Thứ tư, 22/08/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khủng khiếp phòng trọ nơi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

05/09/2014, 08:44 (GMT+7)

Hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân đổ về Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chữa trị khiến nơi đây luôn lâm cảnh quá tải trầm trọng từ trong cho đến ngoài bệnh viện. Tìm một chỗ trọ cũng là điều khủng khiếp.

Khủng khiếp phòng trọ nơi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
Rất nhiều bệnh nhân nghèo không cáng nổi giá phòng trọ đành phải tá túc qua ngày ở hành lang bệnh viện bất chấp gió mưa

Đua nhau chặt chém!

Chúng tôi tìm đến con hẻm số 5, đường Nơ Trang Long, P.14, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) thấy chi chít những biển quảng cáo cho thuê nhà trọ, phòng nghỉ.

Tôi ghé vào một quán nước mía, ngồi chưa ấm chỗ thì một người đàn ông to cao đi ra xưng tên Tân, rồi bắt chuyện: Người nhà bệnh nhân hả. Có chỗ trọ chưa? Qua bên anh còn nhiều phòng, giá bình dân lắm.

Căn phòng ông Tân nói nằm trong ngôi nhà 3 tầng, được gia cố, chia nhỏ, xung quanh ghép bằng ván gỗ mỏng sơ sài trông chẳng khác gì khu ổ chuột với cả chục cái ghế bố xếp sát nhau.

Không khí trong phòng nóng bức, ngột ngạt, đủ thứ mùi từ thức ăn, mùi ẩm thấp lâu ngày không được lau chùi cùng mùi xú khí nhà vệ sinh quyện vào nhau tạo thành một mùi hỗn hợp tanh tanh khăm khẳm. Căn phòng ổ chuột tồi tàn như vậy nhưng khi hỏi giá, chúng tôi không khỏi choáng váng: 180.000đ/ngày/người.

Rồi một người đàn ông xưng tên Châu dẫn tôi đi xem một phòng trọ khác. Theo quan sát thì căn phòng này có vẻ nhỉnh hơn so với căn phòng cũ, chừng 15m2, được ghép bằng những ván gỗ lỏng lẻo. Dù vậy đã có khoảng chục người đến trước đang thuê, nếu tính thêm cả chúng tôi nữa thì quá chật.

Đang phân vân không biết tại sao chật chội vậy mà lại có nhiều người chấp nhận thuê thì bị chủ nhà cắt ngang: Các anh ở đây thì tiện đủ thứ, gần bệnh viện, lại có nhiều quán cơm xung quanh, khỏi mất công đi lại tìm đường khó khăn…

Tham khảo giá một vòng, chúng tôi thấy rẻ nhất cũng 180.000đ/người/ngày trọ. Nếu nằm ghế bố ngoài phòng thì giá 40.000 đồng/đêm, nằm chiếu 30.000 đồng/đêm. Nếu thuê dài ở theo tháng thì chủ trọ lấy từ 3,5- 4 triệu đồng/phòng.

Người nghèo khốn cùng

Nhiều ngày ghi nhận tại BV Ung bướu TP.HCM cho thấy nơi đây luôn quá tải bệnh nhân, nhất là nông dân nghèo từ các tỉnh đổ về. Do vậy, hầu hết họ phải kiếm một góc ở bệnh viện để tá túc qua ngày thăm nuôi, chữa bệnh.

Chị Nguyễn Thị Nga (quê Bù Đăng, Bình Phước) chua xót kể: Cách đây nửa tháng tại hành lang này có hai cha con bị bệnh ung thư máu. Bữa đó trời nắng nóng nhiều người chen nhau qua lại cháu bé không chịu được nên đã qua đời.

Anh Võ Văn Thu (40 tuổi, quê Phù Cát, Bình Định) cho biết: Tôi bị bệnh ung thư giác mạc điều trị ở đây đã hơn 5 năm, mỗi lần ở quê vào là lại phải đi thuê nhà, nhưng đi đâu cũng bị chặt chém.

Nhà nghèo nên tôi chỉ thuê một góc cầu thang nhỏ trong nhà trọ, không có giường chiếu để nằm; tối đến nằm trên chiếc ghế bố ngủ mà muỗi bay như ong, rồi chuột, gián chạy tứ tung khiếp lắm.

Bà Nguyễn Thị Xuân An (50 tuổi, quê Trảng Bàng, Tây Ninh) một người “gắn bó” với bệnh viện này khá lâu cho biết, bà bị ung thư gan và điều trị tại BV Ung bướu.

Gia đình nghèo quá, bà phải ở hành lang bệnh viện gần ba năm rồi, ngày nắng thì còn đỡ, chứ ngày mưa khổ hết chỗ nói. Có nhiều đêm đang nằm ngủ trời mưa to nước tràn vào hành lang mọi người ướt như chuột lột thê thảm lắm.

VĂN ÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận