Thứ hai, 17/12/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Không trung thực với dân, không thể đại diện dân"

19/04/2012, 16:07 (GMT+7)

Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Nương cho rằng đã trung thực thì thực tế thế nào phải khai thế đó.

Việc đại biểu Quốc hội Hoàng Yến không khai mình là Đảng viên, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Nương cho rằng đã trung thực thì thực tế thế nào phải khai thế đó.

>>Lấy ý kiến tư cách đại biểu Quốc hội của bà Hoàng Yến  >> Đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội bà Hoàng Yến >> 'Miễn trừ - quyền đặc biệt nhất của đại biểu Quốc hội' 

Bên hành lang buổi làm việc chiều 18/4 của phiên họp thứ 7 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Nương vừa trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc của đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến.

- Sáng 18/4, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (khóa VII), các đại biểu đã biểu quyết với 100% ý kiến tán thành kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và trình Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, vậy các bước tiếp sau sẽ thế nào, thưa bà? 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có cuộc họp tổng hợp lại kết quả ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân tích, đánh giá xem xét lại để quyết định có trình việc này ra Quốc hội trong kỳ họp thứ 3 hay chưa.

- Khi nào Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp về việc này,?

Dự kiến sẽ họp bàn về việc này tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu tháng 5 tới.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

- Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sẽ đưa vấn đề bà Đặng Thị Hoàng Yến ra để Quốc hội quyết vào kỳ họp thứ 3 tới đây thì sẽ đưa ngay đầu kỳ họp hay để đến cuối kỳ họp?

Việc này có thể tiến hành ngay đầu kỳ họp.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã biểu quyết nhất trí bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Đây có phải là một quyết định quan trọng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội đi đến quyết định cuối cùng? 

Đây là một quyết định quan trọng và có tính pháp lý.

- Vậy trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình ra Quốc hội xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến thì sẽ tiến hành như thế nào? 

Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành theo điều 56 Luật Tổ chức Quốc hội. Quốc hội đã có tiền lệ bãi nhiệm đại biểu Quốc hội nhưng mỗi trường hợp đều khác và căn cứ vào mức độ vi phạm của đại biểu để Quốc hội thảo luận và xem xét là cho đại biểu tự rút lui hoặc Quốc hội biểu quyết bãi nhiệm.

- Khi tham dự cuộc họp của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bàn về việc của bà Đặng Thị Hoàng Yến sáng 18/4, theo bà ý kiến nào xác đáng, phản ánh đúng tâm tư nguyên vọng của nhân dân?

Tôi thấy các vị trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều rất đồng tình với việc bãi nhiệm một đại biểu mà tư cách không trung thực...

- Bà Đặng Thị Hoàng Yến giải thích trên phương tiện thông tin đại chúng là do không sinh hoạt Đảng quá lâu nên "tự thấy mình không còn là một đảng viên” và không khai điều này vào lý lịch là “trung thực với bản thân”, bà thấy sao về lời giải thích này?.

Tôi nghĩ rằng đã là Đảng viên thì ra khỏi Đảng rồi vẫn phải khai. Đã trung thực thì thực tế thế nào phải khai thế đó, đâu có tự bỏ rồi không khai và khẳng định là trung thực. Bản chất khác nhau hoàn toàn, nhân dân làm sao chấp nhận một người đại biểu không trung thực với mình như vậy.

- Xin cảm ơn bà!

Theo VTC 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận