Thứ tư, 21/08/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuất tất thành lập Cụm công nghiệp Thiện Tân

21/09/2018, 06:01 (GMT+7)

Nhiều thành viên của Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ tỉnh Đồng Nai phản ánh chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Thiện Tân bị Chủ tịch Hiệp hội giấu nhẹm, cố tình làm sai lệch chủ trương của tỉnh và có dấu hiệu tư lợi cá nhân khiến các hội viên vô cùng bức xúc.

Trong đơn gửi tới các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và các cơ quan báo chí, các thành viên Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai đã chỉ ra rất rõ ràng những mập mờ, khuất tất của ông Chủ tịch Hiệp hội cũng như sự thờ ơ chưa thực sự quyết liệt trong giải quyết vụ việc của chính quyền tỉnh Đồng Nai.

08-55-36_20180629_112122
Dù chưa thống nhất được việc góp vốn pháp nhân với các thành viên trong Hiệp hội, Cty Đại Vĩnh Phát đã khởi công dự án Cụm công nghiệp Thiện Tân

Theo đó, ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số: 10721/UBND-ĐT về việc đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thiện Tân nhằm hỗ trợ hạ tầng, kho bãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất, kinh doanh lâm sản trên địa bàn.

Nội dung văn bản chấp thuận chủ trương cho đơn vị kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp thuộc Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thiện Tân để thu hút đầu tư ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ. Trước hết đáp ứng và ưu tiên nhu cầu mặt bằng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong Hiệp hội. Về mặt kinh phí, tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ 20 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho Cụm công nghiệp Thiện Tân. Tuy nhiên, do Hiệp hội không đủ chức năng, pháp lý làm chủ đầu tư nên tỉnh Đồng Nai đề nghị Hiệp hội thống nhất với các thành viên góp vốn thành lập 1 doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo quy định để đứng ra kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Thiện Tân.

Sau khi Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai thống nhất được với các hội viên về việc thành lập, góp vốn, cổ đông, kinh phí…, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công thương trực tiếp chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tham mưu việc chọn đơn vị làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Thiện Tân theo đúng quy định. Tuy nhiên, các thành viên Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai tố: Đa phần các hội viên đều không hề biết chủ trương hỗ trợ này của tỉnh, bởi ông Chủ tịch Hiệp hội Phan Văn Bình báo cáo không rõ ràng và minh bạch.

Chỉ đến khi một vài thành viên trong Hiệp hội thấy việc làm của ông Phan Văn Bình thiếu dân chủ, có dấu hiệu không minh bạch, không đứng về quyền lợi các hội viên nên chủ động xin rút lui các thành viên Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai mới biết ông Phan Văn Bình đã âm thầm tự ý thành lập một doanh nghiệp đại diện pháp nhân cho Hiệp hội là Cty TNHH Thiện Vĩnh Tân với người đại diện doanh nghiệp không ai khác chính là ông Phan Văn Bình!

Sau khi tự ý thành lập pháp nhân Cty không thông qua các thành viên Hiệp hội, không qua ban chấp hành, không đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của đại đa số thành viên trong Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai, ông Phan Văn Bình tiếp tục thay mặt luôn Hiệp hội gửi văn bản cho Sở Công thương Đồng Nai và các ban ngành liên quan xem xét, thẩm định cho Cty TNHH Thiện Vĩnh Tân là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thiện Tân.

Sau này khi tiến hành thay đổi pháp nhân, cổ đông đổi tên Cty TNHH Thiện Vĩnh Tân thành Cty TNHH Đầu tư Đại Vĩnh Phát để được UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Công thương chấp thuận chủ trương đầu tư Cụm công nghiệp Thiện Tân. Những tưởng ông Phan Văn Bình có cơ hội lấy ý kiến dân chủ đông đảo các thành viên trong Hiệp hội về nhu cầu góp vốn thành lập doanh nghiệp pháp nhân đại diện Hiệp hội. Nhưng cũng giống như lần trước, ông Phan Văn Bình tự ý làm hết tất cả mọi công việc, không thông qua Ban chấp hành, không thông báo cho hội viên mà tự ý thêm bớt các cổ đông góp vốn Cty TNHH Đầu tư Đại Vĩnh Phát.

08-55-36_20180629_111900
Ảnh: V.Q

Nhận thấy những phản ánh, kiến nghị của các thành viên Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai là chính đáng, có căn cứ, ngày 18/9/2017, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số: 9352/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ban ngành, trực tiếp là Sở Công thương làm rõ việc thành lập pháp nhân thuộc Hiệp hội để đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp là Cty TNHH Thiện Vĩnh Tân (nay là Cty TNHH Đầu tư Đại Vĩnh Phát), nhưng không thực hiện theo đúng điều lệ của Hiệp hội.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư và các đơn vị có liên quan làm việc với Ban chấp hành Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, yêu cầu giải quyết vấn đề chưa thống nhất giữa các thành viên trong Hiệp hội về góp vốn đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thiện Tân và nhu cầu về mặt bằng sản xuất, kinh doanh trong Cụm công nghiệp Thiện Tân nhằm giải quyết thỏa đáng nhu cầu, nguyện vọng của đại đa số các thành viên trong Hiệp hội.

Tuy nhiên, đến nay đã một năm trôi qua, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ không thấy động tĩnh nào từ cả phía ông Chủ tịch Hiệp hội Phan Văn Bình và các Sở, ngành liên quan(?). Trong khi đó, chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Đại Vĩnh Phát đã cho tiến hành san ủi mặt bằng để làm hạ tầng cụm công nghiệp Thiện Tân.

Theo các thành viên Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ tỉnh Đồng Nai, đây việc làm bất chấp coi thường nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp trong Hiệp hội, làm sai lệch, mất uy tín chủ trương tốt đẹp hỗ trợ mặt bằng, thu hút doanh nghiệp của tỉnh, có dấu hiệu lợi ích nhóm bao che, dung túng cho ông Phan Văn Bình.
ĐỨC HƯNG - VĂN QUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận