Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ đấu giá đất liều lĩnh và như đùa:

Kiến nghị trả tiền gốc và lãi cho người mua đất?

Thứ Hai 20/10/2014 , 15:54 (GMT+7)

Theo đề xuất của UBND TP Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ cần sớm thu hồi các Quyết định đã ban hành về việc giao đất cho Cty CP Hà Nội Marina và Cty CP đầu tư phát triển siêu thị Hà Nội./ Đấu giá đất liều lĩnh và như đùa!

Liên quan đến việc bán 164 lô đất trên giấy (NNVN ra ngày 14/10 phản ánh), mới đây nhất ông Đào Thế Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất phương án xử lý tồn tại DA đường và hạ tầng 2 bên đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ C10 đến KĐT mới Bắc Việt Trì).

Theo đề xuất của UBND TP Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ cần sớm thu hồi các Quyết định đã ban hành về việc giao đất cho Cty CP Hà Nội Marina và Cty CP đầu tư phát triển siêu thị Hà Nội.

Trước đó, trong 2 ngày 06 và 07/12/2010, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành các QĐ giao 210.633 m2 cho các Cty nói trên. Dư luận và một số người có liên quan cho rằng đây là mấu chốt dẫn đến tiến độ của DA bị chậm và trì trệ.

Bởi hơn 21 ha này đã được phê duyệt giao cho TP Việt Trì chủ trì thực hiện DA. Điều cốt lõi là việc tỉnh thu hồi và giao đất cho 2 Cty nhưng lại không có điều chỉnh phương án tài chính. Việc này chẳng khác nào tỉnh đánh đố TP, khiến TP thiếu quỹ đất để đảm bảo lượng kinh phí tái đầu tư như phương án đã được duyệt trước đó là đổi đất lấy hạ tầng.

Có ý kiến cho rằng, việc thu hồi các QĐ đã giao đất cho 2 Cty này sẽ rất khó khăn vì sau khi được giao đất, các Cty đã tiến hành đổ đất, làm lễ khởi công hoành tráng và đã bỏ một lượng kinh phí để GPMB. Nghĩa là nếu thu hồi thì đồng nghĩa phải bồi thường thiệt hại cho Cty. Câu hỏi đặt ra, tiền bồi thường sẽ lấy ở đâu? Từ ngân sách - tiền thuế của nhân dân? E là sẽ khó.

Ở giác độ pháp lý, người ta cho rằng, việc thu hồi là không có gì khó khăn vì tại thời điểm giao đất cho các DN mặt bằng vẫn chưa được giải phóng sạch, hạ tầng chưa được đầu tư. Nghĩa là việc giao đất chưa đúng với các quy định hiện hành. Chính vì thế, việc thu hồi sẽ được thực hiện. Song trách nhiệm sẽ do các cá nhân trực tiếp thực thi phải chịu trách nhiệm, chứ không thể đổ tiền thuế của dân ra giải quyết việc này.

Nếu coi việc giao đất cho 2 Cty là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ của DA thì việc bây giờ giải quyết 164 lô đất đã trúng đấu giá cho các hộ dân mới là bài toán nan giải nhất của chính quyền TP Việt Trì.

Văn bản của UBND TP Việt Trì viết: “Để ổn định tình hình trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi cho người dân, tôn trọng tối đa giao dịch dân sự; cũng như giải quyết các tồn tại nên áp dụng các quy định của Nhà nước tại thời điểm (trúng đấu giá – PV) và chỉ vận dụng các điều có lợi cho người dân tại các quy định mới”.  

Theo đó, đối với 2 hộ chưa nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì đề nghị huỷ kết quả trúng đấu giá. Đối với 162 lô đất đã nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì có 112 lô nằm trong mặt bằng đất đã được giải phóng thì TP có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng và bàn giao đất cho các hộ trúng đấu giá. Còn 50 lô đất nằm trong mặt bằng chưa được GPMB thì UBND TP đề xuất với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh 3 phương án xử lý:

Một là, tuyên truyền vận động (hoặc cưỡng chế khi đủ điều kiện) 21 hộ có đất nông nghiệp nằm trong DA chưa nhận tiền bồi thường đất và GPMB. TP coi đây là phương án tốt nhất.

Theo thông tin mà PV NNVN có được, trong danh sách những người trúng đấu giá 164 lô đất này có rất nhiều lô đất là cán bộ, quan chức và người thân của những người trực tiếp tham gia làm việc tại các cơ quan liên quan ở TP Việt Trì.

Hai là, thoả thuận trả lại tiền trúng đấu giá đất và lãi suất (do Ngân hàng công bố trên số tiền trúng đấu giá của từng hộ đã nộp từ thời điểm nộp tiền đến nay) cho các cá nhân, hộ gia đình.

Ba là, trường hợp không thực hiện được 2 phương án trên, các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá yêu cầu chuyển đổi đến vị trí đất khác (đã có mặt bằng sạch) có giá trị tương đương, TP đề nghị Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cho phép thực hiện. Chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi đất này do Ngân sách TP chi trả.

Trong 3 phương án TP Việt Trì kiến nghị lên cấp trên, chúng tôi nhận thấy phương án thứ 2 rất khó khả thi.

Thứ nhất, nếu không nhận được sự chia sẻ của chính các hộ trúng đấu giá thì bắt buộc UBND TP Việt Trì phải giải quyết bằng một phương án khác thoả đáng đúng với số đông kiến nghị của những hộ đã trúng đấu giá.

Thứ hai, lý do không khả thi đó chính là từ những việc làm sai của chính quyền mà giờ lại lấy Ngân sách của TP từ tiền đóng thuế của dân để đưa ra giải quyết cái sai cho cán bộ thì e rằng không thể chấp nhận được. Đó là chưa nói đến lấy đâu ra lúc này đủ số tiền hơn 100 tỷ đồng tiền gốc và một lượng tiền rất lớn lãi suất tính từ năm 2010 đến nay để chi trả.

Văn bản của ông Đào Thế Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cũng cho hay từ năm 2011 đến nay, Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP đã họp nhiều lần để kiểm điểm rút kinh nghiệm, bàn và đề xuất nhiều biện pháp khắc phục. Điều đó cho thấy TP đã nhận thấy rõ những khó khăn, vướng mắc, sai sót từ rất sớm nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết triệt để. Cứ thế dẫn đến cái sai nọ chồng lên sai kia.

Cũng theo văn bản này thì những người có sai sót, khuyết điểm đã chủ động báo cáo kiểm điểm trước tập thể Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan theo thẩm quyền. Bằng biện pháp tổ chức, TP đã điều chuyển công tác một số cán bộ lãnh đạo. Riêng đồng chí Bí thư Thành uỷ (trước đây là Chủ tịch UBND TP) đã chủ động báo cáo, kiểm điểm trước Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ Việt Trì và công khai xin lỗi các hộ dân trúng đấu giá 164 lô đất.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Xã hội 24/09/2020 - 19:58

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Xã hội 24/09/2020 - 18:46

Bão số 5 gây gãy đổ hàng chục cột điện trung áp, hạ áp. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan chức năng địa phương này lại bất nhất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Xã hội 24/09/2020 - 14:18

Ông Đặng Phan Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật vì đã có những can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của cơ quan tố tụng.

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng

Xã hội 24/09/2020 - 13:52

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Xã hội 24/09/2020 - 09:47

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đến tháng 7/2021 đưa vào khai thác sử dụng chính thức.

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Xã hội 24/09/2020 - 09:28

Chiều 23/9, ông Đinh Văn Thọ - Chủ tịch xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra tai nạn một thanh niên bị sét đánh tử vong.

Bình Định: Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII diễn ra trong 2 ngày

Bình Định: Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII diễn ra trong 2 ngày

Xã hội 24/09/2020 - 06:07

Đại hội thi đua yêu nước Bình Định lần thứ VII giai đoạn 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày với chủ đề “Đoàn kết-Đổi mới-Sáng tạo-Thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội 23/09/2020 - 14:28

Để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ tăng chuyến cũng như có chế độ giảm giá vé tàu.

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Xã hội 23/09/2020 - 14:10

Dự án triển khai tại 2 xã miền núi Quảng Trị với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức SCI.

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Xã hội 23/09/2020 - 13:59

Sáng 23/9, thi thể người phụ nữ lọt xuống mương bị nước cuốn vào cống mất tích được tìm thấy cách hiện trường chừng một km.

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Xã hội 23/09/2020 - 10:40

Với phương thức tổ chức chuyến tham quan "tour 0 đồng" tại Quảng Ninh, nhiều người cao tuổi đã bị chèo kéo mua sữa nghệ không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Xã hội 23/09/2020 - 09:36

Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra máy bay, anh B., nhân viên kỹ thuật của Vaeco, bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.