Thứ hai, 27/01/2020 01:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỉ luật Đảng, trấn áp cán bộ để bảo vệ lợi ích nhóm

31/12/2019, 11:05 (GMT+7)

Chấp nhận bị kỉ luật, Chủ tịch thị trấn Phú Thái đã chứng tỏ là một cán bộ lãnh đạo có chính kiến không khuất phục cường quyền, không bị doanh nghiệp thao túng!

16-00-33_cty_the_nh_tung_bi_lp_bien_bn_vi_tu_y_di_roi_mo_cu_nguoi_dn_di_phuong
Được tỉnh bao che, Cty Thế Anh còn tự ý di dời 3 ngôi mộ của người dân địa phương.

Tại hội nghị ngày 2/5/2008, do Sở KH&ĐT có chủ trì tổ chức hội nghị để thống nhất một số nội dung dự án của Cty Thế Anh, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái không kí biên bản với lý do: “Dự án không phù hợp nội dung Nghị quyết của Đảng ủy, HDND thị trấn Phú Thái là chỉ cho thuê theo hình thức hợp đồng 5 năm, dự án của Cty Thế Anh có sự chồng chéo với dự án của ông Đặng Đức Chúc”.

Đến thời điểm này, ông Minh cũng đã tường tận về “cái bẫy” được giăng ra nhằm mục đích thôn tính đất của cảng Phú Thái và đổ lỗi cho chính quyền cơ sở. Là lãnh đạo địa phương, ông hiểu rõ hợp đồng cho thuê đất bãi giữa UBND thị trấn Phú Thái và Cty Thế Anh là trái thẩm quyền. Nếu ông Minh tiếp tục im lặng và nương theo ý kiến của lãnh đạo tỉnh mà ủng hộ dự án của Cty Thế Anh thì mọi chuyện cũng yên ổn. Còn nếu chống lại dự án, chắc chắn lãnh đạo sẽ vin vào hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền để kỉ luật ông.

Biết là thế, nhưng đã sai thì phải sửa. Hơn nữa, chọn im lặng, nhịn nhục để doanh nghiệp “dắt mũi”, thao túng không phải là tính cách của ông Minh.

Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái vẫn bảo lưu quan điểm, quyết định không đồng thuận với dự án của Cty Thế Anh. Ngày 6/7/2009, UBND thị trấn Phú Thái đã họp và ra Nghị quyết đơn phương thanh lý hợp đồng với Cty Thế Anh với lý do trong thời gian ký hợp đồng thuê bến bãi phía doanh nghiệp đã vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đê điều, Luật Đất đai, vi phạm mồ mả hài cốt: Tự ý chôn cột điện trong nghĩa trang nhân dân, tự di chuyển 3 ngôi mộ ra vị trí khác mà không báo cáo chính quyền địa phương, vi phạm vì chất chứa vật liệu xây dựng tại bãi trong lúc có báo động cấp 2. Tất cả những vi phạm trên đã được ông Phạm Văn Thanh, GĐ Cty Thế Anh thừa nhận tại các biên bản làm việc vào các ngày 15/1/2008, 26-28/5/2008 và ngày 2/6/2009.

Ngày 17-21/7/2009, UBND thị trấn Phú Thái có hai công văn số 05 - 06 thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Thế Anh và yêu cầu trong thời hạn 5 ngày phải đến UBND để thanh lý hợp đồng theo quy định.

Hành động kiên quyết thanh lý hợp đồng của UBND thị trấn Phú Thái với Cty Thế Anh lập tức gặp trở ngại. Huyện ủy Kim Thành tức tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đối với Đảng ủy – UBND thị trấn Phú Thái theo các nội dung: Việc thực hiện trình tự, thủ tục lập dự án đầu tư của Cty Thế Anh ở 2 cấp (thị trấn và UBND huyện); việc chấp hành quyết định của UBND tỉnh giao đất cho Cty Thế Anh; vấn đề đoàn kết nội bộ, duy trì cơ chế làm việc, nguyên tắc sinh hoạt đảng, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đối với tập thể và cá nhân Đảng ủy, UBND thị trấn Phú Thái.

Theo quan điểm của Huyện ủy Kim Thành, UBND thị trấn Phú Thái kí hợp đồng cho Cty Thế Anh thuê đất là sai thẩm quyền. Nhưng Chủ tịch UBND thị trấn chỉ đạo thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Cty Thế Anh phải thu dọn, di chuyển máy móc, thiết bị, tài sản riêng ra khỏi khu vực bến bãi là trái với QĐ 953 và QĐ 4778 của UBND tỉnh; không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành .

Kết luận của đoàn kiểm tra Huyện ủy Kim Thành cho rằng: “Đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái không chấp hành Nghị quyết Đảng ủy và sự chỉ đạo của UBND huyện, Sở TN&MT về việc thu hồi và giao đất cho Cty Thế Anh theo QĐ 4778 của UBND tỉnh Hải Dương; từ ngày 6/7-27/8/2009 đã ban hành nhiều văn bản, viết đơn kiến nghị gửi nhiều cấp có nội dung trái với sự chỉ đạo của UBND huyện Kim Thành, là vi phạm Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, vi phạm pháp lệnh cán bộ công chức năm 1998, vi phạm quy chế làm việc và vi phạm Nghị quyết Đảng ủy thị trấn Phú Thái”.

16-00-33_psx_20191230_154821
Không chịu khuất phục, Chủ tịch thị trấn Phú Thái bị kỉ luật Đảng.

Đúng như dự đoán, Huyện ủy Kim Thành đương nhiên không thể đưa ra kết luận thỏa đáng đối với ông Lê Văn Minh. Rõ ràng UBND thị trấn Phú Thái có khuyết điểm khi kí hợp đồng cho thuê đất vượt thẩm quyền. Nhưng đây là cái sai có thể sửa được và nếu theo nguyên tắc pháp luật thì những hợp đồng không đúng thẩm quyền, không đúng với quy định của pháp luật sẽ là hợp đồng vô hiệu, buộc phải hủy.

UBND thị trấn Phú Thái tổ chức đơn phương chấm dứt hợp đồng là hành động đúng.

Trong trường hợp này, ở góc độ cá nhân lãnh đạo thị trấn, ông Lê Văn Minh đã sai khi quá chủ quan để bị dẫn dắt vô tình “lạc bước” vào cuộc chơi thôn tính đất. Cũng vì lỗi này mà ông phải nhận phần “đổ vỏ ốc” cho nhóm lợi ích.

Tuy nhiên, việc ông Minh đứng về lẽ phải, chấp nhận bị kỉ luật đã chứng tỏ là một cán bộ lãnh đạo có chính kiến, không khuất phục cường quyền, không bị doanh nghiệp thao túng!

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận