Thứ hai, 28/05/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiến nghị của Cty CP Tập đoàn Tân Mai

23/08/2012, 11:02 (GMT+7)

* Cty CP Tập đoàn Tân Mai (khu phố 1, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai) kiến nghị:

Cần điều chỉnh Điều 5, mục 3, khoản B của Thông tư 01/2012/TT-BNN ngày 4/1/2012 của Bộ NN-PTNT về việc quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản", trong đó có quy định DN khai thác và vận chuyển gỗ phải lập bảng kê lâm sản: "Ghi chi tiết đối với khúc, lóng gỗ tròn nguyên khai, gỗ đẽo tròn, gỗ lóc lõi có đường kính đầu nhỏ từ 10 cm đến dưới 20 cm, chiều dài từ 1m trở lên hoặc có đường kính đầu nhỏ từ 20 cm trở lên, chiều dài từ 30 cm trở lên".

Nếu áp dụng theo điều khoản này thì khi khai thác rừng trồng nguyên liệu của DN sẽ phải kê khai chi tiết số lượng lóng gỗ theo từng cỡ, gây khó khăn cho DN trong quá trình khai thác và SX giấy vì sẽ phát sinh rất nhiều chi phí khi phải phân loại gỗ theo từng cỡ khác nhau để nghiệm thu tại bãi II và vận chuyển, nhưng khi về đến nhà máy để SX thì lại phải phối trộn các lóng gỗ lại với nhau (vì gỗ nhỏ và gỗ lớn cho chất lượng bột khác nhau).

Mặt khác đối với gỗ rừng trồng nguyên liệu giấy mà Cty đang đầu tư trồng rừng và tổ chức khai thác phục vụ nhu cầu SX chủ yếu là các loại keo, thông ba lá, bạch đàn là các loại cây nguyên liệu giấy có chu kì đầu tư ngắn, có đường kính lóng gỗ từ 6-30 cm.

Trả lời:

Về vấn đề này, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) có ý kiến như sau:

Ngày 29/6/2012, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức hội nghị sơ kết triển khai thông tư 01 (có sự tham gia của một số DN). Tại hội nghị các đại biểu đã thống nhất cao về nội dung và sự cần thiết phải ban hành thông tư 01. Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện, một số quy định cần phải chỉnh sửa để phù hợp với thực tế kinh doanh gỗ rừng trồng, trong đó vấn đề lập bảng kê lâm sản như quý Cty nêu.

Tổng cục Lâm nghiệp đã chỉ đạo Cục Kiểm lâm tiếp thu ý kiến của đại biểu để đề xuất chỉnh sửa. Cục Kiểm lâm đã dự thảo thông tư sửa đổi thông tư 01 và đã báo cáo Tổng cục Lâm nghiệp.

Trong lúc chờ sửa đổi, bổ sung thông tư 01, đề nghị quý Cty thực hiện theo quy định hiện hành.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận