển khai các đợt truy quét, ngăn chặn thành công...

Với 39 người nhưng được giao quản lý hơn 40 ngàn hecta rừng tại huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), nên trước và sau Tết Nguyên đán, cán bộ bảo vệ rừng thuộc Cty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa đã triển khai các đợt truy quét, ngăn chặn thành công nhiều vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trong khu vực thuộc địa bàn mình quản lý.

16-00-33_to-tun-tr-tien-hnh-ph-huy-dong-co-chiec-xe-cho-go-lu Tổ tuần tra tiến hành phá hủy động cơ chiếc xe chở gỗ lậu  

Giám đốc công ty Nguyễn Văn Tân cho biết, công ty đang đẩy mạnh truy quét lâm tặc tại các điểm Sông Máu, Thác Hòm, quốc lộ 27C đi Lâm Đồng. Do đang vào mùa khai thác keo của người dân Khánh Vĩnh, mà rừng keo của người dân thường nằm phía ngoài bìa rừng của công ty nên nhiều đối tượng lợi dụng khai thác keo rồi lẻn vào khu vực rừng do công ty quản lý để lấy trộm gỗ.

Công ty đề ra phương châm truy quét gắn liền với chốt chặn, tức là tổ chức chốt chặn tại các khu vực xảy ra điểm nóng phá rừng thì mới giải quyết triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Sau khi ban hành kế hoạch tuần tra, công ty đã tổ chức truy quét vào ban đêm ở tiểu khu 205 thuộc khu vực rừng Khánh Phú.

Qua đó phát hiện 1 chiếc xe bán tải chở 30 miếng gỗ hộp đã bị khai thác trộm, khi bị phát hiện các đối tượng đã bỏ lại xe chạy trốn. Tiếp tục đi sâu vào trong rừng thấy 1 xe công nông tự chế, sau đó lực lượng kiểm tra đã lập biên bản và phá hủy động cơ xe tại chỗ.

Trong quá trình tịch thu số gỗ trên, nhiều đối tượng đã mua chuộc các cán bộ kiểm tra, thấy mua chuộc không được thì nhắn tin, điện thoại đe dọa. Trước đó, tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Liên Sang (Khánh Vĩnh), ông Phạm Trí Dũng, nhân viên trạm Liên Sang đang trực thì có hai người đàn ông đến xin lại 2 khúc gỗ khai thác trái phép. Bị ông Dũng từ chối, hai đối tượng liền lao vào hành hung khiến ông Dũng phải nhập viện khâu nhiều mũi trên đầu.

Sau 3 ngày truy quét, lực lượng kiểm tra đã có báo cáo với lãnh đạo Cty Lâm sản Khánh Hòa, đưa thêm lực lượng để vận chuyển số gỗ trái phép về trạm. Ngoài ra, ban giám đốc công ty cũng vừa quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú và kiểm điểm Trạm phó, để làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra vụ việc trên.

MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận