Thứ tư, 20/11/2019 03:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi trùn quế

12/11/2008, 09:30 (GMT+7)

Mô hình nuôi trùn quế được Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang triển khai tại từ tháng 3-2008...

Cán bộ kỹ thuật của trung tâm đang kiểm tra trùn quế nuôi tại trại

Mô hình nuôi trùn quế được Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang triển khai tại Trại giống Hòn Đất từ tháng 3-2008 với diện tích ban đầu 250m2.

Đến nay, Trung tâm đã mở rộng diện tích chuồng nuôi lên 1.000m2 và bắt đầu cung cấp trùn thịt, trùn sinh khối và sản phẩm phân trùn phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Hiện Trung tâm đang có khoảng 700kg trùn thịt, 7,1 tấn trùn sinh khối và gần 42 tấn phân trùn để bán ra thị trường.

Ông Vũ Xuân Dự - Trưởng trại giống NLN Hòn Đất cho biết, hiện trại đang nuôi trên 200 con bò, mỗi ngày thải ra khoảng 700kg phân. Trước đây, lượng phân này chủ yếu được thu gom lại xử lý để trồng cây. Việc đầu tư nuôi trùn quế đã góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường lại còn tăng thêm nguồn thu nhập. Tại buổi hội thảo giới thiệu sản xuất và sử dụng các sản phẩm trùn quế trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng hoa kiểng, rau sạch… vừa được Trung tâm tổ chức đã thu hút khá đông nông dân tham gia, nhất là đối với những người nuôi tôm.

Anh Lê Quốc Tuấn, hiện đang đầu tư nuôi 10ha tôm công nghiệp tại huyện Kiên Lương cho biết, thời gian gần đây giá thức ăn nuôi tôm tăng cao, làm chi phí tăng theo. Tôi biết một số tỉnh lân cận, người nuôi tôm đã sử dụng sản phẩm trùn quế làm thức ăn cho tôm để hạn chế thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay tại Kiên Giang nguồn cung cấp trùn rất hạn chế. Vụ này tôi sẽ đầu tư nuôi thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ ký hợp đồng với Trung tâm để mua với số lượng lớn.

Theo ông Bùi Hùng Thường – Phó phòng NN&PTNT huyện Hòn Đất, việc đầu tư phát triển nghề nuôi trùn quế tại địa phương là rất phù hợp. Vì Hòn Đất có số hộ chăn nuôi rất nhiều, không ít hộ nuôi từ 10-15 con bò. Việc nuôi trùn quế sẽ tạo thành chu trình khép kín, tận dụng nguồn chất thải để tăng thu nhập. Tuy nhiên, ngành chuyên môn cần hỗ trợ kỹ thuật cho dân trước khi triển khai nhân rộng mô hình.

Được biết, một số tỉnh ở ĐBSCL nông dân đã thực hiện thành công mô hình nuôi trùn quế bằng phân trâu, bò trộn chung với nguồn rác hữu cơ thu từ các chợ (ủ với chế phẩm EM khoảng 10 ngày). Hiện nay, mô hình nuôi trùn quế đang được rất nhiều nông dân quan tâm bởi đầu tư không lớn (chỉ phải đầu tư con giống lần đầu), kỹ thuật nuôi đơn giản và đầu ra của trùn thương phẩm khá ổn định.

Ông Nguyễn Xuân Lĩnh – PGĐ Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang cho biết, một số đầu mối ở Tp. Hồ Chí Minh đã đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ sản phẩm trùn quế, phân trùn của Trung tâm. Tuy nhiên, hiện nay Trung tâm đang mới tập trung để phát triển nghề nuôi trùn quế thương phẩm tại địa phương. Hiện mỗi tháng Trung tâm có thể cung cấp cho thị trường 700-800 kg trùn thịt (giá 30.000 đồng/kg) và khoảng 7,5 tấn phân trùn. Riêng đối với các hộ có nhu cầu đầu tư nuôi, Trung tâm sẽ cung cấp trùn sinh khối (12.000 đồng/kg) và hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận