Thứ ba, 23/04/2019 09:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Khủng bố" cán bộ thú y

28/07/2010, 09:44 (GMT+7)

Chuyện hành hung, đe doạ cán bộ thú y đang trở thành vấn đề lớn và cũng là nguyên nhân quan trọng khiến việc kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm rơi vào bế tắc.

Chuyện hành hung, đe doạ cán bộ thú y đang trở thành vấn đề lớn và cũng là nguyên nhân quan trọng khiến việc kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm rơi vào bế tắc. Đã có cán bộ thú y phải bỏ mạng, nhẹ hơn thì phải nhập viện với thương tích đầy người và bị chấn động tâm lý nặng nề…trong lúc dịch tai xanh đang bùng phát.

Cái chết bất thường của nữ thú y viên

Các cán bộ thú y quận 8 TPHCM đến giờ này vẫn không khỏi đau xót trước cái chết tức tưởi của đồng nghiệp Nguyễn Ngọc Duy Diễm khi chị mới chỉ bước sang tuổi 26.

Vào một buổi sáng định mệnh năm 2006, sau khi kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc gia cầm tại chợ Lộ Đỏ (quận 8) và xử lý nhiều trường hợp vận chuyển gia súc gia cầm không giấy phép, trên đường về cơ quan, chị Diễm đã bị hai thanh niên chạy xe gắn máy bất ngờ phóng tới và va quẹt mạnh khiến chị ngã chúi đầu xuống đường Bùi Minh Trực (quận 8). Cú ngã  này đã khiến chị bị chấn thương sọ não nghiêm trọng và đã chết trên đường đến bệnh viện. CQĐT cũng nghi ngờ đây có thể là một vụ tấn công có chủ đích của những kẻ buôn lậu gia súc gia cầm, nhưng do không có bằng chứng nên mọi việc dần rơi vào quên lãng.

Gần 4 năm sau, kịch bản “tai nạn giao thông” suýt chút nữa lại xảy ra với một cán bộ thú y huyện Bình Chánh nếu như đơn vị không kịp thời báo cơ quan chức năng. Theo tường trình của chị Nguyễn Thị Minh Thu, do được phân công phụ trách kiểm tra thú y tại các điểm kinh doanh gia cầm làm sẵn tại chợ Bình Hưng, chị đã nhiều lần phát hiện và nhắc nhở các quầy Hoàng Anh, Trung Tín, Ngọc Tuyền, Hưng Thịnh, Mười Muôn về nguồn hàng không đảm bảo yêu cầu về tem nhãn và VSATTP. Sau đó, chị đã nhiều lần nhận được nhiều tin nhắn đe dọa, đặc biệt có một tin nhắn nặc danh với nội dung như sau: “Mầy còn nhớ có một nữ thú y cà chớn, làm trên chỗ Ngọc Hà (quận 8). Trên đường đi làm về bị đâm chết mầy có nhớ không Thu? Nếu còn cà chớn tao sẽ xử hết đó, tao biệt danh 3 dao”.

Ông Lê Văn Du - Trạm trưởng Thú y quận 8 cho biết, vụ giết hại chị Nguyễn Ngọc Duy Diễm sau 4 năm vẫn không được đưa ra ánh sáng đã khiến toàn thể cán bộ trạm khi làm nhiệm vụ đều bị tác động rất lớn đến tâm lý. Đặc biệt, khi đoàn đi kiểm tra các lò giết mổ và kinh doanh thịt gia súc gia cầm, nhiều người đã hù doạ “không nhớ vụ cái Diễm chết thảm hay sao mà còn đến quấy nhiễu”.
Tiếp tục sau đó, số máy này lại đe doạ: “Chiều mầy lập biên bản 2 xe. Bữa nay lập được công phải không mầy. Tao nói rồi mầy bớt đi lại đi, chỉ biết đi làm rồi tối về với chồng con mầy đi nhe. Nè bây giờ xì ke cần tiền để hút chích, tao chỉ cần bỏ ra vài triệu thì tao không biết mầy còn gặp chồng con và đồng nghiệp mầy không nữa”. Những tin nhắn đòi làm “thịt” chị Thu những ngày tiếp theo càng dày đặc, khiến chị vô cùng bất an, lo lắng. Trước tình hình này, Trạm thú y huyện Bình Chánh đã phải cử một thanh niên xung phong làm “vệ sĩ” cho chị Thu mỗi khi chị đi ngoài làm nhiệm vụ. Và để đảm bảo an toàn, sau đó chị Thu đã được chuyển qua công tác tại cơ sở trứng Ba Huân.

Không chỉ chị Thu bị nhắn tin dọa hành hung, bà Đinh Thị Hồng Hạnh lúc đó là Trạm trưởng Thú y huyện Bình Chánh (về hưu tháng 6/2010) cũng liên tục bị đòi làm “thịt”. Bà Hạnh nhớ lại, vào cuối năm 2009 chúng tôi có quyết định tập trung chấn chỉnh lại việc kinh doanh gia súc gia cầm tại chợ đầu mối Bình Hưng đang hết sức bát nháo. “Tuy nhiên, ngay sau đó tôi cũng liên tiếp nhận được những tin nhắn đòi sát hại giống như họ đã ra tay ác độc với chị Diễm. Vì thế, trong suốt thời gian này, tôi đã phải đi nhờ xe hơi đến cơ quan nhằm đảm bảo tính mạng cho mình” – bà Hạnh trầm ngâm nói.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn An Hoà – Phó Chánh thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết, điều đáng sợ nhất là vụ giết hại cán bộ thú y Nguyễn Ngọc Duy Diễm và đe doạ gây án cán bộ Trạm thú y Bình Chánh của các đối tượng máu lạnh, làm ăn phi pháp đến giờ vẫn chưa được xử lý. “Đây là một tiền lệ rất xấu. Nó khiến cán bộ thú y khi làm nhiệm vụ cảm thấy bất an vì ngay cả tính mạng của mình cũng trở nên rất mong manh. Do vậy, mỗi khi đi trên đường chúng tôi phải luôn nhìn trước ngó sau nêu không mất mạng như chơi”. (Còn nữa)

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận