Thứ tư, 21/11/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khu vực Đông Âu

24/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Đông Âu là khái niệm chính trị xã hội chủ yếu bị ảnh hưởng bởi Chiến tranh lạnh, là yếu tố chính tạo ra biên giới của nó. 

* Cháu muốn biết khu vực nào của Châu Âu thường gọi là Đông Âu?

Đỗ Thị Hồng, Yên Mô, Ninh Bình

Đông Âu là khái niệm chính trị xã hội chủ yếu bị ảnh hưởng bởi Chiến tranh lạnh, là yếu tố chính tạo ra biên giới của nó. Biên giới của nó được củng cố hữu hiệu trong các giai đoạn cuối của Thế chiến hai và bao trùm tất cả các quốc gia nằm dưới quyền ảnh hưởng và kiểm soát của Liên Xô.

Tuy nhiên định nghĩa này đã dần lỗi thời sau những biến động to lớn ở Đông Âu và Liên Xô trong những năm 1988 - 1991, khi mà Đông Đức đã nhập vào Tây Đức qua cuộc thống nhất nước Đức, và trở thành một phần của Tây Âu. Khi đó khối Đông Âu đã bị tan vỡ và cùng theo với sự tan vỡ này, các liên minh trên tuyên bố tự giải thể.

Theo cách sử dụng và nhận thức thông thường, Đông Âu trước đây (và bây giờ theo quy mô hẹp hơn) khác với Tây Âu vì những dị biệt về văn hoá, chính trị, và kinh tế và biên giới của nó có chút liên quan tới yếu tố địa lý.

Dãy núi Ural là biên giới địa lý rõ ràng của Đông Âu, vậy Đông Âu là phía đông dãy Ural. Tuy nhiên đối với Tây phương, biên giới tôn giáo và văn hóa giữa Đông và Tây Âu có sự nằm chồng lên nhau đáng kể và quan trọng nhất là sự thay đổi bất thường trong lịch sử khiến việc hiểu về nó một cách chính xác gặp phải đôi chút khó khăn.

 Đông Âu gồm có: Các quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia, Litva; phần lớn các nước Balkan, trừ Hy Lạp và phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ; Slovenia, Croatia, Bosnia và Hercegovina, Serbia,  Montenegro, Macedonia,  Albania và Bungary; Các quốc gia khác gồm có: Ba Lan, Cộng hòa Séc,  Slovakia, Hungary, Belarus,  Ukraina,  Romania và  Moldova.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận