Thứ sáu, 21/09/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kịch thể nghiệm "Nguyễn Du với Kiều"

09/03/2012, 09:26 (GMT+7)

Vở kịch thể nghiệm “Nguyễn Du với Kiều” sẽ lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ từ ngày 10/3 tới.

Vở kịch thể nghiệm “Nguyễn Du với Kiều” sẽ lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ từ ngày 10/3 tới.

Đây là vở diễn được NSND Lan Hương dàn dựng trong dự án hợp tác với một đạo diễn nước ngoài. Lên sân khấu thử nghiệm lần này, vở diễn được NSND Lan Hương thể hiện một phong cách dàn dựng mới. Ngoài việc lược bỏ một số chi tiết nhỏ, đạo diễn Lan Hương đã mạnh dạn sáng tạo và thể hiện những lời thơ của Nguyễn Du qua những làn điệu chèo, hát văn với mong muốn dùng những yếu tố sân khấu đương đại nhưng vẫn giữ lại những vốn quí của dân tộc.

Trong vở diễn, để thể hiện cuộc đời của nàng Kiều trầm luân bể khổ lênh đênh hết mọi miền từ Bắc vào Nam, đạo diễn Lan Hương đã ngụ ý sử dụng từ những làn điệu chèo Bắc Bộ đến những làn điệu hò Huế miền Trung và làn điệu “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng của phương Nam.

Một nét mới nữa của vở diễn là sự mạnh dạn đưa hình tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương xuất hiện trên sân khấu, tuy chỉ là một chi tiết hư cấu về nữ sĩ họ Hồ - người sống cùng thời với Nguyễn Du, nhà thơ cùng thời và cũng là người trăn trở, luôn bênh vực cho thân phận người phụ nữ thiệt thòi dưới xã hội phong kiến.

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận