Chủ nhật, 27/05/2018 02:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khủng hoảng Ukraine: Hôm nay, Kerry - Lavrov tranh thủ gặp riêng tại Paris

15/09/2014, 10:31 (GMT+7)

Cuộc gặp diễn ra đúng ngày Mỹ khởi động cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần với 14 quốc gia khác tại Ukraine./ Ngoại trưởng Nga: “Mỹ đang đưa sứ thần đi khắp thế giới thuyết phục chống Nga”

Khủng hoảng Ukraine: Hôm nay, Kerry - Lavrov tranh thủ gặp riêng tại Paris
Ngoại trưởng Mỹ thị sát tình hình Iraq từ trên trực thăng hồi tuần trước (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tận dụng cơ hội để gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Paris bên lề cuộc họp bàn về giải pháp tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Cuộc họp do Pháp chủ trì, diễn ra vào hôm nay, 15/9.

Các thông tin truyền thông cho biết có nhiều nội dung được đề cập nhưng chắc chắn cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ là vấn đề chi phối.

Cuộc gặp song phương giữa hai nhà ngoại giao diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9 bị nghi ngờ mong manh đã có dấu hiệu dễ đổ vỡ bất cứ lúc nào. Hôm qua, 14/9, các báo cáo dồn dập về các cuộc giao tranh nổ ra liên tục quanh khu vực sân bay Donetsk.

Phía Mỹ tỏ ra lo lắng còn vì không có thông tin về các chuyến hàng cứu trợ Nga đang đưa sang miền đông Ukraine trong khi quân đội Nga vẫn bị cáo buộc đồn trú trong lãnh thổ Ukraine tới hơn 1.000 người và khoảng 20.000 - 25.000 binh sĩ đang đóng dọc biên giới.

Cuối tuần qua, toán đầu tiên của đợt 220 xe tải chở hàng viện trợ Nga đã tiếp cận Lugansk. Số xe này đi qua biên giới không được cơ quan chức năng Ukraine kiểm tra và trở về cũng tự do như lúc đi vào. Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu dẫn thông báo từ phía Nga nói rằng số hàng chỉ gồm thực phẩm.

Không những thế, cuộc gặp còn diễn ra đúng ngày Mỹ khởi động cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần với 14 quốc gia khác tại Ukraine, như thông tin của đại úy hải quân Greg Hicks - phát ngôn viên Ban chỉ huy châu Âu quân đội Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Nga đã đi xuống điểm rất thấp kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận