Chủ nhật, 21/04/2019 12:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiểm lâm Bắc Kạn đổ cho Tư pháp

16/06/2010, 10:42 (GMT+7)

Khi NNVN trao đổi với ông Lâm Quang Oanh, Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thì sự việc đề ra nội quy đấu giá để loại bớt đối thủ lại ngược một trăm phần trăm.

Ông Lục Văn Thuần – Phó Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông bức xúc với PV

Ngày 9/6, NNVN đăng bài “Mập mờ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng”, theo đó ông Lường Tiến Đồng, PGĐ Sở Tư pháp Bắc Kạn cho rằng việc đẻ ra Nội qui đấu giá chính là cách để Hạt Kiểm lâm Bạch Thông loại bớt đối thủ tham gia đấu giá 63,90 m3 gỗ quí hiếm nhóm IIA (gỗ nghiến). Tuy nhiên, khi NNVN trao đổi với ông Lâm Quang Oanh, Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thì sự việc lại ngược một trăm phần trăm.

Ông có thể cho biết vì sao việc đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng lần một ngày 9/1 lại bị huỷ kết quả?

Nội dung cụ thể buổi đấu giá đó tôi không nắm được, do tôi không làm trực tiếp. Tất nhiên Hạt Kiểm lâm Bạch Thông đã có báo cáo lên Chi cục theo qui định hàng tuần, hàng tháng các vụ việc trong đó có việc đấu giá bị huỷ. Lực lượng kiểm lâm đã bàn giao tang vật và tài sản sang Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá TTDVBĐG (Sở Tư pháp) thì TTDVBĐG phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Cả 2 lần đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng đều mập mờ? Vậy đến khi nào Kiểm lâm mới có kết quả và bàn giao tài sản cho khách hàng?

Trao đổi về Nội qui đấu giá để loại đối thủ, ông Lục Văn Thuần – Hạt Phó Kiểm lâm Bạch Thông đã bức xúc: “Nội qui đấu giá là do TTDVBĐG (Sở Tư pháp) soạn thảo ra. Từ trước đến nay mỗi lần đấu giá đều có các Nội qui và đều do TTDVBĐG biên soạn, hiện vẫn còn lưu trong hồ sơ các vụ đấu giá trước đó. Hạt Kiểm lâm Bạch Thông chỉ ký hợp đồng uỷ quyền cho TTDVBĐG thực hiện bán hàng”. Chính ông Thuần cũng là khách mời dự cả hai buổi đấu giá lô gỗ quí rừng Đin Đeng, khi mắt thấy, tai nghe được những điều vô lý do TTDVBĐG điều hành, ông cũng chưa nhất trí với kết quả của lần đấu giá lại lần 2 ngày 19/4.

Quan điểm của Chi cục Kiểm lâm khi đã giao tang vật để bán đấu giá thì TTDVBĐG phải chịu trách nhiệm, thẩm quyền về đấu giá thế nào và diễn biến ra sao là quyền của TTDVBĐG, còn Hạt Kiểm lâm chỉ là cơ quan phối hợp. Khi nào có kết quả chính thức từ TTDVBĐG, Kiểm lâm sẽ bàn giao tài sản ngay. Buổi đấu giá lần 2 ngày 19/4 đã có kết quả, nhưng gần 2 tháng qua (từ ngày 19/4 đến 14/6), Kiểm lâm vẫn chưa thể bàn giao được số gỗ quí tại rừng Đin Đeng vì còn một số ý kiến trái chiều.

Theo ông thì cơ quan nào đã xây dựng “Nội qui” để loại các đối thủ cạnh tranh?

Về đấu giá gỗ tang vật, chúng tôi (lực lượng kiểm lâm) chưa có nội qui gì cả, Kiểm lâm chỉ làm theo qui định pháp luật cho phép, còn việc xây dựng nội qui và đấu giá thế nào vẫn là do cơ quan đấu giá, chứ cơ quan Kiểm lâm không có nội qui nào để loại đối thủ. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng không chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông làm nội qui riêng cho số gỗ này, mà chỉ có trách nhiệm bảo vệ tài sản và phối hợp thực hiện. Nội qui ban hành ra sao và tổ chức đấu giá thế nào đều do TTDVBĐG.

Xin cảm ơn ông!

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận