Thứ bảy, 22/09/2018 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khủng hoảng Ukraine làm trật tự quốc tế mất ổn định nghiêm trọng

13/10/2014, 19:28 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định việc mất ổn định nghiêm trọng tình hình trật tự quốc tế sẽ có tác động lâu dài.

Khủng hoảng Ukraine làm trật tự quốc tế mất ổn định nghiêm trọng
Lực lượng ly khai kiểm soát một khu trung tâm thành phố miền đông Donetsk (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai (13/10) đã phát biểu rằng khủng hoảng ở Ukraine đã làm mất ổn định nghiêm trọng tình hình trật tự quốc tế và sẽ còn có tác động lâu dài.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí MGIMO của Học viện Quan hệ Quốc tế Quốc gia Moscow, ông nói: “Khủng hoảng Ukraine đã làm rúng động đến tình hình quốc tế một cách nghiêm trọng và sẽ còn có tác động kéo dài. Ngày nay khó có thể dự đoán được sự việc sẽ diễn biến như thế nào trên thế giới nhưng chúng ta chỉ biết chắc một điều tương lai sẽ còn có nhiều điều phải ngỡ ngàng đang chờ đón”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng những diễn biến ở Ukraine “không phải chỉ cho thấy những xu hướng mới rất căn bản mà hơn thế là nó là đỉnh điểm của một trào lưu mà các đối tác phương Tây đã thực hiện đối với Nga trong nhiều năm qua”.

“Xu hướng không muốn thừa nhận người Nga là một thành viên cũng như bao thành viên khác tồn tại ở Tây Âu đã tồn tại hàng thế kỷ nay, mặc dù thực tế là ít nhất 300 năm qua chúng ta vẫn là một bộ phận không hề tách rời khỏi văn hóa và chính trị châu Âu. Những giai đoạn mà Nga tích cực tham gia vào các công việc của châu Âu được đánh dấu bởi sự ổn định và hòa bình trên đại lục này”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp rất nhiều trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine khi các chính trị gia và báo chí phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bội của Ukraine và trợ giúp cho những người đòi độc lập ở miền đông nam nước này.

Một số nước phương Tây, trong đó có các nước thành viên EU, đã một số lần áp dụng lệnh trừng phạt chống Nga vì cáo buộc nước này có dính dáng đến cuộc hoảng trên nhưng Moscow vẫn nhiều lần bác bỏ.

Tháng 8, Moscow đã đáp trả những lệnh trừng phạt trên bằng việc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu một số thực phẩm trong vòng 1 năm từ những nước đã áp dụng lệnh trừng phạt chống Nga, tức EU, Mỹ, Canada, Australia và Na Uy.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận