Thứ sáu, 22/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiểm tra tại Bình Định

26/02/2014, 10:08 (GMT+7)

Sáng 25/2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã trực tiếp về các địa phương có nguy cơ cao bùng phát cúm gia cầm (CGC) tại tỉnh Bình Định.

Sáng 25/2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã trực tiếp về các địa phương có nguy cơ cao bùng phát cúm gia cầm (CGC) tại tỉnh Bình Định.

Từ sân bay Phù Cát, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã đi ngay về xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn). Tại đây, Thứ trưởng Vũ Văn Tám được lãnh đạo xã Nhơn Lộc báo cáo về công tác tiêm phòng của đàn gia cầm; về đàn vịt (700.000 con) đã được tiêm 95,6%, đàn gà 22,5%. Thứ trưởng thấy lo ngại khi kết quả tiêm phòng ở địa phương này chỉ chú trọng đến những đàn lớn mà bỏ qua những đàn nuôi nhỏ lẻ trong hộ nông dân, nhất là đối với đàn gà.

“Cần phải quan tâm công tác tiêm phòng trong những nông hộ, bởi với những đàn lớn, người nuôi đầu tư nhiều vốn sẽ chủ động trong công tác tiêm phòng. Gia cầm trong nông hộ sẽ không được chủ nuôi quan tâm tiêm phòng nên dịch thường phát xuất từ những đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ, sau đó lây lan qua những đàn lớn”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Thứ trưởng kiểm tra hộ chăn nuôi gia cầm ở huyện Tây Sơn

Rời xã Nhơn Lộc, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tiếp tục đi về thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh (Tây Sơn), nơi có 2 đàn gia cầm chết được xác định do cúm A/H5N1. Sau khi đi thăm trang trại từng được nuôi 6.000 con gà giờ đã trống hoác, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nghe bà Nguyễn Thị Thủy (chủ trang trại) trình bày: “Chồng tui nuôi gà 2 nơi, tại nhà nuôi 2.000 con và tại trang trại này nuôi 4.000 con. Đàn gà 2.000 con bị chết trong những ngày cận Tết Nguyên đán.

Trước Tết chỉ kịp bán được 400 con, đến những ngày giáp Tết thì 1.600 con gà còn lại lần lượt chết sạch. Ba bữa Tết mà chồng tui ở luôn tại trang trại chứ không dám về nhà vì sợ mầm dịch từ đàn gà chết ở nhà lây lan sang gà trang trại. Thế nhưng đến giữa tháng 2/2014, gà trong trại đang mạnh khỏe bình thường bỗng dưng lăn đùng ra chết. Lúc đầu mỗi ngày chết 100-200 con, ngày nào cũng vác cuốc đi chôn gà chết.

Sau khi gà chết hàng loạt tui báo cáo tình hình này cho thú y xã để có biện pháp khống chế, cứu số gà còn lại. Thú y xã bảo là gà đã chết gần hết nên không đến kiểm tra, chỉ cho thú y thôn xuống tiêm thuốc nhưng sau đó đàn gà gần 6.000 con chết sạch. Vợ chồng tui mất đứt 400 triệu đồng, trắng tay, hiện còn nợ đại lý thức ăn gần 300 triệu”.

Trước tâm sự của bà Thủy, Thứ trưởng Vũ Văn Tám rất boăn khoăn về sự lơ là của cán bộ thú y cơ sở. Thứ trưởng chỉ đạo ngay cho lãnh đạo UBND xã Tây Vinh và huyện Tây Sơn: “Trước phản ánh của hộ chăn nuôi, các cấp chính quyền cần phải kiểm tra làm rõ và nếu đúng sự thật cần có hình thức xử lý để rút kinh nghiệm cho những địa phương khác”.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định. Theo báo cáo của Cục Thú y, ngày 20/2, Chi cục Thú y Bình Định gửi 3 mẫu bệnh phẩm từ những đàn gia cầm bị chết (gà, vịt) yêu cầu xét nghiệm tìm virus cúm A/H5N1.

Ba mẫu nói trên được lấy từ 3 hộ chăn nuôi là: Ông Võ Văn Minh ở thôn Thạch Bàn Tây, xã Cát Sơn -Phù Cát), ông Phan Ngọc Trương và ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh (Tây Sơn). Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 3 mẫu nói trên đều dương tính với virus cúm A/H5N1.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo với Thứ trưởng về công tác phòng chống CGC trên địa bàn. Theo bà Hà, tuy trước Tết Giáp ngọ trên địa bàn có xảy ra lẻ tẻ một vài ổ dịch gây tử vong cho gia cầm, nhưng từ đầu năm đến nay, tình hình CGC trên địa bàn Bình Định tiếp tục được khống chế.

Tuy nhiên, đáng quan ngại nhất là theo kết quả giám sát lưu hành virus CGC tại các chợ, lò mổ trong tháng 1 và tháng 2/2014 cho thấy, tỷ lệ mẫu dương tính virus cúm A/H5N1 vẫn ở mức cao, chiếm tỷ lệ 51,2%, cao hơn mức trung bình năm 2013. Trong khi đó, hoạt động mua bán, vận chuyển gia cầm trong thời gian sau Tết ngày càng gia tăng. Trước bối cảnh dịch CGC đang xảy ra căng thẳng ở các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa nên Bình Định xác định đang đối mặt với nguy cơ xảy ra dịch CGC là rất cao.

Trong công tác phòng chống CGC, Bình Định nhanh chóng bổ sung, củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật nguy hiểm các cấp; phân công cụ thể từng thành viên đứng chân địa bàn để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Ngoài chỉ đạo tổ chức hội nghị công tác phòng chống, Bình Định còn thành lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra công tác tiêm phòng tại các địa phương và duy trì hoạt động của các tổ cơ động chống dịch, đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ các địa phương ứng phó khi có dịch xảy ra.

Tính đến ngày 24/2, Bình Định đã tiêm phòng được 3.750.000 con gia cầm, công tác này còn tiếp tục triển khai đến cuối tháng 2; ngân sách tỉnh đã xuất chi mua 6 triệu liều vacxin CGC chủng Re-6 cấp về các địa phương. Đặc biệt, tỉnh Bình Định đang chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Thương mại và UBND các huyện thị, thành phố rà soát, bố trí địa điểm quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung và các địa điểm mua bán gia cầm cùng sản phẩm gia cầm tại chợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà, đề nghị: “Để giúp địa phương chủ động tổ chức phòng chống CGC, Bình Định đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét hỗ trợ 3 triệu liều vacxin CGC chủng Re-6 để tiêm phòng bảo vệ đàn gia cầm. Khi có mẫu dương tính H5N1 hoặc dương tính cúm A Cục Thú y cần tiếp tục xét nghiệm để xác định các Subtype cũng như các nhánh virus đang lưu hành để thông báo cho địa phương chủ động sử dụng loại vacxin phù hợp”.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Bộ NN-PTNT tiếp tục đi Quảng Ngãi để kiểm tra công tác phòng chống CGC tại địa bàn tỉnh này.

“Qua kiểm tra, tôi nhận thấy báo cáo của ngành thú y tỉnh chưa đúng với tình hình đang xảy ra. Bình Định phải rà soát lại và đánh giá đúng tình hình thực tế để kịp thời có biện pháp đối phó; đồng thời củng cố tuyến thú y cơ sở và chỉ đạo sâu sát chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là cấp thôn phải thường xuyên kiểm tra trên địa bàn để kịp thời phát hiện ổ dịch, khống chế lây lan. Đối với những hộ chăn nuôi có đàn gia cầm lớn bị chết, các địa phương cần rà soát, thống kê để họ được nhận hỗ trợ theo quy định của Nhà nước”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận