Thứ tư, 29/01/2020 02:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiến nghị tăng giá nước sạch

09/05/2012, 09:14 (GMT+7)

Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Nguyễn Như Hải cho biết, đang kiến nghị tăng giá nước sạch lên 35%, vì lý do giá nước hiện nay quá thấp công ty luôn thua lỗ và không thu hút được nguồn vốn đầu tư.

Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Nguyễn Như Hải cho biết, đang kiến nghị tăng giá nước sạch lên 35%, vì lý do giá nước hiện nay quá thấp công ty luôn thua lỗ và không thu hút được nguồn vốn đầu tư.

Trao đổi với báo chí ngày 8/5, ông Hải cho hay đây là lần thứ ba Công ty nước sạch Hà Nội kiến nghị tăng giá nước, kể từ năm 2010. Trong bốn tháng đầu năm Công ty nước sạch đã lỗ 32 tỷ đồng và phải giảm lương công nhân từ 5 triệu xuống 4,2 triệu đồng/tháng.

Sự cố vỡ đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội khiến hàng vạn người lao đao

Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ ông Hải lý giải là do chi phí đầu vào sản xuất nước tăng mạnh trong khi đó giá nước bán ra thấp. Để bảo đảm đời sống cho công nhân và hoạt động của công ty trong điều kiện thua lỗ, ông Hải cho biết, Tổng công ty nước sạch Hà Nội phải phát triển thêm nhiều lĩnh vực như thi công, thiết kế, sản xuất nước đóng chai…

Theo ông Hải, giá nước sạch Hà Nội hiện nay thấp nhất trong cả nước (4.000 đồng/m3) trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng, chính vì vậy công ty đang làm khó trong việc xây dựng nhà máy mới. “Vốn đầu tư làm nước sạch lớn nhưng thu hồi chậm vì giá quá thấp nên khó thu hút được nguồn vốn cho vay để xây dựng nhà máy mới”, ông Hải nói.

Trong điều kiện hóa chất, vật tư vật liệu và điện phục vụ sản xuất tăng cao, ông Hải cho rằng đề xuất tăng giá là hoàn toàn hợp lý. Dự kiến của Công ty nước sạch sẽ tăng khoảng 30 đến 35%, tức tăng thêm khoảng hơn 1000 đồng/m3.

Về kế hoạch cấp nước trong hè năm 2012, ông Hải cho biết, sẽ gặp phải những khó khăn nhất định vì nguồn nước tiếp tục cạn kiệt, tốc độ đô thị hóa nhanh… Trong năm nay, công ty nước sạch dự kiến khách hàng được cấp nước tăng hơn so với năm 2011 khoảng 46.541 hộ, tương đương khoảng 209.435 người.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận