Thứ ba, 18/12/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên Giang - Hậu Giang: Gấp rút thu hoạch lúa chạy lũ

02/10/2011, 15:58 (GMT+7)

Người dân đang tìm mọi cách khẩn trương thu hoạch lúa nhằm tránh nguy cơ bị lũ nhấn chìm.

Do ảnh hưởng bão số 4 nên những ngày qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang liên tục có mưa to cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước vùng Tứ giác Long Xuyên và Tây sông Hậu tăng lên rất nhanh. Người dân đang tìm mọi cách khẩn trương thu hoạch lúa nhằm tránh nguy cơ bị lũ nhấn chìm.

TS. Đỗ Minh Nhựt, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, bên cạnh lúa TĐ, hiện nay toàn tỉnh vẫn còn trên 17.000 ha lúa HT chưa thu hoạch. Vì vậy nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay là tập trung cứu lúa. Nơi nào lúa đã chín thì khẩn trương thu hoạch dứt điểm để xả nước vào nhằm giảm áp lực lũ cho các khu vực còn lại. Tại huyện Giang Thành, chính quyền địa phương đã điều động lực lượng biên phòng đóng quân gần đó để giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện vẫn còn hơn 10.000 ha lúa đang bị lũ đe dọa. Người dân đang tập trung gia cố bờ bao, nạo vét kênh và dùng máy bơm tát liên tục để cứu những cánh đồng lúa bị ngập sâu.

Lo ngại nhất hiện nay là nhiều diện tích lúa TĐ của Kiên Giang nằm ngoài vùng quy hoạch đang bị lũ đe dọa từng ngày. Toàn tỉnh hiện có 6.697/53.179 ha lúa TĐ có nguy cơ bị ảnh hưởng lũ rất cao, trong đó có 4.425 ha thuộc huyện Hòn Đất và Tân Hiệp nằm trong vùng rốn lũ, rất nguy hiểm. Hơn nữa, đây là những diện tích do dân làm tự phát, nằm rải rác nhiều nơi, quy mô nhỏ lẻ nên rất khó bảo vệ. Tính đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang đã có gần 400 ha lúa TĐ bị lũ nhấn chìm, mất trắng hoàn toàn. Nhiều khu vực chỉ có đê bao lửng, nước lũ đã ngấp nghé, có thể tràn vào bất cứ lúc nào.

Tại tỉnh Hậu Giang, những ngày qua mưa lũ cũng làm cho một số diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ, chín bị đỗ ngã, gây giảm năng suất rất lớn. Người dân đã phải tranh thủ thu hoạch sớm để tránh bị thiệt hại. Ông Phạm Hoài An, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, do là tỉnh cuối nguồn lên phải qua tháng 10 nước lũ trên địa tỉnh mới đổ về nhiều. Nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa TĐ, tỉnh đã chi 11 tỷ đồng cho các huyện gia cố đê bao, nâng cao cao trình đê. Đến nay, nông dân Hậu Giang mới chỉ thu hoạch được khoảng 4.000 ha lúa TĐ, diện tích còn lại phải kéo dài qua tháng 11 mới thu hoạch dứt điểm.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận