Thứ bảy, 23/06/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khu TĐC Phúc Lộc không có nước sạch

28/07/2011, 14:50 (GMT+7)

Hệ thống nước sạch tự chảy đưa về tận các hộ dân, mỗi hộ được đầu tư 1 bể chứa nước nhưng... không thấy nước đâu.

Cách đây 7 năm UBND tỉnh TT - Huế đã tổ chức di dời 120 hộ dân, với hơn 600 nhân khẩu nằm trong vùng ảnh hưởng dự án xây dựng hồ chứa nước Tả Trạch (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) về khu TĐC bản Phúc Lộc (xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc). Mỗi hộ dân di dời được cấp từ 1.000 - 3.000 m2 để xây dựng nhà và đất sản xuất. Hệ thống nước sạch tự chảy đưa về tận các hộ dân, mỗi hộ được đầu tư 1 bể chứa nước.

Nhìn bề ngoài ai cũng mừng vì đã có nước sạch để sinh hoạt. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Hồ Văn Nhiên, một hộ dân ở bản Phúc Lộc không khỏi bức xúc: Hệ thống nước sạch không biết đầu tư xây dựng kiểu gì mà nước không đến được các hộ dân. Không có nước sạch, nhiều năm nay người dân trong bản phải đi vào các khe suối để lấy nguồn nước nhiễm thuốc trừ sầu, diệt cỏ, phân hóa học... chảy từ trên các vườn sắn, keo, cao su.. xuống mang về phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Ông Hồ Văn Phai, trưởng bản Phúc Lộc cho biết, Ban đầu dự án đã đầu tư một bể nước tự chảy nhưng do nằm ở địa thế thấp hơn khu vực dân cư nên nước không thể đến được. Năm 2005, Dự án phục hồi sinh kế tiếp tục đầu tư nâng đập, sửa chữa nhưng chỉ đáp ứng 3 tháng mùa mưa, rồi ngừng hẳn. Hệ thống nước tự chảy không phát huy tác dụng, lâu dần các hệ thống dẫn nước đã xuống cấp hư hỏng.

Ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, cái khó khăn nhất của người dân TĐC bản Phúc Lộc là nguồn nước sạch để sinh hoạt hàng ngày, bên cạnh đó là đất sản xuất. Xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên nhưng vẫn chưa thấy giải quyết.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận