| Hotline: 0983.970.780

Khu đô thị mới Dương Nội: Đặc quyền của 'bà chủ tịch'

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:43 (GMT+7)

Sai phạm xây dựng của Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Nam Cường được hợp thức hóa, trong khi số căn hộ cũng tăng hơn 500 so với quy hoạch.

Quy hoạch “chạy” theo bà chủ tịch

Ô đất K-10, khu A, Khu đô thị mới Dương Nội xuất hiện một biệt thự nguy nga với 4 mặt tiền. Trước đó, theo thiết kế được phê duyệt, ô đất này có 2 biệt thự.

Căn biệt thự là của gia đình bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Nam Cường (tập đoàn Nam Cường), cách đây vài năm đã xây gộp lại thành 1 biệt thự 3 tầng, xung quanh bao bọc bởi một lớp tường thành cao khoảng hơn 2m, tổng diện tích sàn lên tới 8.775m2.

Căn biệt thự của gia đình bà Lê Thị Thúy Ngà khiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phải “chạy theo”.

Ngày 20/9/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô. Theo công văn nêu trên của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, mặc dù đến năm 2017, tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh, nhưng công trình đã được thi công từ trước.

Đội Quản lý Trật tự Xây dựng quận Hà Đông cũng cho biết biệt thự của bà Ngà được xây cách đây 5 năm.

Một số cư dân khu đô thị Dương Nội, bày tỏ bức xúc về việc vì sao bà Ngà được ưu ái xây nhà trước, xin phép sau, trong khi khách hàng đang chật vật đòi quyền lợi theo các điều khoản hứa hẹn trong hợp đồng mà tập đoàn Nam Cường ký kết. Phải chăng quy hoạch của Hà Nội phải chạy theo căn biệt thự của bà chủ tịch tập đoàn Nam Cường?

Khu đô thị mới Dương Nội cũng đang bị đặt nghi ngờ về 511 căn trái quy định, chưa cung cấp bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo quy định cho người dân.

Quyết định số 1955/QĐ-UBND, thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn (chênh lệch 511 căn).

Cũng giống trường hợp biệt thự bà Ngà, tập đoàn Nam Cường đặt Hà Nội vào “thế đã rồi” khi xây dựng xong mới có văn bản gửi các cơ quan chức năng xin điều chỉnh.
 

Mập mờ

“Dự án KĐT Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ. Các anh cần biết thông tin gì cứ trực tiếp làm việc với tập đoàn Nam Cường”, ông Ninh Đức Tước, đội phó đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, cho biết.

Cư dân tại khu đô thị Dương Nội bày tỏ bức xúc bằng cách treo băng rôn.

Ông Lã Quang Thức, Chủ tịch phường Dương Nội cho biết thêm, chính quyền cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.

“Khu đô thị Dương Nội nằm trên địa bàn 3 phường là Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê. Khi bàn giao, thông tin quy hoạch chỉ giao cho chủ đầu tư và UBND quận. Đúng ra UBND phường cũng phải có một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin vì khi có vấn đề gì xảy ra vẫn quy trách nhiệm của phường”, ông Thức nói.

Vấn đề chủ đầu tư các dự án bất động sản thường “tiền trảm, hậu tấu”, từng được đặt ra trong phiên chất vấn ở Quốc hội hồi tháng 6. Ngày 5/6/2019, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Nhiều hạng mục như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng... ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cư dân.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.