| Hotline: 0983.970.780

Khu giết mổ tập trung Hòa Ninh, liệu có khả thi?

Thứ Tư 31/08/2016 , 08:33 (GMT+7)

Ngày 5/4/2016, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2076/QĐ- UBND phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết khu giết mổ tập trung tại xã Hòa Sơn và xã Hòa Ninh (Hòa Vang), diện tích 5.000 m2.

18-19-49_dsc_8281
Nơi quy hoạch khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung ngay đầu thôn Sơn Phước, cách đường ĐT 602 vài chục mét

 

Điều này đồng nghĩa với khu vực quy hoạch xây dựng khu giết mổ tập trung nằm trên đất 2 xã Hòa Sơn và Hòa Ninh. Thế nhưng, qua cắm mốc giới và công bố quy hoạch, phạm vi xây dựng nằm trọn trên đất xã Hòa Ninh (sau đây gọi là khu giết mổ Hòa Ninh).

Ông Lê Văn Cừ, cán bộ địa chính xã cho rằng, khu vực quy hoạch đã thể hiện rất rõ trong bản đồ địa chính xã. Thực trạng này cho thấy, những người làm quy hoạch không tham khảo ý kiến địa phương và nắm không chắc địa giới từng xã.

Bởi khu giết mổ tập trung quy hoạch tại một vị trí quá bất tiện. Nếu dự án vẫn triển khai như đã phê duyệt, khi đi vào hoạt động hậu quả về môi trường đối với xã Hòa Ninh sẽ hết sức nghiêm trọng.

Vị trí xây dựng ở đầu thôn Sơn Phước, đồng thời là đầu xã Hòa Ninh, cách đường ĐT 602 chừng vài chục mét, sát đèo Ông Gấm. Ông Nguyễn Quang Xê, trưởng thôn Sơn Phước, quá bất ngờ khi được xã mời tham dự buổi công bố quy hoạch.

"Tại buổi công bố quy hoạch, tôi đã phản đối vị trí đã chọn. Đã là khu giết mổ tập trung, quá trình giết mổ và nuôi nhốt hàng ngàn con gia súc, gia cầm, không thể tránh khỏi mùi hôi thối. Ô nhiễm môi trường sẽ vô cùng nghiêm trọng mỗi khi gió từ biển thổi ngược lên.

Vẫn biết, người ta sẽ xây dựng hệ thống xử lý thải rất cơ bản, song mùi hôi thối đặc trưng phán tán ra môi trường tự nhiên là điều không tránh khỏi. Xây dựng tại vị trí này, dứt khoát, đời sống hàng trăm hộ ở phía tây sẽ rất khốn khổ", ông Xê nói.

Cùng quan điểm, ông Trần Lanh, trưởng ban mặt trận thôn Sơn Phước cho rằng ở huyện Hòa Vang, không thiếu gì khu vực lý tưởng để xây dựng khu giết mổ tập trung, lại chọn nơi bất tiện nhất để triển khai. Hiện người dân đều phản đối quyết liệt và việc xây dựng chắc chắn sẽ gặp không ít vướng mắc.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, bà Lê Thị Trinh cũng không đồng tình. Bà cho biết ngay vị trí đầu xã, xây khu giết mổ tập trung là không hợp lý. Hơn nữa, sát đường ĐT 602, nơi lưu lượng du khách lên Khu du kịch Bà Nà – Núi Chúa rất lớn, dễ gây ô nhiễm môi trường. Đó là chưa nói, nước thải của khu giết mổ tập trung chảy xuống địa bàn xã Hòa Sơn.

Vừa không hợp lý về địa điểm quy hoạch, vừa phải đối mặt với nhiều khó khăn vường mắc, liệu dự án khu giết mổ tập trung Hòa Ninh có khả thi? Đó là câu hỏi đặt ra cho các nhà quy hoạch TP Đà Nẵng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.