Thứ ba, 23/04/2019 09:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khu nông nghiệp CNC hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

24/06/2010, 10:07 (GMT+7)

Hậu Giang là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL đã được Chính phủ cho phép xây dựng KNNƯDCNC. Ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang đã trao đổi với NNVN xung quanh vấn đề này....

Ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang 

Ngày 27/6, Hậu Giang sẽ chính thức làm lễ khởi công xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (KNNƯDCNC) rộng 5.000 ha và là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL đã được Chính phủ cho phép xây dựng KNNƯDCNC. Ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang trao đổi với NNVN xung quanh vấn đề này.  

Ông có thể cho biết lý do Hậu Giang được Chính phủ chọn xây dựng khu nông nghiệp CNC lớn nhất nước?

Hậu Giang từ khi chia tách khỏi Cần Thơ phát triển chủ yếu nhờ SXNN. Tỉnh chúng tôi có tiềm năng đất đai rất rộng lớn. Đặc biệt ở khu vực 4 xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A, Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ) nơi chọn xây dựng khu NNƯDCNC là vùng đất anh hùng. Hiện vùng này chưa phát triển nông nghiệp một các tối ưu. Với điều kiện như thế, Hậu Giang đã mạnh dạn đề xuất Chính phủ cho phép thành lập KNNƯDCNC.

Công văn số 196/BNN-KHCN ngày 20/01/2010 của Bộ NN-PTNT đã phê duyệt đề án xây dựng KNNƯDCNC với tổng diện tích 5.000 ha nằm trên địa bàn của 4 xã nói trên.

Vốn và thời gian để xây dựng KNNƯDCNC này như thế nào?

Đến nay thủ tục pháp lý và thời gian khởi công đã chuẩn bị xong. Ngày 27/6 tới sẽ chính thức làm lễ khởi công tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ. Theo đề án KNNƯDCNC có tổng diện tích 5.000 ha, giai đoạn I từ 2010 - 2012 tiến hành đầu tư xây dựng trên diện tích 2.000ha, vốn 1.389 tỷ đồng. Còn giai đoạn II từ 2012-2015 đầu tư trên diện tích là 3.000 ha, vốn từ 2.500 - 3.000 tỷ đồng sẽ phủ kín toàn bộ diện tích. Tỉnh đã thành lập Ban quản lý KNNƯDCNC. Trước mắt đã cấp giấy phép cho Cty CP ĐT Sài Gòn vào trồng cây cọ dầu.

Khi đi vào hoạt động KNNƯDCNC sẽ góp phần phát triển như thế nào cho ngành nông nghiệp Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung?

Mục tiêu ra đời khu này là tạo mô hình mẫu trên cơ sở đó phát triển ra kinh tế hộ, trang trại và HTX. Trước mắt KNNƯDCNC sẽ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại chỗ. Tại đây sẽ có khu thực nghiệm, chuyển giao công nghệ mời các nhà khoa học trong và ngoài nước đến nghiên cứu. Khu cũng có nơi đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao cho các tỉnh.

Khu sẽ rộng cửa đón chào các nhà đầu tư?

Luôn sẵn sàng. Tuy nhiên các nhà đầu tư muốn vào đó phải đạt 5 tiêu chí mới được cấp phép. 1/ Phải ứng dụng công nghệ sinh học là nhân giống, giám định cây giống, chọn tạo giống mới bằng đột biến Gen. 2/ SX phải theo công nghệ mới, sử sụng hệ Anzim để cải thiện chất lượng cây trồng vật nuôi. 3/ Ứng dụng công nghệ mới trong chế biến và bảo quản bằng hệ thống kho hiện đại. 4/ SX vật liệu mới và ứng dụng để sản xuất bảo quản nông sản. 5/ Ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong canh tác cây trồng.

 Thưa ông, hiện nay quá trình triển khai KNNƯDCNC có gặp khó khăn gì không?

Xây dựng KNNƯDCNC khác với khu công nghiệp là người dân vừa ở yên tại chỗ vừa được Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo đúng tiêu chí nông thôn mới hiện nay. Khó khăn lớn nhất của tỉnh khi triển khai xây dựng KNNƯDCNC là cơ sở hạ tầng. Tỉnh đã kiến nghị đến các Bộ ngành hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong GPMB thu hồi đất cũng đang gặp khó khăn.

Những khó khăn đó tỉnh đang xử lý theo hai hướng. Thứ nhất, đền bù thỏa đáng cho người dân và tạo công ăn việc làm tại chỗ. Thứ hai, người dân nếu không giao đất sẽ trở thành cổ phần với nhà đầu tư, đây là hướng rất mở. Cái khó nữa là hiện nay nước ta chưa cấp chứng nhận cho DN đạt ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy DN phải mất tối thiểu 2-3 năm sản xuất trong KNNƯDCNC, sau đó mới được hội đồng xét duyệt tỉnh cấp chứng nhận.

Xin cám ơn ông!

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận