Thứ sáu, 21/09/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuyến mại "khủng", vẫn ế

29/08/2011, 09:50 (GMT+7)

Qua ngày đầu tiên nhận hồ sơ NV2 (25/8), nhiều trường cho biết họ vẫn… ế và đang run run chờ đợi thí sinh.

Các thí sinh đến đăng kí xét tuyển NV2 vào ĐH Thương mại

Trước khi chính thức bước vào cuộc đua NV2 rất gay gắt và quyết liệt, các trường ĐH ngoài công lập trên toàn quốc đã “khởi động” một cuộc cạnh tranh bằng cách tung ra các chiêu “khuyến mại” khủng để thu hút thí sinh. Nhưng qua ngày đầu tiên nhận hồ sơ NV2 (25/8), nhiều trường cho biết họ vẫn… ế và đang run run chờ đợi thí sinh.

>> Chỗ nào khó thì không dạy nữa (?!) >> Bi kịch Đại học ngoài công lập

KHUYẾN MẠI KHỦNG

Sợ rằng không tuyển nổi 60% chỉ tiêu như năm 2010, Trường ĐH Đại Nam đưa ra những suất học bổng đặc biệt dành cho SV xuất sắc đầu vào: Nhà trường cấp 100% học phí trong cả 4 năm theo học tại trường. Sau mỗi học kỳ, nếu SV đạt loại giỏi trở lên, nhà trường cấp thêm 2.000 USD/học kỳ. Số tiền này sẽ được tích lũy trong 8 học kỳ liên tiếp để hỗ trợ SV tiếp tục đi học thạc sĩ ở nước ngoài tùy theo nguyện vọng của SV, hoặc tại các trường đại học đang quan hệ hợp tác với ĐH Đại Nam (do nhà trường thu xếp cử đi học nếu SV không tự chọn được); đồng thời có thêm những hỗ trợ về ăn ở, đi lại khác trong quá trình sinh viên học thạc sĩ tại trường đã lựa chọn. Học bổng này được xét cấp cho tất cả các SV có điểm tuyển sinh đạt từ 25 điểm trở lên.

Tặng học bổng là hình thức khuyến mại phổ biến của các trường ĐH ngoài công lập. Bên cạnh trường ĐH Đại Nam, các trường như ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cũng công bố dành hơn 800 suất học bổng cho mùa tuyển sinh năm nay với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng; trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cấp 100 học bổng toàn phần cho thí sinh có điểm thi ĐH từ 26 trở lên, trị giá từ 8.000-9.200 USD/suất. Chưa hết, trường này cũng cấp học bổng trị giá 10% học phí chương trình ĐH và CĐ năm 1 cho tất cả thí sinh đăng ký NV1, 5% cho thí sinh đăng ký NV2, 3.

Ngoài hình thức tặng học bổng như trên, có những trường còn “sáng tạo” bằng cách “tặng điểm” cho thí sinh. Cụ thể là trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng). Những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm kèm phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển vào trường này sẽ được “khuyến mại” 0,5 điểm so với điểm chuẩn xét tuyển của trường!

Một chiêu nữa để thu hút thí sinh mới xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm 2011 là tặng tiền mặt cho thí sinh. Tại trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định), mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 được tặng 550.000 đồng; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 16 đến 19,5 được tặng 700.000 đồng; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 20 trở lên được tặng 1.000.000 đồng. Với hệ cao đẳng, mỗi thí sinh nhập trường đều được tặng 500.000 đồng!

Trường ĐH Thái Bình Dương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) ngoài việc thực hiện chế độ miễn giảm học phí cho năm đầu tiên thì với những trường hợp thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường có tổng điểm ba môn thi ĐH từ 16-19,5 sẽ được nhà trường tặng 700.000 đồng và tặng thêm 1 triệu đồng/thí sinh có điểm từ 20 trở lên.

Trong cuộc đua này, “anh cả” của sự chịu chơi phải kể đến Trường ĐH Tân Tạo (TP HCM). Theo đó, trường này ra chủ trương “khuyến mại” đầy hấp dẫn như sau: Với NV2 năm nay nếu thí sinh có điểm thi vượt 4 điểm so với điểm sàn của Bộ, trường sẽ cấp toàn bộ tiền học phí trong năm học đầu (3.000 USD/năm) cùng tiền ăn ở và một máy tính xách tay!

VẪN Ế NẶNG

Nhưng điều đáng nói là dù “tung chiêu” như vậy nhưng ghi nhận nhanh qua ngày đầu nhận hồ sơ tuyển sinh NV2 và 3, các trường ĐH ngoài công lập cho biết lượng hồ sơ thu được không cao như dự kiến.

Cụ thể: Ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho biết  trường chưa có số liệu thống kê nhưng theo nhận định ban đầu, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ NV2 là không nhiều. Ông Lê Công Huỳnh, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây cho biết dù đã lên tivi để quảng cáo về trường, đưa ra các chiêu hấp dẫn để mời gọi thí sinh nhưng trong ngày 25/8 – ngày đầu tiên nhận hồ sơ NV 2 – nhà trường chỉ thấy 5 thí sinh đến nộp hồ sơ!

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở ĐH Lương Thế Vinh. Dù thưởng tiền cho những ai nộp hồ sơ vào trường nhưng đến hết ngày 25/8, chỉ có khoảng 60 thí sinh đến nộp hồ sơ. Trường Đại Nam tung học bổng “khủng” để hút thí sinh nhưng cả ngày hôm qua (28/8) cũng chỉ có khoảng 50 thí sinh tìm đến. Những thí sinh này đến nộp nhưng chưa chắc đã vào học, bởi theo quy định của Bộ GD-ĐT thì mỗi thí sinh được quyền rút hồ sơ không giới hạn để nộp vào những trường mà họ thấy phù hợp hơn (trong phạm vi 20 ngày tuyển sinh NV2 và 3).

“Vì thế, tôi lo lắm. Làm hết cách rồi mà chỉ được có thế thôi. Đến hôm nay mới là mấy ngày đầu, các em còn đang thăm dò, phải để đến ngày cuối cùng thì mọi chuyện mới ngã ngũ”, ông Nguyễn Hữu Kiều, Trưởng phòng đào tạo của ĐH Lương Thế Vinh chia sẻ.

Bi đát hơn cả là ĐH Hà Hoa Tiên (Phủ Lý, Hà Nam). Cả ngày 25/8, nhà trường vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào của thí sinh! 

THƯƠNG MẠI HÓA NGAY TỪ KHÂU TUYỂN SINH

Chứng kiến những “chiêu” hút thí sinh như thế này, trao đổi với NNVN, GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội Giáo chức Việt Nam thốt lên: “Chưa bao giờ tôi thấy những điều như thế này trong Giáo dục!” .

Theo GS Hạc, điều này cho thấy Giáo dục đã bị thương mại hóa nặng nề, ngay từ khâu tuyển sinh. “Mấu chốt của vấn đề ở đây không phải điểm sàn của Bộ cao hay thấp mà là người học (và nói rộng ra là cả xã hội) không có nhiều niềm tin ở các trường ĐH ngoài công lập sau khi những vấn đề về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, chương trình và giáo trình học không có đủ. Như vậy thì chất lượng sẽ bị buông lỏng. Đây là hậu quả của việc mở trường ĐH ngoài công lập tràn lan”, GS Hạc nói.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận