| Hotline: 0983.970.780

Kiểm soát giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ Tư 11/12/2019 , 09:45 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc đang tăng cường kiểm soát khâu giết mổ, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm.

08-18-42_nh_1
Lò mổ đảm bảo ATTP của Cty Phát Đạt.

Ngoài ra, còn nhằm mục đích quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm đúng quy định và không để lây lan dịch bệnh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh có 785 cơ sở giết mổ động vật, trong đó có 2 cơ sở giết mổ tập trung; 783 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Tuy nhiên, mới có 25 cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) giết mổ; 76 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thời gian qua, Chi cục tiến hành kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, có 3 cơ sở giết mổ gia cầm xếp loại A; 127 cơ sở xếp loại B; 657 cơ sở xếp loại C. Đối với cơ sở xếp loại B, C, đoàn kiểm tra của Chi cục đã yêu cầu các cơ sở này khắc phục.

Phối hợp với các địa phương tổ chức ký cam kết thực hiện kinh doanh, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật theo đúng các quy định của pháp luật về thú y; phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh xử lý 3 vụ, tiêu hủy 1,5 tấn sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y...

Tuy nhiên, hoạt động giết mổ động vật không đúng quy định vẫn diễn ra ở một số địa phương; gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo ATTP. Điều đáng nói, một số cơ sở chưa chấp hành các quy định của pháp luật về giết mổ động vật...

Ông Tạ Quốc Huy, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc cho biết: Đa số các cơ sở giết mổ động vật trong tỉnh là nhỏ lẻ và tự phát, với phương pháp giết mổ thủ công. Các cơ sở do xã quản lý và hoạt động diễn ra về đêm, sau đó đưa ra chợ bán hoặc cung cấp thực phẩm cho nhà hàng, bếp ăn tập thể. Vì vậy, việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, nguy cơ lây lan mầm bệnh...

Để khắc phục tình trạng trên, Chi cục đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung, có quy mô hiện đại. Khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ nên mua những thực phẩm đã được các cơ quan chức năng xác nhận.

Là một trong những cơ sở giết mổ lợn tập trung điển hình của tỉnh Vĩnh Phúc, Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Phát Đạt cũng gặp khó khi hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, tự phát không được kiểm soát chặt.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Cty cho biết: Cơ sở giết mổ lợn của Cty được đầu tư trên 20 tỷ đồng, tiêu chuẩn ISO, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo đúng quy định về giết mổ động vật. Cơ sở luôn được cán bộ thú ý thực hiện kiểm tra, kiểm soát; lợn đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh, không bị bệnh, rõ nguồn gốc, có giấy kiểm dịch… Ngoài ra, cơ sở đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, cũng như niêm yết giá giá cả hợp lý để thu hút các hộ vào thuê giết mổ.

“Nếu cứ tồn tại giết mổ nhỏ lẻ thì khó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nguy cơ mất ATTP rất cao, đặc biệt dịp cuối năm. Để đảm bảo ATTP cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền vận động các cơ sở giết mổ tập trung theo quy định...”, ông Tuấn nói.

“Vấn đề ATTP cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng cao, đặc biệt là những tháng trước, trong và sau tết. Thứ hai dịch bệnh diễn biến phức tạp, dịch tả lợn Châu Phi chưa được kiểm soát, khống chế triệt để. Thứ ba, ý thức của một số hộ có hoạt động buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa cao”, ông Tạ Quốc Huy nhận định.

Xem thêm
Gạo ST24, ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu

Vừa qua, xuất hiện thông tin về việc giống gạo ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là các thông tin chưa chính xác.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty cổ phần BIGRFEED Hưng Yên

Ngày 21/4, Công ty cổ phần BIGRFEED Hưng Yên (xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm