Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khúc tình xưa

Thứ Hai 15/06/2020 , 09:27 (GMT+7)

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

Chị kính mến!

Em không còn trẻ gì nữa, cháu ngoại và cháu nội. Cuộc đời ai bảo ngắn chẳng tày gang, vó câu qua cửa sổ nhưng sao em thấy nó đằng đẵng chị ơi.

Hồi trẻ, sau đại học, cũng lấy chồng như mọi phụ nữ có học hành. Nhưng không bao lâu thì không hợp và dẫn đến ly dị, em ôm hai con trai và gái. Không đi làm nữa, về với ba má ở thị trấn làm nhà máy xay xát. Thong dong tiền bạc hậu phương lớn nhưng vẫn không vui.

Em biết mình không nhan sắc. Bạn bè cứ trấn an duyên mà duyên thầm. Đúng là duyên thầm. Yêu một thầy giáo đại học, người ta cũng yêu lại, nói cảm thì đúng hơn và nếu em xinh tươi thì em đã có người ấy.

Em cứ rụt rè, mặc cảm, em còn chán chính em nữa là. Và người ta yêu người khác, trẻ và xinh. Biết vậy mà vẫn cứ lẩn thẩn, thoáng thấy bóng dáng thì như lịm đi, hội lớp hội trường gì nửa muốn đến nửa muốn không. Người xa hút dần mà mình vẫn ôm khư khư hình dáng cũ.

Các con học hành. Chúng học ở thành phố nơi mình từng học. Rồi chúng yêu, đưa về giới thiệu. Biết là mình đã mắc kẹt nếu giờ này lại có ai. Bảy năm lần lượt cưới và gả.

Rồi cháu nội và cháu ngoại, hết đời. Ba mẹ bảo con rời chỗ này đi, cơ ngơi ba mẹ mua lại cho, lên thành phố đi. Tiền bạc sẵn bao giờ cũng thấy sướng, nhưng tính ra đã 30 năm một mình thui thủi rồi.

Mua nhà xong mới ngớ ra, người ấy ở chung khu phố, chỉ khác chung cư thôi. Có thể chạm nhau ở siêu thị, ở restaurant, những khi thể dục… Lòng nhói lên. Chả lẽ lại chuyển chỗ, nghe dở hơi quá, tự biết chứ không nói ra.

Mấy đứa bạn sinh viên tình cờ phát hiện ông ấy đấy đấy, mày biết không, vợ con đấy đấy. Nghe đâu cô vợ xinh xinh lại thuộc típ đàn bà chảy thây, chồng như con ở.

Thầy giáo đại học mà về nhà như con ở sao? Lại nhói lòng, lại vẩn vơ. Biết gia đình người ta không mấy hạnh phúc, em cố tránh, giờ sống một mình rồi, chỉ việc tránh người ta mà không làm được hay sao?

Nhưng rồi tình cờ, người ta phát hiện ra em và cố ý chạm trán. Lại rụt rè, lẩy bẩy mồ hôi tay, nói năng ấp úng. Ông ấy tàn quá mà em cũng đâu có không tàn. Sau lần đó em đã tránh thật mà hay ứa nước mắt. Làm sao đây chị?

-------------------

Em thân mến!

Trời ơi lá thư buồn. Sao cái típ của em buồn dữ vậy? Chị có từng gặp kiểu người này chưa? Hình như có chứ, làm báo viết văn đi nhiều tiếp xúc nhiều nhưng có lẽ, chị mạnh mẽ, giao tiếp rộng nên không có bạn bè kiểu người như vậy.

Cũng ly dị chồng và nuôi con nhưng sao tâm tư em trĩu nặng quá. May mà có ba và mẹ mạnh, giàu. Khối người vừa nuôi con, vẫn vừa yêu người khác, tung hoành, trọn vẹn. Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm.

Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn. Em đúng là như vậy. Không phải em nguội mà em là tro của núi lửa, nếu người ta biết khơi gợi, lòng em sẽ phun trào. Nhưng hình như ông ấy là tro thật, tro bếp, củi lào phào. Người ta là củi rẻ, củi mục mà em tưởng là gỗ lim sao em?

Nếu mắng rằng em đã đơn phương chung tình với một người không xứng đáng thì em nghĩ sao? Thấy người ta thì cô gái cô sinh viên ngày xưa bật sống lại, ấp úng, lí nhí, thương thân, thương người. Em phải rời bỏ khoảnh khắc ngày xưa đó, em phải thay đổi mình, em phải can đảm bước vào một quãng khác, dù có muộn.

Chị tính tuổi, 30 năm nuôi con và xây dựng gia đình riêng cho chúng, giờ em chắc cũng mới 55 thôi. Nếu là chị, 55 tuổi, vẫn hăng hái, vẫn phơi phới, vẫn đầy những dự định tươi xanh cho mình. Bởi em còn ít nhất 20 năm nữa, 75 tuổi mới già, em nhé. Mà chừng như 75 tuổi vẫn chưa già.

Tránh mãi một người cùng khu phố sao tránh được? Kệ ông ta tàn tạ đi em. Đời người có số, kệ đi. Em sẽ ngẩng cao đầu, kiêu hãnh, chạm trán, bắt chuyện, chị nghĩ, sẽ có lúc ông ta né tránh em. Vậy nhé, em không có lỗi gì, nhưng yêu mãi một đám tro thì chán em quá.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.