Thứ sáu, 19/04/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiểm toán 2010: Nhiều “ông lớn” trong tầm ngắm

19/03/2010, 09:05 (GMT+7)

Năm 2010, nhiều tập đoàn, TCty sẽ nằm trong diện kiểm toán toàn diện của kiểm toán nhà nước.

Qua kiểm toán, KTNN đã phát hiện và kiến nghị xử lý nhiều sai phạm

Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sáng qua cho biết, năm 2010, nhiều tập đoàn, TCty sẽ nằm trong diện kiểm toán toàn diện của KTNN.

Kết luận 100%, xử lý 70%

Theo KTNN, đến 15/12/2009, toàn bộ các cuộc kiểm toán nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2009 do các KTNN chuyên ngành và khu vực thực hiện đã kết thúc đúng thời gian quy định. Theo đó, KTNN đã kiến nghị xử lý về tài chính của 131 báo cáo kiểm toán với số tiền 14.431 tỷ đồng. Từ con số trên, so với kết quả báo cáo kiểm toán các năm trước dao động trung bình ở mức 10.000 tỷ đồng, nhiều ý kiến cho rằng, đây là biểu hiện của việc thu, chi sai NSNN đang tăng lên. Bên cạnh đó, việc thực hiện kết luận, kiến nghị KTNN ở các cơ quan đơn vị chưa được thực hiện nghiêm túc. Phó Tổng KTNN Lê Văn Khái cho biết, đánh giá hiệu lực, hiệu quả của KTNN cũng là nội dung KTNN đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, trên thực tế, để thực hiện được đầy đủ kết luận, kiến nghị kiểm toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những đơn vị do triển khai thực hiện kiến nghị của KTNN sau 3 tháng đến 6 tháng, do đó, KTNN chưa tổng hợp được kết quả chứ không phải kiến nghị của KTNN không có cơ sở. Ông Khái cho biết thêm, hàng năm KTNN thường công bố báo cáo kế hoạch kiểm toán năm, trong đó có nội dung kết luận và kiến nghị của KTNN về kết quả kiểm toán của năm trước. Thông thường, kết luận kiểm toán đều cho thấy không bao giờ các đơn vị có thể thực hiện được hết 100% kết luận, kiến nghị của KTNN mà thường là từ 60% đến 70%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Hoàng Phúc cũng cho biết, vấn đề quan trọng nhất của KTNN là kết luận kiến nghị phải được các cơ quan, đơn vị thực hiện ra sao. “Chúng tôi thấy rằng, việc thực hiện kết quả kiến nghị của KTNN được các ĐBQH rất quan tâm. Hàng năm trong báo cáo tình hình KTXH của Chính phủ trình Quốc hội cũng có phần đánh giá kết quả thực hiện các kết luận của KTNN. Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cũng có phần đánh giá việc thực hiện của KTNN. Tôi cho đây là thái độ nghiêm túc của Chính phủ và các cơ quan Quốc hội về vấn đề này”- ông Phúc nói.

Chưa kiểm toán "ông lớn" Vinashin

Theo ông Lê Minh Khái, năm 2010 KTNN sẽ thực hiện việc kiểm toán ở 15 bộ, cơ quan ngang Bộ, 32 tỉnh, TP. Đặc biệt, năm nay, một số tập đoàn, TCty sẽ nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan này. Điển hình là việc kiểm toán toàn diện Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Dầu khí…Về việc kiểm toán Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) theo kế hoạch đã được KTNN công bố từ cuối năm 2009 nhưng hiện chưa được KTNN công khai kế hoạch trong năm nay, Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái cho biết, thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện việc thanh tra tại Tập đoàn này và sẽ có báo cáo lên Chính phủ ngay sau đó. Vì vậy, KTNN chưa thể thực hiện nay việc kiểm toán để tránh chồng chéo.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Đinh Thiện phân tích, qua theo dõi thấy số 14.000 tỷ đồng về thu chi ngân sách sai mà KTNN kiến nghị xử lý là số tuyệt đối năm 2009, so với những năm trước là khoảng 10.000 tỷ, trong khi số lượng đơn vị được kiểm toán không đổi, thì cần phải xem lại đội ngũ cán bộ quản lý ngân sách.

Một vấn đề nữa cùng được dư luận quan tâm là thực hiện kết luận của KTNN về kinh doanh và quản lý tài chính tại “siêu tổng” SCIC (TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), ông Khái cho biết, KTNN đã thực hiện rất chặt chẽ quy trình kiểm toán và xây dựng báo cáo theo chứng cứ đã thu thập được. Vì thế, kết luận của KTNN về SCIC là không thể sai lệch được. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan này vẫn chưa nhận được sư phản hồi từ SCIC và cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính.

Trả lời câu hỏi của NNVN về việc kiểm tra gói kích thích kinh tế, đặc biệt là vốn kích cầu cho khu vực nông nghiệp, nông thôn được triển khai từ giữa năm 2008 đến nay, ông Khái cho biết, KTNN đã có kế hoạch thực hiện kiểm toán gói kích thích này. Tuy nhiên, do đối tượng rộng, phạm vi cả nước và tổng số tiền lên đến cả tỷ USD nên việc kiểm toán dự kiến sẽ kéo dài sang năm 2011.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận