Thứ tư, 20/06/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không vội nhập điều Châu Phi

28/02/2014, 12:53 (GMT+7)

Đến thời điểm này, các nhà máy chế biến điều XK đều đã bắt tay vào vụ mới trong bối cảnh giá điều nguyên liệu trong nước đang cao.

Đến thời điểm này, các nhà máy chế biến điều XK đều đã bắt tay vào vụ mới trong bối cảnh giá điều nguyên liệu trong nước đang cao. Vì thế, đã có những doanh nghiệp sớm tính đến việc NK điều nguyên liệu từ châu Phi…

Theo ông Nguyễn Minh Họa, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), vừa qua Hiệp hội đã đi khảo sát tình hình sản xuất điều ở các tỉnh trọng điểm là Đồng Nai và Bình Phước. Kết quả cho thấy, mùa vụ điều ở những địa phương này đang diễn ra một cách bình thường, đồng nghĩa với việc sản lượng điều vụ này có thể tăng 10-15% so với vụ trước.

Ông Tạ Quang Huyên, GĐ Cty TNHH Hoàng Sơn 1, cũng cho rằng, tuy vụ điều năm nay trễ hơn 1 tháng so với vụ điều năm ngoái (nói là trễ nhưng thực ra là đúng thời gian bởi năm ngoái điều vào vụ sớm 1 tháng so với những năm trước đó), nhưng sản lượng điều có thể sẽ cao hơn. Bởi nếu như năm ngoái, có tới 35% diện tích điều chỉ thu được 6-7 tạ điều thô/ha, thì năm nay gần như không có vườn điều nào cho năng suất thấp như vậy.

Sơ chế điều thô

Không chỉ Việt Nam, ở các nước trồng điều khác thuộc châu Á và châu Phi, sản lượng điều đều được đánh giá là sẽ tăng trong vụ này, và mức tăng được nhận định vào khoảng 10-15%. Ông Họa cho rằng năm nay sản lượng điều trên toàn cầu có thể tăng thêm gần 1 triệu tấn.

Tuy được đánh giá là trúng mùa điều, nhưng giá điều thô ở trong nước hiện đang ở mức cao. Ở Bình Phước, giá điều thô đầu tuần này là 26.000-27.000 đ/kg, ở Đồng Nai giá 25.000-26.000 đ/kg ... So với cùng kỳ năm ngoái, thì giá điều hiện nay đang cao hơn từ 1.000-4.000 đ/kg.

Trong khi đó, giá điều nhân XK lại thấp hơn một chút nếu cũng so với thời điểm này của năm 2013. Theo nhận định của một số doanh nghiệp điều, sở dĩ giá điều thô đang cao là do diện tích cũng như sản lượng điều đã thu hoạch hãy còn khá ít. Ông Huyên cho hay phải ít nhất 10 ngày nữa, điều mới bắt đầu được thu hoạch rộ.

Còn theo ông Trần Văn Hoa, Phó Chủ tịch Hội Điều tỉnh Bình Phước, trên địa bàn tỉnh này mới chỉ có khoảng 1-2% diện tích điều được thu hoạch và phải 1 tháng nữa các vườn điều ở đây mới bước vào thu hoạch rộ.

Điều đáng chú ý là nếu so giá điều thô hiện nay với giá nhân điều mà các khách hàng châu Âu đang chào mua, thì tính ra, giá thành của nhân điều đang cao hơn giá bán. Thế nhưng, nhiều DN vẫn đang chấp nhận mua điều thô với giá cao. Vì sao vậy?

Ông Nguyễn Minh Họa lý giải, hiện đang có lượng điều rang muối XK sang Trung Quốc với khối lượng lớn, mỗi ngày chừng vài chục tấn. Chỉ những DN làm điều rang muối XK sang Trung Quốc mới có thể thu mua điều thô với giá cao như hiện nay.

Do giá điều thô trong nước đang cao, nhiều DN đã sớm tính đến chuyện NK điều nguyên liệu từ châu Phi. Theo tính toán của VINACAS, năm nay sản lượng điều thô trong nước sẽ vào khoảng 350 ngàn tấn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu chế biến, XK, các DN sẽ phải NK khoảng 650 ngàn tấn điều thô từ châu Phi và một số nước châu Á.

Tuy nhiên, nếu DN tính tới chuyện NK điều thô ngay từ bây giờ, cần phải thật thận trọng. Bởi theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS, phải tới tháng 4, châu Phi cũng mới bắt đầu thu hoạch điều. Nếu DN ký nhập khẩu ngay từ bây giờ, chắc chắc sẽ không có hàng ngay, mà rủi ro là không nhỏ.

Vì đến tháng 4, khi châu Phi có điều thô, nếu khi ấy, giá điều thô ở khu vực này thấp hơn giá đã ký hợp đồng, chắc chắn doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị lỗ về giá nguyên liệu. Còn nếu giá điều thô châu Phi cao hơn giá đã ký hợp đồng, chắc gì đối tác châu Phi đã chịu giao hàng. Hiện châu Phi cũng còn một ít điều nguyên liệu nhưng giá NK về Việt Nam là rất cao, nếu chế biến XK, DN chắc chắn bị lỗ.

Bởi vậy, ông Thanh cho rằng từ nay tới tháng 4, các DN cần tập trung thu mua hết nguồn điều nguyên liệu ở trong nước. Đồng thời, ngành điều cũng sẽ chuẩn bị bắt tay vào làm tốt thị trường nguyên liệu châu Phi như không để Ấn Độ độc quyền mua bán điều nguyên liệu của châu lục này, tham gia đổi mới căn bản việc kiểm hàng ở các cảng của châu Phi để nâng cao chất lượng điều nguyên liệu đưa về Việt Nam, thông tin cập nhật hàng ngày về giá điều nguyên liệu trong và ngoài nước…

 

Mục tiêu của ngành điều trong năm nay là XK 180 ngàn tấn điều nhân các loại với kim ngạch 1,8 tỷ USD. Cộng với XK dầu vỏ hạt điều và các sản phẩm chế biến sâu, XK toàn ngành điều trong năm nay có thể đạt 2,2 tỷ USD.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận