Thứ bảy, 23/06/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khủng hoảng Ukraine: Nghị sĩ thăm Nga bị đề xuất trừ lương

24/09/2014, 13:18 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Ukraine đã trình một dự thảo nghị quyết ra quốc hội đề xuất bãi bỏ quyền tham dự họp của các đại biểu này./ Khủng hoảng Ukraine: 24 nghị sĩ thăm Nga trở về bị cấm cửa vào Quốc hội

Khủng hoảng Ukraine: Nghị sĩ thăm Nga bị đề xuất trừ lương
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Turchinov

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Turchinov hôm thứ Ba (23/9) đã trình một dự thảo nghị quyết ra quốc hội đề xuất bãi bỏ quyền tham dự các phiên họp toàn thể của các đại biểu đã từng đi thăm Duma Quốc gia Nga tuần trước, cơ quan báo chí quốc hội thông báo.

Trước đó, ngày 17/9/2014, 24 đại biểu quốc hội Ukraine thuộc nhóm “Vì Hòa bình và Ổn định” đã đến Moscow gặp gỡ với các đại biểu của Duma, trong đó có chủ tịch Duma là Sergei Narsyhkin.

Ông Turchinov cũng yêu cầu Văn phòng Công tố trưởng, Bộ Nội vụ Ukraine và Cơ quan An ninh Ukraine “có sự đánh giá theo luật đối với những hành động phản bội dân tộc của các đại biểu của dân đã cộng tác với phong trào ly khai và cuộc xâm lược chống Ukraine”.

Bản dự thảo còn đề xuất trừ lương của những đại biểu này tính cho những ngày họ không tham dự vào các cuộc họp của các ban, ủy ban và cơ quan trực thuộc quốc hội.

Phía nghị sĩ thuộc nhóm “Vì Hòa bình và Ổn định” cũng có tuyên bố đáp lại vào ngày 22/9 cho rằng những lời kêu gọi trừng phạt các đại biểu đã thăm Duma Nga cần phải được coi là một chiến dịch tuyên truyền với động cơ chính trị mà ông ta dẫn dắt trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử trước thời hạn dự định tổ chức vào ngày 26/10.

Các đại biểu này cho biết họ đến thăm Moscow hoàn toàn là ý đồ cá nhân nằm trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất.

Về phía Nga, Chủ tịch Duma Nga Sergei Naryshkin hôm thứ Hai (22/9) đã gọi những lời phát biểu của ông Turchinov là đi ngược lại với “truyền thống quốc hội và tất cả các chuẩn mực về luật pháp và đạo đức”.

“Tôi chỉ lấy làm tiếc khi thấy ông chủ tịch Verkhovnaya Rada (quốc hội Ukraine) lại có thể nói ra những lời như vậy”, ông Naryshkin nói.

Itar-Tass dẫn lời ông nói rằng Duma Quốc gia Nga sẽ tiếp tục liên lạc với các đại biểu quốc hội Ukraine. “Chúng tôi luôn luôn duy trì và sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và hợp tác với các đại biểu của Verkhovnaya Rada, với những đại biểu Ukraine có đầu óc tỉnh táo và có trách nhiệm,” ông nói.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận