Thứ tư, 20/06/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khúc gỗ nặng gần 2 tấn

27/02/2014, 10:02 (GMT+7)

Qua đo kiểm, gốc gỗ sưa có chiều dài 2,1 m; đường kính 1,1 m; rễ dài 3 m và có lõi rỗng khoảng 0,6 m.

Như NNVN đã thông tin, vào ngày 23/2, hai bố con ông Nguyễn Văn Th (trú tại xã Phúc Trạch, Bố Trạch) đi thả lưới rà cá trên suối Troóc, xã Phúc Trạch đã phát hiện khúc gỗ huê chìm dưới lớp bùn đất.

>> Bắt cá, phát hiện súc gỗ huê trị giá hàng chục tỷ

Từ thông tin này, hàng trăm người dân ở các khu vực lân cận đã kéo đến xem và tìm kiếm. Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình phối hợp với công an, chính quyền địa phương huyện Bố Trạch khẩn trương vào cuộc trục vớt.

Hai chiếc máy xúc loại lớn, 1 xe reo và 1 xe ben được đưa đến. Khi khúc gỗ được đưa lên mặt đất thì khác với nhận định ban đầu, không phải là phác gỗ được xẻ thành khối như thông tin đưa ra mà là một đoạn gốc cây (người dân ở đây gọi là đe) nằm chìm sâu dưới dòng suối khoảng 2 m và mắc kẹt bởi đá ngầm.

Dù là gốc rễ nhưng có trị giá hàng chục tỷ đồng

Qua đo kiểm, gốc gỗ sưa có chiều dài 2,1 m; đường kính 1,1 m; rễ dài 3 m và có lõi rỗng khoảng 0,6 m. Trọng lượng ước tính khoảng gần 2 tấn. Những mảnh vụn của gốc cây bị vỡ ra trong quá trình trục vớt được mọi người nhanh chóng tranh nhau cất. Anh Nguyễn Thái Hùng (một người từng tham gia mua bán gỗ huê ở vùng Troóc) đưa ra cho chúng tôi một nhúm gỗ màu tía sẫm, nói: “Còn mùi thơm đấy. Khúc đe này gỗ còn khá lắm”.

Dù vậy, do khúc gốc gỗ huê nằm lâu năm dưới nước nên phần gỗ phía ngoài bị hoai oải, mất hết mùi hương đặc trưng của loài gỗ này, riêng phần gỗ phía trong có màu đỏ tía, chất lượng khá tốt. Anh Hùng nhận định: “Với những đặc điểm đó, giá khúc gỗ không được cao lắm. Theo tôi, khúc đe này áp giá thị trường thì khoảng 15 triệu đồng/kg, khoảng ba chục tỷ”.

Khúc gốc gỗ huê sẽ được cơ quan chức năng đưa về bảo quản ở Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch. Sau đó, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ thực hiện bán đấu giá công khai. Ông Trần Quang Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch nói: “Người phát hiện gốc gỗ huê sẽ được hưởng tỷ lệ phần trăm theo quy định của Nhà nước sau khi tiến hành bán đấu giá”.

PHÙNG VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận