Thứ hai, 24/06/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ cấp phép xây dựng rồi buộc dừng thi công:

Khu đất được miễn phép xây dựng vẫn bị 'hành thủ tục'

24/12/2018, 10:17 (GMT+7)

Liên quan đến việc anh Nguyễn Văn Thuận 28 tuổi, ngụ phường 5, TP. Bạc Liêu phản ánh việc anh được UBND TP. Bạc Liêu cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng bị Thanh tra TP. Bạc Liêu lập biên bản, buộc dừng thi công. Điều này, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của anh Thuận.

09-49-41_bien_bn_lm_viec_khong_dong_du_cu_co_qun_thnh_tr_tp_bc_lieu
Biên bản làm việc không đóng dấu của cơ quan Thanh tra TP. Bạc Liêu

Theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, vị trí thửa đất của anh Thuận thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, đã có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500. Như vậy, căn cứ theo Luật Xây dựng năm 2014, thì trường hợp của anh Thuận được miễn phép xây dựng. Cụ thể, Điều 89, Luật Xây dựng thì nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích dưới 500m2 trong các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt thì được miễn phép xây dựng.

Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu được cấp phép xây dựng thì làm đơn, kèm theo hồ sơ xây dựng theo quy định, thể hiện rõ nội dung và nhu cầu của mình thì UBND thành phố xem xét, cấp phép theo nguyện vọng. Trường hợp của anh Thuận, tuy là đất miễn phép khi xây dựng nhà ở, nhưng anh Thuận có nhu cầu xin phép xây dựng và được UBND TP. Bạc Liêu cấp phép là hợp lý, phù hợp với luật định.

Điều mà anh Thuận băn khoăn, đặt nghi vấn khi trò chuyện với PV Báo NNVN, đó là, liệu cách làm việc của ông Trần Sỹ Em, Phó Chánh Thanh tra TP. Bạc Liêu có đúng với trách nhiệm của người làm công tác Thanh tra và tinh thần làm việc của Tổ kiểm tra liên ngành?

09-49-41_vi_tri_mnh_dt_cu_nh_thun_bi_ong_sy_em_lp_bien_bn_buoc_dung_thi_cong
Vị trí mảnh đất của anh Thuận bị ông Sỹ Em lập biên bản, buộc dừng thi công

“Tổ kiểm tra liên ngành – tức đây là tổ công tác có sự phối hợp của nhiều ngành, nhưng khi làm việc với hộ dân thì thành phần tổ công tác chỉ có 2 người. Đáng nói, 2 người này cùng đơn vị Thanh tra TP. Bạc Liêu. Như vậy, cách làm việc của ông Phó chánh Thanh tra TP. Bạc Liêu có đúng với tinh thần làm việc của Tổ công tác liên ngành?”, anh Thuận đặt nghi vẫn.

Liệu rằng, cách làm việc của ông Sỹ Em có biểu hiện của việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn không? Đáng nói, trong biên bản làm việc với anh Thuận, không có đóng dấu của cơ quan Thanh tra. Trường hợp này, ông Sỹ Em buộc anh Thuận dừng thi công công trình có đúng pháp luật?

Trước đó, ngày 12/12, Báo NNVN đăng bài: “Vô lý cấp phép xây dựng rồi lại buộc…dừng thi công”, phản ánh theo trình bày của anh Thuận, dù có giấy tờ chứng minh đất của mình là hợp pháp, được quyền xây dựng nhà ở theo luật định, nhưng vẫn bị ông Trần Sỹ Em, Phó chánh Thanh Tra TP. Bạc Liêu, cùng thuộc cấp đến lập biên bản và buộc anh Thuận dừng thị công công trình nhà ở trên phần đất của mình.

09-49-41_giy_chung_nhn_qsdd_v_gpxd_cu_nh_thun_ngnh_chuc_nng_o_bc_lieu_cp
Giấy chứng nhận QSDĐ và GPXD của anh Thuận ngành chức năng ỏ Bạc Liêu cấp
TRẦN DUY – TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận