Thứ sáu, 19/04/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuyến nông Hòa Bình chuyển biến tích cực

23/01/2014, 10:09 (GMT+7)

Trung tâm KN-KN tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2014.

Trung tâm KN-KN tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Đến dự và chỉ đạo có ông Hoàng Văn Tứ, GĐ Sở NN-PTNT, ông Vương Đắc Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT cùng các Sở, ban, ngành, Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông khuyến lâm các huyện.

Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, song được sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp, các ngành, hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Hòa Bình trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

Về công tác xây dựng mô hình trình diễn, hệ thống KN-KN Hòa Bình đã thực hiện được 282 điểm trình diễn kỹ thuật với 4.030 hộ nông dân tham gia. Các mô hình trình diễn được thực hiện chủ yếu theo 3 hướng: Chuyển giao TBKT mới để thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác các lợi thế của địa phương. Cụ thể là các mô hình thâm canh giống ngô nếp HN88; lúa lai HYT108; nuôi cá lăng, cá điêu hồng, cá bỗng trong lồng;  trồng bí xanh trái vụ; thâm canh rừng cây gỗ lớn bằng giống bạch đàn U6, thâm canh bưởi đỏ, bưởi da xanh.

Chuyển giao TBKT để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế các loại cây trồng, vật nuôi. Cụ thể là mô hình cánh đồng thu nhập cao; SX lúa gieo thẳng; cải tạo đàn trâu; vỗ béo bò thịt; sử dụng phân đạm xanh, ứng dụng các loại phân bón lá mới. Chuyển giao TBKT mới để SX các sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường như mô hình chăn nuôi lợn thịt; nuôi gà an toàn sinh học; SX sắn bền vững.

Về công tác đào tạo tập huấn, tham quan hội thảo, năm 2013 hệ thống KN-KN Hòa Bình đã tổ chức và tham gia thực hiện được 1.551 khóa tập huấn cho cán bộ trong hệ thống và nông dân với 44.892 lượt người tham gia. Phối hợp với các dự án, đoàn thể thực hiện được trên 50 lớp dạy nghề nông nghiệp cho trên 1.500 lao động nông thôn.

Tổ chức được 64 cuộc tham quan, hội thảo với 1.723 lượt người tham gia để giúp người dân và cán bộ cơ sở được học tập, trao đổi những kinh nghiệm về công tác khuyến nông lâm ngư, những mô hình trang trại, điển hình SX giỏi, những tiến bộ về giống và một số công nghệ mới. Các chuyến tham quan học tập, hội nghị, hội thảo đã góp phần không nhỏ vào thành công của công tác khuyến nông, nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật mới đã được áp dụng vào thực tế tại địa phương.

Hoạt động thông tin tuyên truyền cũng được chú trọng, thường xuyên đăng tải các bài viết kỹ thuật mới, cách làm hay, gương SX giỏi, hiệu quả trên website của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hội Nông dân tỉnh, Cổng thông tin điện tử Hòa Bình. Đặc biệt năm 2013 phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện Diễn đàn @ Nông nghiệp về “Nuôi cá lồng bền vững” và Diễn đàn @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trên cây có múi”.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm qua, hoạt động khuyến nông còn gặp một số khó khăn như: Cơ chế chính sách khuyến nông chưa hoàn thiện đồng bộ, nhất là việc triển khai các dự án khuyến nông theo cơ chế xét chọn, đấu thầu cạnh tranh. Kinh phí cho hoạt động khuyến nông còn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như mục tiêu của công tác khuyến nông.

Trong hệ thống còn nhiều thay đổi về mặt nhân sự nhất là ở cấp cơ sở. Số cán bộ mới chưa được đào tạo về nghiệp vụ, một số cán bộ còn yếu về phương pháp, kỹ năng, chưa thật nhiệt tình với công việc nên khả năng tiếp cận với nông dân để triển khai các hoạt động dưới cơ sở không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Văn Tứ, GĐ Sở NN-PTNT đánh giá cao những kết quả nổi bật mà hệ thống KN-KN từ tỉnh đến cơ sở đã đạt được trong năm 2013, nhất là những chuyển biến tích cực trong chuyển dịch cơ cấy cây trồng, vật nuôi. Nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 là thực hiện tốt chiến lược đào tạo khuyến nông lâm. Thu hút các nguồn lực từ các chương trình, dự án để thực hiện công tác đào tạo. Đổi mới hình thức tổ chức các lớp tập huấn khuyến nông nhằm nâng cao chất lượng đào tạo...

Mở rộng hình thức đào tạo nghề, áp dụng sâu rộng phương pháp lớp học hiện trường, giảng dạy lấy học viên làm trung tâm vào quá trình đào tạo, tập huấn. Quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo nâng cao năng lực cho các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để nhanh chóng xóa bỏ tình trạng chênh lệch về trình độ SX giữa các vùng...

ĐÌNH THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận