Thứ ba, 25/09/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiểm duyệt phim trên Youtube kiểu gì?

26/06/2014, 10:58 (GMT+7)

Yêu cầu kiểm duyệt phim đăng tải trên Youtube là một điều khá hi hữu và chưa tồn tại trong quy định của Luật Điện ảnh./ Nở rộ những nhóm làm phim trên mạng

Kiểm duyệt phim trên Youtube kiểu gì?
Hình ảnh 2 diễn viên nữ trong bộ phim “Căn hộ 69”

Sau bài viết “Nở rộ những nhóm làm phim trên mạng” đăng tải trên Báo NNVN, dư luận cũng như nhiều cơ quan truyền thông nhận định: những bộ phim đăng tải trên Youtube cũng cần được kiểm định về nội dung cho phù hợp thuần phong mỹ tục, cũng như những nhà làm phim phải được cấp phép làm phim.

Cụ thể hơn, nhiều khán giả chỉ rõ, bộ phim sit-com “Căn hộ số 69” có nhiều cảnh quay “sốc” và liên quan đến giới tính, mặc dù nhà sản xuất phim đã đề rõ: phim 18+.

Tuy nhiên, yêu cầu kiểm duyệt phim đăng tải trên Youtube là một điều khá hi hữu, bởi lẽ những clip được làm và chia sẻ thông qua mạng xã hội này đều theo hình thức, làm cho vui và nếu theo quy định kiểm duyệt, thì duy nhất Youtube có thể làm được việc đó, nếu những quốc gia không muốn cho bộ phim đó ra đời thì phải làm việc với cá nhân những nhà làm phim hoặc chặn Youtube.

Theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, thì đây là điều khá mới mẻ và chưa tồn tại trong quy định của Luật Điện ảnh.

Trước nay, rất nhiều bộ phim ngắn được đưa lên Youtube, có nhiều clip đạt tới hàng triệu lượt người xem. Ngoài ra, rất nhiều các sản phẩm âm nhạc chỉ phát hành qua Youtube, hay những V-Log (một dạng nhật kí bằng Video) của nhiều bạn trẻ cũng chọn Youtube là nơi “phát hành”.

Nhiều hiện tượng của giới trẻ được ra đời từ Youtube như “hiện tượng nhạc chế” Vanh LEG, V-logger JVMind, diễn viên hài Phở Đặc Biệt (Tô Bửu Phát)…

Phản ứng về vấn đề này, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho rằng, dù Luật Điện ảnh chưa có quy định rõ ràng về việc phát hành phim trên mạng, các tổ chức, cá nhân muốn SX phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện SX phim do Cục Điện ảnh cấp.

Ngoài ra, phim muốn phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào phải được Hội đồng thẩm định phim xét duyệt và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến.

Trao đổi về luật yêu cầu người làm phim phải có tư cách pháp nhân, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn, đạo diễn của bộ phim “Dành cho tháng 6”, nhận định rằng, Luật Điện ảnh khá mơ hồ về vấn đề này. “Luật Điện ảnh năm 2006 không thể định nghĩa được thế nào là các tổ chức và cá nhân tham gia vào ngành Điện ảnh, bởi thế nào là điện ảnh, thế nào là phim, luật cũng không nói rõ”.

“Vào năm 2006, khi nói đến phim, mặc nhiên đó là cuộc chơi của dân chuyên nghiệp, của các hãng phim và Đài truyền hình vì những phương tiện kỹ thuật để thực hiện các sản phẩm hình ảnh là chuyện nằm ngoài tầm với một cá nhân bình thường.

Nhưng ngày nay, một học sinh tiểu học cũng có thể dễ dàng tìm được cả máy quay với độ phân giải sắc nét để quay cái gì họ muốn. Vậy thì những cái được đưa lên Youtube như “Căn hộ số 69” có thể gọi là phim được không?

Hay nó chỉ là video clip? Vậy thì nó có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Điện ảnh không? Chắc chắc không có chuyên gia nào dám khẳng định”, Nguyễn Hữu Tuấn nhấn mạnh trên facebook cá nhân của mình.

Dưới góc độ luật pháp, luật sư Trần Anh Dũng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, xử lí “Căn hộ số 69” là không thích đáng. “Youtube không phải trang của Việt Nam, bản thân Youtube đã có quy chế ràng buộc và quy định riêng nghiêm ngặt, nếu nó được Youtube cho phép đăng tải thì nó đã không vi phạm quy định của Youtube.

Hơn nữa, đây là hình thức đưa lên mạng không thu phí, nội dung phim không xuyên tạc, và hơn hết, không phải phim sex nên không đủ cơ sở để khép vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Có thể tưởng tượng như thế này, Youtube như một cái “chợ”, người ta bày bán đủ hàng hóa. Nếu người ta không cho phép thì cấm “chợ”, còn có cách khác là trao đổi với quản lý “chợ” - mà quản lý “chợ” ở đây thì không phải quyền của cơ quan quản lý Việt Nam”, theo luật sư Trần Anh Dũng.

“Nếu phía Việt Nam phối hợp với Youtube để có cách kiểm duyệt những thứ được đưa lên từ Việt Nam thì cũng có thể được, nhưng ai cũng có thể tiếp cận Internet trên phạm vi toàn cầu, liệu có thích đáng không?”, luật sư Trần Anh Dũng chia sẻ thêm.

Chưa thể xử lý "Căn hộ số 69"

Chiều qua 25/6, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã chính thức họp báo xung quanh các ý kiến về bộ phim "Căn hộ số 69".

Ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, khẳng định: “Tác phẩm "Căn hộ số 69" vừa phát trên mạng xã hội đã gây nhiều dư luận trái chiều trong thời gian qua. Qua tìm hiểu, Cục đã đưa ra kết luận, nếu như xem tác phẩm này là một bộ phim thì việc phát tán rộng rãi bộ phim này trên mạng internet là hành động vi phạm Luật Điện ảnh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Cục Điện ảnh và các cơ quan chức năng liên quan đang xem xét việc "Căn hộ số 69" có được xem là một bộ phim hay không rồi mới chính thức đưa ra kết luận về việc xử lý”.

Đến nay, Cục Điện ảnh vẫn chưa chính thức nhận được kết quả của Thanh tra Bộ về định nghĩa và nội dung của tác phẩm "Căn hộ số 69". Vì thế, Cục vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức những hình thức xử lý bộ phim "Căn hộ số 69".

Ông Đỗ Duy Anh cũng cho biết thêm, Cục Điện ảnh không xem trang mạng Youtube là chủ thể liên quan trong quá trình điều tra sai phạm của tác phẩm này bởi không đủ cơ sở để xử lý.

“Ở Việt Nam vẫn chưa có quy định về việc SX và lưu hành phim 18+, nên chỉ riêng việc tác phẩm này tự gắn mác phim 18+ cũng đã là một vi phạm nghiêm trọng Luật Điện ảnh. Về vấn đề này, Cục Điện ảnh đang xây dựng hệ thống bảng phân loại phim theo độ tuổi, dự kiến đến năm 2015 sẽ ban hành quy chế này nhằm làm căn cứ để quản lý”, ông Đỗ Duy Anh cho biết.

Lê Minh Huệ

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận