Thứ tư, 11/12/2019 09:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khuyến nông Quảng Trị tập huấn ủ phân bón hữu cơ

19/11/2019, 10:10 (GMT+7)

Với phương pháp bắt tay chỉ việc, tập huấn tại hiện trường, kết hợp giữa hướng dẫn nông dân thực hành và trao đổi, thảo luận ngay tại điểm thực hành, đã giúp nông dân nắm chắc từng bước của quá trình ủ.

09-37-14_cn_bo_trung_tm_khuyen_nong_huong_dn_u_phn
Cán bộ trung tâm hướng dẫn các hộ nông dân cách ủ phân hữu cơ

Nhằm tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải hữu cơ sinh hoạt làm phân bón cho cây trồng vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức 15 lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm sinh học cho hơn 400 nông dân tại các xã Triệu Long của huyện Triệu Phong; xã Vĩnh Tú, Vĩnh Thủy của huyện Vĩnh Linh; xã Hải Thái, Gio Quang của  huyện Gio Linh.

Thông qua các lớp tập huấn, bà con nông dân tham gia được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị giới thiệu về vai trò của phân bón hữu cơ vi sinh; cách tận dụng các phụ phẩm nông, lâm nghiệp, phế thải chăn nuôi, rơm rạ, thân cây chuối, ngô, đậu, lạc, mía, rác thải hữu cơ sinh hoạt… để làm phân hữu cơ vi sinh dùng thay thế cho phân chuồng và một phần phân hóa học đối với cây trồng. Bà con nông dân được hướng dẫn quy trình sản xuất phân bón vi sinh và cách bón cho từng loại cây trồng.

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm Trichoderma gồm 7 bước cơ bản, gồm thu gom, phân loại nguyên liệu ủ; chọn nơi ủ và chuẩn bị dụng cụ; trộn phế phẩm với nguyên liệu ủ, ủ nguyên liệu; che phủ đống ủ; kiểm tra và duy trì độ ẩm trong đống ủ; đảo trộn đống ủ; bảo quản và sử dụng đống ủ.

Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sử dụng các nguồn phân hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của góp phần cùng chính quyền và nhân dân các địa phương xây dựng nông thôn mới.

PHAN VIỆT TOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận