Thứ bảy, 20/10/2018 10:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên Giang chậm tiến độ

28/11/2013, 10:00 (GMT+7)

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang, do khó khăn về kinh tế, nguồn vốn đầu tư bị hạn chế nên tiến độ xây dựng NTM ở các địa phương đang bị chậm tiến độ, kể cả các xã điểm.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang, do khó khăn về kinh tế, nguồn vốn đầu tư bị hạn chế nên tiến độ xây dựng NTM ở các địa phương đang bị chậm tiến độ, kể cả các xã điểm.

Tại buổi hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp xây dựng NTM” vừa được Sở NN-PTNT Kiên Giang tổ chức, các đại biểu đã kiến nghị nên thay đổi hoặc giãn tiến độ thực hiện đối với những tiêu chí khó.

Nông thôn chuyển biến tích cực

TS. Đỗ Minh Nhựt, PGĐ Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Kiên Giang, cho biết, ngay từ khi bắt tay triển khai xây dựng NTM, các cấp, các ngành của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, với nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Trong công tác tuyên truyền, vận động từ tỉnh, đến cơ sở đã tổ chức lễ phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” gắn với phong trào toàn dân “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM ở khu dân cư”.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt và lồng ghép vào các cuộc họp hàng tháng của Đảng bộ, chi bộ, chính quyền, đoàn thể… Kết quả đã thực hiện được 5.558 cuộc tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM với 272.220 lượt người tham dự.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng NTM, xây dựng gia đình NTM, các vấn đề có liên quan đến sản xuất (SX) và đời sống của nhân dân như vận động hộ gia đình đăng ký, cam kết thực hiện 15 phần việc dân làm và cam kết bảo vệ môi trường, 12 phần việc của tổ nhân dân tự quản làm…

Qua đó, đã giúp các tầng lớp nhân dân hiểu và quyết tâm chung tay xây dựng NTM, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào việc đầu tư của Nhà nước.

Chợ nông thôn xã Tân An (Tân Hiệp) xây dựng dở dang rồi bỏ hoang gây lãng phí

Song song với tuyên truyền, vận động, trên cơ sở quy hoạch, đề án xây dựng NTM đã được phê duyệt, các địa phương tăng cường huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.

Hình thức huy động rất đa dạng như vận động nhân dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để lấy mặt bằng xây dựng, hiến ngày công lao động, đóng góp đối ứng vốn; vận động doanh nghiệp (DN) đầu tư vào thực hiện chương trình; tranh thủ nguồn vốn đầu tư Nhà nước thông qua các Chương trình MTQG của Trung ương, lồng ghép vào các chương trình, dự án có nguồn vốn của ngân sách tỉnh, địa phương và các tổ chức kinh tế xã hội.

Qua 3 năm tích cực triển khai, các địa phương trong tỉnh đã huy động được tổng nguồn vốn xây dựng NTM khoảng hơn 3.035 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như bê tông hóa 2.833/7.084 km đường giao thông nông thôn toàn tỉnh.

Tại 35 xã điểm của tỉnh, đến nay đã được đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định, xây dựng mới 171 phòng học, 17 phòng bộ môn, 14 phòng công vụ, làm sân vui chơi, thể thao, hàng rào… với tổng kinh phí gần 91 tỷ đồng. Việc đầu tư đó đã góp phần tăng thêm 10 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số lên 24 trường chuẩn quốc gia ở 35 xã điểm.

Về phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân đã phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề mở được 117 lớp đào tạo nghề cho 4.095 đối tượng. Chuyển giao kỹ thuật về nhân giống lúa, rau màu và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho 1.269 lượt người (40 lớp).

Đa số các hộ dân sau khi được đào tạo đã biết tận dụng hết tiềm năng, lợi thế đất đai; ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư tạo ra nhiều mô hình phát triển SX hiệu quả. Qua đó, đã góp phần tạo việc làm cho 13.450 lao động.

“Nhìn chung, mô hình xây dựng NTM bước đầu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có sự chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, nhất là về kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh”, TS. Đỗ Minh Nhựt cho biết.

Vướng tiêu chí khó

Đa phần các đại biểu đều cho rằng, những tiêu chí về chợ nông thôn, môi trường (nghĩa trang nhân dân), cơ sở vật chất văn hóa… theo quy định là rất khó thực hiện do đòi hỏi nguồn kinh phí lớn.

Ngoài ra, địa phương cũng lúng túng không biết sau khi đầu tư rồi thì quản lý vận hành ra sao, có phát huy hiệu quả như mong muốn hay không. Thực tế đã có xã đầu tư xây dựng chợ nhưng không thể đưa vào vận hành do không có người vào buôn bán, dẫn đến bỏ hoang gây lãng phí.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2015, Tân Hiệp sẽ trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Kiên Giang. Để thực hiện kế hoạch trên, huyện đã ban hành nghị quyết với lộ trình cụ thể như sau: Năm 2013 có 4 xã gồm: Tân Hiệp A, Thạnh Đông A, Tân Hiệp B và Tân Hòa đạt tiêu chí NTM.

Năm 2014 có có 3 xã hoàn thành NTM là Tân An, Thạnh Đông và Thạnh Đông B. Năm 2015 xã Tân Hội đạt xã NTM, riêng 2 xã còn lại xã Tân Thành, Thạnh Trị phấn đầu đạt 80% tiêu chí trở lên, thị trấn Tân Hiệp có 80% hộ SXNN và địa bàn nông thôn được nâng cao theo tiêu chí về NTM. Thế nhưng, nhiều khả năng năm 2013 này Tân Hiệp chỉ có xã Tân Hiệp A là có thể về đích.

Dù thời gian đã cận kề nhưng hiện nay  Tân Hiệp A vẫn còn 3 tiêu chí là giáo dục (trường học), cơ sở vật chất văn hóa và môi trường (nhà máy nước khu dân cư trung tâm xã) đang xây dựng dở dang hoặc có “vỏ” mà chưa có “ruột” (nhà văn hóa xã).

Xã Định Hòa (huyện Gò Quao) là xã điểm của cả nước nhưng cũng phải lùi tiến độ hoàn thành so với kế hoạch. Qua 5 năm triển khai, Định Hòa đã huy động nguồn lực đầu tư được trên 268 tỷ đồng, trong đó vốn dân và DN đóng góp chiếm trên 40%. Thế nhưng, đến nay xã điểm Định Hòa mới hoàn thành được 16 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí là giao thông nông thôn, nhà ở dân cư và môi trường, sớm nhất cũng phải hết năm 2014 xã mới có thể hoàn thành 19 tiêu chí.

Xã Mỹ Đức (TX Hà Tiên) cũng có kế hoạch hoàn thành trong năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn còn “vướng” 2 tiêu chí khó là cơ sở vật chất văn hóa và y tế (hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế mới đạt 37%, trong khi quy định là 70% trở lên).

Nếu không có những giải pháp hữu hiệu, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà địa phương đang gặp phải thì Chương trình xây dựng NTM của Kiên Giang bị chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra là điều chắc chắn.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận