Thứ ba, 25/09/2018 07:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ quyền thiêng liêng không thể xâm phạm

Kiểm ngư kiên tâm nhiệm vụ

12/05/2014, 11:02 (GMT+7)

Ông Đoàn Thanh Lâm, lãnh đạo Chi đội số 3, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay: Đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định lực lượng kiểm ngư đã hoàn thành xuất sắc vụ.

Kiểm ngư kiên tâm nhiệm vụ
Đoàn công tác Bộ NN-PTNT làm việc, thăm hỏi, động viên Chi đội số 3

Sáng 10/5, tại Chi đội số 3, Chi cục Kiểm ngư Vùng 2 (Cục Kiểm ngư Việt Nam), Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đại diện Bộ NN-PTNT đã trao 140 triệu đồng cho các tàu kiểm ngư bị thiệt hại trong vụ bị tàu Trung Quốc đâm và trao 2 triệu đồng cho mỗi kiểm ngư viên bị thương, động viên tinh thần toàn bộ lực lượng Kiểm ngư.

Theo Chi đội số 3, tính đến nay, Trung Quốc có 75 tàu, trong đó có một số tàu quân sự ra ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam trong khu vực đặt giàn khoan HD-981 trái phép; 3 - 5 chiếc có tên lửa bảo vệ vùng ngoài với mục đích đe dọa, răn đe các tàu của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc không cho các tàu Việt Nam vào giàn khoan, như trước đây từ 5 - 7 hải lý thì nay đã mở rộng ra 10 - 13 hải lý.

Ông Đoàn Thanh Lâm, lãnh đạo Chi đội số 3 cho hay: Đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định lực lượng kiểm ngư đã hoàn thành xuất sắc vụ, có những tàu bị đâm đến 3 lần nhưng cán bộ nhân viên trên tàu khắc phục và quay lại hoạt động bình thường.

Theo ông Lâm, có 6 đồng chí bị thương do  tàu Trung Quốc đâm vào nhưng sau khi băng bó, cứu chữa kịp thời đã trở lại vị trí thực hiện nhiệm vụ.

“Chi đội số 3 đã góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và ngăn chặn được ý đồ của Trung Quốc.

Trong thời gian tới nhiệm vụ rất nặng nề, song chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo”, ông Lâm nói.

01-32-40_nh-1 Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao tặng quà cho Chi đội số 3

Ông Lâm đề nghị: “Hiện Chi đội số 3 mới thành lập nên đang thiếu các phương tiện nghe nhìn để phục vụ tác nghiệp trên biển. Chi đội mong muốn các cấp quan tâm chúng tôi để thực thi nhiệm vụ trên biển có hiệu quả hơn”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám phát biểu: Mặc dù Chi cục Kiểm ngư Vùng 2 mới thành lập nhưng đã khắc phục mọi trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi đánh giá rất cao những cố gắng của lực lượng Kiểm ngư đã kiên quyết cùng với lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt những kiểm ngư viên bị thương nhưng vẫn xung phong ở lại, đây là tấm gương cho toàn ngành nông nghiệp học tập, noi theo.

“Thời gian tới tình hình còn phức tạp, chúng ta cũng thấy rằng đây là việc không thể giải quyết ngày một, ngày hai cho nên lực lượng Kiểm ngư cùng các lực lượng bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Nhân dân, Tổng cục Thủy sản cũng như Bộ NN-PTNT đứng sau hỗ trợ các đồng chí hết mình”, Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: “Cục Kiểm ngư có trung tâm tiếp nhận thông tin, chúng tôi tiếp nhận xử lý tất cả các thông tin những sự cố, tranh chấp, tai nạn… trên biển 24/24 giờ. Số điện thoại đường dây nóng: 0462.737.323. Ngoài ra, ngư dân có thể liên lạc với các số điện thoại các Đài Thông tin duyên hải khi cần thiết”.

Thứ trưởng Tám nói thêm, trong tình hình hiện nay, Bộ NN-PTNT mong muốn bà con ngư dân yên tâm SX bình thường trên vùng biển Việt Nam, khi ra khơi bà con ngư dân cố gắng đi thành tổ, đội.

“Nếu có sự cố xảy ra ảnh hưởng đến SX và sinh hoạt thì ngay lập tức thông báo cho cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Kiểm ngư và chúng tôi sẽ xử lý kịp thời”, Thứ trưởng Tám khẳng định.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam đọc thư của Bộ trưởng Cao Đức Phát động viên lực lượng Kiểm ngư.

Bức thư viết: “Trong những ngày qua, các đồng chí đã tích cực tham gia cùng với các đơn vị chức năng bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Một số đồng chí đã bị thương nhưng tất cả vẫn dũng cảm, kiên cường bám biển.

Thay mặt Bộ NN-PTNT, tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của các đồng chí.

Xin gửi tới các đồng chí lời thăm hỏi và những tình cảm thắm thiết của cán bộ, công nhân viên chức ngành NN-PTNT. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, vững vàng thực hiện trọng trách”.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận