| Hotline: 0983.970.780

Khủng hoảng Covid-19 ở Mỹ: Khi máy may cũng trở thành vũ khí

Thứ Tư 25/03/2020 , 07:37 (GMT+7)

Máy may trở thành vũ khí mới nhất chống lại virus Corona khi các tình nguyện viên ở California hành động.

Nhiều tình nguyện viên đã chuyển từ may khăn quàng cổ sang khẩu trang. Ảnh: Reuters.

Nhiều tình nguyện viên đã chuyển từ may khăn quàng cổ sang khẩu trang. Ảnh: Reuters.

Smita Paul đã may khăn quàng cổ và quần áo cho doanh nghiệp thời trang nhỏ của mình từ năm 2003 nhưng kể từ khi đại dịch hoành hành khiến trang thiết bị bảo hộ cạn kiệt, cô đã chuyển từ may khăn sang sản xuất khẩu trang.

"Chúng tôi đều kinh hoàng. Ý tưởng về một trong những người bạn của tôi phải tiếp xúc gần với bệnh nhân mà không có bất kỳ thiết bị bảo vệ nào, tôi chỉ dám tưởng tượng thôi", Paul nói.

Paul là một trong số nhiều người Mỹ ngày càng mong muốn đáp lại các cuộc gọi tuyệt vọng từ nhân viên y tế trên mạng xã hội yêu cầu hỗ trợ khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ để giúp họ ngăn ngừa lây nhiễm loại virus đã tước đi mạng sống 660 người ở Hoa Kỳ, đồng thời làm 50.000 trường hợp đổ bệnh.

Craig Enis, 50 tuổi, làm việc như một y tá bán cấp ở Generations Health vùng Walnut Creek, California. Ông cho biết cơ sở này đang thiếu khẩu trang phẫu thuật, áo choàng cho phòng cách ly, thuốc khử trùng tay.

"Mặt nạ N95 đơn giản là không tồn tại vào giờ phút này", ông nói.

Tuy sợ mình lây nhiễm chéo, nhưng việc "có thể mang virus về nhà cho hai đứa con" còn khiến ông sợ hãi hơn.

"Tôi đang sống cảnh gà trống nuôi con, do đó hai đứa trẻ buộc phải tiếp xúc gần với tôi hàng ngày", Enis lo lắng.

Một bảng tính Google lưu hành trực tuyến cho thấy các yêu cầu không chính thức của gần ba chục cơ sở y tế ở Bay Area (California), bao gồm Trung tâm Y tế Đại học California San Francisco (UCSF), Kaiser Permanente và Sutter Health. Mỗi yêu cầu mô tả các mặt hàng mà họ sẽ chấp nhận và cách cung cấp chúng.

Cùng với đáp ứng lệnh "ở nhà" của chính quyền California, Paul tập hợp các tình nguyện viên. Cô đăng một video hướng dẫn lên YouTube, cung cấp bộ dụng cụ cùng các tài liệu, sau đó là phối hợp giao hàng.

"Tất cả chúng tôi đều tình nguyện, và đây là điều nhóm công dân liên quan có thể làm. Hôm nay, chúng tôi có thể nhận được 100 khẩu trang", Paul cho biết.

Công ty Indigo Handloom của Paul đang hợp tác với các thành viên trong cộng đồng, bao gồm bộ phận thời trang City College of San Francisco, để tăng cường sản xuất khẩu trang.

Anne Cocquyt, 36 tuổi, ở San Francisco, đã dành thời gian cuối tuần để thu thập khẩu trang N95 cho các y tá tại Kaiser. Cô nói mình có trách nhiệm phải giúp đỡ sau khi nghe báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng các y tá đang cắt chai nhựa để làm tấm chắn mặt.

"Đó là lúc mà chúng tôi nói 'OK', chúng tôi cần phải làm gì đó ngay bây giờ", Cocquyt cho biết.

Trong một tuyên bố, Kaiser Permanente cho biết họ đang nỗ lực để tăng nguồn cung cấp đồ bảo hộ càng nhanh càng tốt, đồng thời phát triển quy trình để thu thập, kiểm kê, kiểm tra và phân phối đồ cứu trợ một cách hiệu quả.

UCSF, trong khi đó, thiết lập ba trang web quyên góp mở vào đầu tuần, đồng thời kêu gọi quyên góp cho nhân viên y tế tuyến đầu.

(Theo CNA)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh tế biển - không gian phát triển mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Kinh tế biển - không gian phát triển mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi cho rằng, ĐBSCL phát triển dựa trên khai thác tiềm năng, thế mạnh của kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển.

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao, người nuôi tôm phấn khởi, mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi. Qua đó, tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD.

Bịa đặt thông tin người mắc Covid-19 ở Quảng Ninh đi hát karaoke 'tay vịn'

Bịa đặt thông tin người mắc Covid-19 ở Quảng Ninh đi hát karaoke 'tay vịn'

Bản kê khai lịch trình sinh hoạt xuất hiện trên mạng được cho là của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh có đoạn đi hát karaoke "tay vịn" là tin bịa đặt.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…