Chủ nhật, 27/05/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khu nhà sơ chế rau sạch kinh phí gần 15 tỷ bỏ không

06/05/2015, 09:42 (GMT+7)

Được khởi công xây dựng và khánh thành đã hơn một năm, nhưng khu nhà sơ chế rau sạch ở xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện (Hải Dương) đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Khu nhà sơ chế rau sạch kinh phí gần 15 tỷ bỏ không
Khu nhà sơ chế rau sạch có kinh phí đầu tư 14 tỷ 900 triệu bị bỏ không

Khu nhà sơ chế rau sạch là một phần công trình nằm trong dự án xây dựng do Nhà nước cấp kinh phí lên tới 14 tỷ 900 triệu đồng, bao gồm cả hệ thống đường bộ và kênh mương tưới tiêu ở cánh đồng xã Phạm Kha.

Công trình xây dựng hệ thống kênh mương đã được bê tông hóa, cung cấp nước sạch cho người dân tưới tiêu trồng rau củ, hoa màu. Tuy nhiên, khu nhà sơ chế vẫn chưa được đưa vào sử dụng đúng mục đích là sơ chế rau củ quả trước khi đưa ra thị trường mà mới chỉ dừng lại ở việc tập kết và cân bán.

Theo ông Nguyễn Văn Mỳ- chủ tịch UBND kiêm Bí thư Đảng ủy xã Phạm Kha: Khu nhà sơ chế chưa được đưa vào sử dụng là do hệ thống điện lưới vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện để vận hành máy móc.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao đã khánh thành hơn một năm mà hệ thống điện vẫn chưa được hoàn thiện? Ông Mỳ lại nói vì chưa tìm được mối tiêu thụ rau sạch nên vẫn chưa thể tiến hành sử dụng nhà sơ chế.

Cũng theo ông Mỳ, việc xây dựng khu nhà sơ chế thực sự chưa cần thiết. Nếu lấy phần kinh phí đó xây dựng giao thông, hệ thống mương tiêu thoát nước sẽ thiết thực hơn. Bởi nếu chưa tìm được đầu ra cho rau sạch thì làm sao có thể sử dụng nhà sơ chế đúng mục đích vì người dân không đời nào bỏ kinh phí ra để sơ chế, đóng gói rau sạch rồi mang ra chợ bán.

“Nhà sơ chế chưa thấy hoạt động mà nếu có hoạt động thì nông dân chúng tôi cũng không mang rau vào đó vì sợ mất phí sơ chế, giá rau tăng lên thì buôn bán khó khăn”- bà Vũ Thị N chia sẻ.

Trước mắt, xã kiến nghị lên huyện Thanh Miện, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục hỗ trợ liên hệ với các đầu mối tiêu thụ lớn, các siêu thị và nhà hàng chế biến rau sạch…, có như vậy khu nhà sơ chế mới có thể vận hành đúng mục đích, tránh lãng phí.

NGUYỄN HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận