Thứ sáu, 21/09/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuyến nông chuyển giao kỹ thuật

06/05/2014, 06:55 (GMT+7)

CLB Khuyến nông Suối Hiệp 1 thuộc HTXNN Suối Hiệp 1 là mô hình hoạt động khuyến nông chuyển giao TBKT cho nông dân rất hiệu quả.

Khuyến nông chuyển giao kỹ thuật
CLB khảo nghiệm giống lúa mới và trình diễn các mô hình khuyến nông

CLB có 3 tổ với 38 thành viên sinh hoạt đều đặn vào ngày 15 hằng tháng với nội dung phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Lê Minh Khánh, Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Suối Hiệp 1 cho biết, thông qua sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề, CLB đã tạo được diễn đàn để nông dân cùng nhau trao đổi kinh nghiệm SX, xây dựng và nhân rộng những mô hình làm ăn hiệu quả theo hướng phá thế độc canh cây lúa, tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả SX trên một đơn vị diện tích.

Điển hình như trên lĩnh vực SX lúa, những năm qua CLB phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện chuyển giao kỹ thuật sạ hàng, huấn luyện IPM quản lý dịch hại tổng hợp, trình diễn về canh tác theo quy trình "3 giảm 3 tăng", “1 phải 5 giảm”, “2 xanh 2 vàng”...

Nhờ vậy, năng suất lúa của các thành viên CLB đều tăng cao. Mặt khác, hàng vụ trên diện tích 1,1 ha được UBND xã giao cho, CLB đều tiến hành khảo kiểm nghiệm các giống lúa mới phù hợp giúp thành viên nâng cao năng suất.

“Trong những năm qua chúng tôi luôn đi đầu trong các phong trào SX giống mới, trình diễn và khảo nghiệm các mô hình khuyến nông để ứng dụng trong SX. Đến nay chúng tôi đã khảo nghiệm trên 200 giống lúa tại địa phương. Hiện các giống lúa CLB khảo nghiệm được nông dân mê và SX rộng rãi là ML 213; OM 6162; OM 6976...”, ông Khánh nói.

Ông Lưu Công Hoa, thôn Phú Hậu, thành viên trong CLB cho biết: “Nhờ CLB cầm tay chỉ việc các biện pháp thâm canh cây lúa như “3 giảm 3 tăng, “1 phải 5 giảm” mà gia đình tôi đã thay dần tập quá sạ dày, hiện chỉ sạ còn 7 -8 kg/sào, giảm 3 - 4 kg/sào so với trước đây. Vụ ĐX năm nay với diện tích 6.000 m2, tôi sử dụng giống lúa ML 213 và OM 6162, thu hoạch năng suất đạt trên 90 tạ/ha (tăng 20 tạ/ha), sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi khá”.

Ngoài việc làm tốt vai trò chuyển giao TBKT cho nông dân, CLB Khuyến nông Suối Hiệp 1 còn tham gia các mô hình do địa phương tổ chức như không sinh con thứ 3, phòng chống lao, xây dựng làng văn hoá rất tích cực và hiệu quả...

Gia đình ông Lê Văn Lộc, người cùng thôn cũng là thành viên CLB nhờ bám sát các buổi sinh hoạt, tập huấn, hội thảo đầu bờ về thâm canh cây lúa, mà năng suất lúa đều ở mức cao, từ 70 - 90 tạ/ha. Riêng vụ ĐX năm nay ông làm giống OM 6162 trên diện tích 1 mẫu thu hoạch trên 5,3 tấn lúa.

Nói đến hoạt động của CLB thời gian qua, hầu hết bà con đều đánh giá cao sự tích cực trong việc chuyển giao TBKT, do đó hầu hết các buổi họp hằng tháng bà con đều có mặt rất sớm. Mong muốn của họ là trong thời gian tới CLB tiếp tục nắm bắt TBKT mới để chuyển giao, nhất là các giống lúa có năng suất cao, kháng bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Khánh, khó khăn của CLB hiện nay do phải hoạt động đa ngành nghề, nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế hộ lại không có tài liệu, nên Chủ nhiệm CLB phải tìm tòi kiến thức qua báo chí, đài, internet...

Mặt khác vốn hỗ trợ cho vay cho các thành viên để phát triển SX cũng hạn hẹp. Bởi vốn quỹ của CLB đóng góp đến nay chỉ được hơn 100 triệu đồng từ hội phí 100.000 đồng/người/vụ (mỗi năm 2 vụ đóng 200.000 đồng).

“Vốn quỹ này các thành viên CLB được hỗ trợ vay mua sắm máy móc nông cụ, phân bón và làm kinh tế gia đình trả lãi suất theo vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và được hoàn lại khi ra khỏi CLB”, ông Khánh nói.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận