| Hotline: 0983.970.780

Kiên Giang: Tăng cường kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của EC

Thứ Năm 04/07/2019 , 10:11 (GMT+7)

Chiều 3/7, tại Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành), Sở NN-PTNT Kiên Giang triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu (EC).

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Kiên Giang triển khai kiểm soát nghề cá theo khuyến cáo của EC

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Thủy sản Kiên Giang cho biết, nghề cá của tỉnh có quy mô nhỏ, đa loài, ngư trường rộng, bờ biển dài với nhiều hòn, đảo nằm rải rác khắp vùng biển… là một lợi thế nhưng cũng là điều kiện khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động thủy sản.

Biên giới trên biển tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, dễ xảy ra tình trạng vi phạm khai thác bất hợp pháp bị các nước bắt giữ, xử phạt rất nặng. Thậm chí một số nước đã thực hiện biện pháp mạnh tay như cho nổ chìm tàu cá, bỏ tù ngư phủ…

Nghề cá của Kiên Giang có quy mô nhỏ, đa loài, ngư trường rộng, bờ biển dài với nhiều hòn, đảo nằm rải rác khắp vùng biển

Tỉnh có 4 cảng cá, trong đó cảng Tắc Cậu và An Thới có quy mô lớn, tập trung hầu hết tàu cá khai thác xa bờ cập cảng lên hàng, được chỉ định xác định nhận nguồn gốc hải sản. Tuy nhiên, thời gian qua cảng cá chủ yếu thực hiện chức năng dịch vụ hậu cần nghề cá là chính, chưa thực hiện chức năng giúp nhà nước quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá ra vào cảng.

Ông Đỗ Xuân Vinh, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bến cá Kiên Giang cho biết, thời gian gần đây có hiện tượng tàu sông nhưng chở theo hải sản cập cảng lên hàng, không đúng quy định. Vì tàu sông không phải tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của nguồn ngốc hải sản nên không thể xác nhận, cho lên hàng.   

Cảng cá Tắc Cậu có quy mô lớn, tập trung hầu hết tàu cá khai thác xa bờ cập cảng lên hàng, được chỉ định xác định nhận nguồn gốc hải sản.

Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang Quảng Trọng Thao, trong 4 khuyến nghị của EC đối với Việt Nam về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) chúng ta đã có nhiều nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng kết quả chưa như mong muốn.

Một là khung pháp lý, thì chúng ta đã hoàn thiện, có Luật Thủy sản… Hai là hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá thì tỉnh vẫn còn nhiều chủ tàu chưa lắp đặt thiết bị hoặc có nhưng khi hoạt động trên biển thiết bị lại bị tắt hoặc không kết nối được. Ba là thực thi pháp luật thì một số tàu cá của Kiên Giang vẫn còn vi phạm khai thác không đúng quy định.

Thậm chí vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác bất hợp pháp và bị các nước lân cận bắt giữ. Bốn là truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, hiện cũng còn khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Ngay sau khi triển khai, Chi cục Thủy sản Kiên Giang sẽ thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện Luật Thủy sản vừa có hiệu lực thi hành

Ngay sau khi triển khai, từ ngày 5-7/7, Chi cục Thủy sản Kiên Giang sẽ thành lập đoàn thanh tra đi kiểm tra, kiểm soát các tàu cá hoạt động trên vùng biển và ra vào các cảng.

Theo đó, tập trung kiểm tra hồ sơ chứng nhận đăng ký, giấy phép khai thác, an toàn kỹ thuật tàu cá, nhật ký khai thác, trang thiết bị hàng hải, thiết bị giám sát hành trình, văn bằng thuyền trưởng, máy trưởng, danh bạ thuyền viên, ngư cụ, bốc dỡ thủy sản qua cảng… Đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện Luật Thủy sản vừa có hiệu lực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, khiến hàng trăm lồng cá đến kỳ xuất bán của nông dân huyện Tứ Kỳ, Hải Dương gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ gần như đóng băng.

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Những ngày đầu năm mới, thời tiết không mấy thuận lợi, cùng với đó nguồn thủy sản gần bờ cạn kiệt khiến ngư dân vùng ven biển Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.