Thứ năm, 23/05/2019 09:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuyến cáo phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên hồ tiêu

29/09/2014, 09:13 (GMT+7)

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai, hiện diện tích trồng tiêu tại nhiều nơi trong tỉnh đã tăng nhanh. 

Đơn cử như tại huyện Tân Phú diện tích tiêu đã lên đến 2.000 ha, tăng gần 800 ha so với cách đây 3 năm. Nguyên nhân do thời gian vừa qua giá hạt tiêu luôn ở mức cao, giúp thu lợi nhuận lớn nên nhiều nông dân đã tự chuyển đổi, loại bỏ các cây trồng khác sang trồng tiêu.

Hiện một số diện tích tiêu tại Đồng Nai đang bị bệnh chết nhanh, chết chậm như tại huyện Thống Nhất có 30 ha/317 ha tiêu đang bị bệnh chết nhanh, chết chậm với tỉ lệ 4% nọc (4 cây chết trên 100 nọc tiêu), tập trung chủ yếu ở các xã Hưng Lộc, Quang Trung, Gia Kiệm; huyện Tân Phú có 16 ha bị bệnh chết nhanh, chết chậm và đang tiếp tục xuất hiện bệnh tại nhiều vùng trồng tiêu khác.

Trước tình hình này, trạm BVTV tại các huyện khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt chuyển sang trồng tiêu để tránh rủi ro khi giá giảm.

Đồng thời, bà con cần giữ vườn tiêu của mình thông thoáng, chăm sóc cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, bón phân hữu cơ ủ hoai mục và bón cân đối hàm lượng NPK.

Ngoài ra, bà con phải thực hiện ngay việc vét và đào mương thoát nước cho vườn tiêu trước khi mưa xuống, chú ý phòng trừ một số dịch hại phát sinh mạnh như rệp sáp, tuyến trùng...

ĐÌNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận