Thứ ba, 17/07/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuyến cáo ngâm ủ đúng lúa lai Thục hưng 6

27/12/2010, 10:24 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Hiền, GĐ Cty CP Đầu tư Thương mại Đại Dương, đơn vị phân phối độc quyền giống lúa lai Thục hưng 6, cho biết: Đến nay, Cty đã nhập về trên 500 tấn lúa lai Thục hưng 6, cơ bản đạt chất lượng nảy mầm tốt. Tuy nhiên cũng có một số bà con ở Ninh Bình, Bắc Giang, phản ảnh một số lô giống Thục hưng 6 năm nay sức nảy mầm không được như mọi năm, thậm chí đã có sự cố thóc giống Thục hưng 6 ngâm ủ bị chua, bà con đem trả giống lại cho đại lý. Vì sao vậy?

Sự cố một số giống Thục hưng 6 ngâm ủ bị chua, Cty Đại Dương đã mời các chuyên gia kỹ thuật của Công ty cung ứng phía Trung Quốc sang Việt Nam phối hợp cùng xem xét nguyên nhân. Điều tra sơ bộ ban đầu, KS Lê Hùng, Trưởng phòng Kỹ thuật Cty Đại Dương, cho biết: Do bà con chủ quan, ngâm ủ không theo quy trình hướng dẫn. Theo quy trình thì việc ngâm ủ thóc giống, cứ khoảng 5 giờ phải thay nước, đãi chua 1 lần, thóc ngâm đủ no nước 18-20h thì đem ủ. Trong khi bà con không đãi chua mà ngâm thóc 1 lèo, lại không kiểm tra nên đã xảy ra hiện tượng thóc giống bị chua giống như phản ánh.

Theo KS Hùng, như mọi năm, thóc giống khỏe, bà con có thể không cần đãi chua mà giống vẫn đảm bảo nẩy mầm. Năm nay khác, như đã biết sản xuất giống lúa lai của Trung Quốc vừa qua không thuận lợi, thời kỳ thu hoạch gặp mưa bão kéo dài dẫn đến năng suất hạt giống giảm đáng kể, mẫu mã hạt giống cũng như chất lượng bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều lô giống bị nấm mốc, nẩy mầm trên bông. Với các công ty lớn thì việc xử lý hạt giống là khá nghiêm ngặt, cụ thể giống lúa lai Thục hưng 6 nhập về Việt Nam đều được xử lý rất tốt cùng thử nghiệm đánh giá hạt giống đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Tuy nhiên, như đã nói, năm nay nhìn chung sức khỏe hạt giống lúa lai có nguồn gốc Trung Quốc không được tốt, bất kể ở công ty nào, vì vậy khuyến cáo bà con phải ngâm ủ giống đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sức nẩy mầm hạt giống. Riêng Cty cổ phần ĐTTM Đại Dương luôn chịu trách nhiệm bảo hành chất lượng giống Thục hưng 6 đến cuối vụ, nếu lô giống nào có vấn đề về nẩy mầm, công ty luôn nhanh chóng phối hợp giải quyết, làm sao hiệu quả nhất, bà con vẫn đảm bảo đủ giống gieo cấy, kịp khung thời vụ. Trước mắt khuyến cáo một số yêu cầu kỹ thuật ngâm ủ hạt giống Thục hưng 6, như sau:

GĐ Nguyễn Thị Hiền: Công ty CP ĐTTM Đại Dương luôn đồng hành cùng bà con nông dân. Có trách nhiệm tới cùng với sản phẩm của mình. Sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân. Khi lúa giống của công ty gặp bất cứ sự cố nào Công ty chúng tôi sẵn sàng mời các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Trung Quốc tìm giải pháp xử lý tận gốc mọi vấn đề.
Với điều kiện thời tiết vụ đông xuân của nước ta tại các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng của mùa đông giá lạnh nhất là những đợt gió mùa đông bắc kéo dài, nhiệt độ xuống thấp gây rét đậm rét hại, bà con nông dân cần chú ý ở giai đoạn làm mạ nhất là khi ngâm ủ giống. Nhiệt độ càng thấp thời gian ngâm ủ càng bị kéo dài dễ gây hiện tượng chua thối - đó là hiện tượng xảy ra bình thường nếu ngâm ủ không đúng cách, bà con nên chú ý trước khi ngâm nên xử lý giống bằng nước ấm 54oC để kích thích nẩy mầm và diệt các mầm bệnh.

 Sau 1-2 giờ vớt hết những hạt nổi tùy theo khối lượng của từng loại hạt; thời gian ngâm giống từ 18-20 giờ. Kiểm tra thường xuyên 4-5 giờ đãi chua thay nước một lần, trước khi ủ đãi sạch, ủ ấm. Kiểm tra thường xuyên nếu quá khô cần bổ sung tưới bằng nước ấm, ngửi có mùi chua phải đãi chua và tiếp tục ủ. Hạt giống nẩy mầm đủ tiêu chuẩn là mầm và rễ dài bằng 1/3 hạt thóc đem gieo. Mạ gieo cần được che phủ ni lông.

 Để rút ngắn thời gian, giảm bớt các khâu trong quá trình làm mạ, bà con nên gieo mạ ngay sau khi ngâm giống đủ thời gian (18-20 giờ) khi hạt giống nứt nanh. Như vậy 100% hạt giống nảy mầm, ra rễ được tiếp xúc ngay với môi trường sống mạ sẽ mọc đều, nhanh và khoẻ hơn.

TRƯƠNG QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận