Chủ nhật, 21/07/2019 03:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiên cường ứng phó với siêu bão

09/11/2013, 20:39 (GMT+7)

Chiều ngày 9/11, đoàn công tác của Chính phủ gồm Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến kiểm tra tình hình triển khai ứng phó với bão số 14 tại Quảng Trị.

Chiều ngày 9/11, đoàn công tác của Chính phủ gồm Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến kiểm tra tình hình triển khai ứng phó với bão số 14 tại vùng ven biển hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong của tỉnh Quảng Trị. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự chủ động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở của tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng chống bão 14, cơn bão siêu mạnh. Từ trước tới nay Quảng Trị luôn luôn chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ và lần này tỉnh Quảng Trị cũng làm rất tốt. 

Phó Thủ tướng ân cần nhắc nhở, nhất định không được chủ quan, lơ là với bão, chỉ cần sơ suất nhỏ có thể gây thiệt hại lớn khi bão vào. Chính quyền và người dân tỉnh Quảng Trị cần chuẩn bị tốt các phương án 4 tại chỗ. Các cấp cơ sở chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân, không để bà con thiếu ăn trong mưa bão...

Tại xã vùng biển Hải An, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã thăm hỏi, chia sẽ với bà con nông dân đang tập trung chống bão. Người dân nơi đây cho biết họ thêm vững tin nhiều khi thấy lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh có mặt, đồng cam cộng khổ với dân, cùng dân tìm cách phòng chống bão.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cảm kích trước hình ảnh những nông dân dù lớn tuổi nhưng đã kiên cường, cố gắng tìm tòi mọi cách tốt nhất để phòng chống bão. Bộ trưởng  đánh giá cao các mô hình di dân tránh lũ tại các nhà cộng động, nhà tránh lũ và các trụ sở UBDN xã ở tỉnh Quảng Trị.

Suốt ngày 9/11, người dân khắp nơi trong tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chằng chống nhà cửa, cắt tỉa bớt các cây cao trong thành phố để hạn chế thiệt hại. Công nhân Cty Môi trường Đô thị Đông Hà tiếp tục cắt tỉa cây cối trong thành phố suốt đêm 9/11 để hoàn thành công việc vào 7 giờ sáng ngày 10/11, trước khi bão đổ bộ.

Làm việc việc với đoàn công tác Chính phủ chiều 9/11, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh tập trung chú trọng vào đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đập dâng và hạ du của công trình và di dời dân an toàn.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai công tác di dời dân đề phòng bão đổ bộ và gây mưa, lũ lớn trên diện rộng nhằm đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. 

Ông Nguyễn Văn Bài- Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết đến 19 giờ ngày 09/11, có gần 20 ngàn hộ/82 ngàn người thuộc 141 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh được di dời đến nơi an toàn tránh bão. Các địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai di dời dân theo kế hoạch của tỉnh. Chủ động phòng chống lũ quét sau bão tại các vùng xung yếu.

Tất cả các tàu thuyền của tỉnh đã neo đậu, trú ẩn an toàn với tổng số hơn 2.500 chiếc với gần 6.500 lao động. Có 10 tàu ngoại tỉnh đang neo đậu an toàn ở cảng Cửa Việt.

Ông Bài nhấn mạnh, toàn tỉnh Quảng Trị có 130 hồ thủy lợi, 1 hồ thủy lợi- thủy điện và 204 đập dâng. Hiện nay, mực nước các hồ đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường, trong tình trạng đảm bảo an toàn. Một số hồ có chế độ xả sâu đang được các chủ đập tiếp tục xả điều tiết.

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương chú ý theo dõi và kiểm tra thường xuyên đối với tất cả các công trình hồ, đập đề phòng nguy cơ mất an toàn xẩy ra, đồng thời có chế độ xả hợp lý đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Sau đây là hình ảnh PV ghi lại trong chiều 9/11 tại Quảng Trị:

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát động viên ngư dân ben biển huyện Hải Lăng, Quảng Trị tích cực chống bão

Người già, trẻ em được tỉnh Quảng Trị ưu tiên di dời trước đến nơi an toàn

Quân đội giúp người dân Quảng trị chồng chắn nhà cửa

Người dân TP. Đông Hà của tỉnh Quảng Trị cắt tỉa bớt ngọn cây trước khi bão vào 

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận